Đang cắt tôn, bị lưỡi cưa đá mài văng trúng cắt đứt khí quản

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Anh V. đang dùng cưa cắt tôn thì lưỡi cưa đá mài bể, văng ra, bay trúng cổ, cắt đứt gần lìa khí quản.

Bác sĩ kiểm tra vết thương ở cổ của bệnh nhân sau ca phẫu thuật nối khí quản /// Nguyên Mi
Bác sĩ kiểm tra vết thương ở cổ của bệnh nhân sau ca phẫu thuật nối khí quản
Nguyên Mi

Hôm nay (10.8), tiến sĩ - bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Duy Tân, Phụ trách Khoa Ngoại lồng ngực - Tim mạch, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), cho biết: Bệnh nhân N.H.V (34 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM) nhập viện Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng suy hô hấp, mê man, có vết thương ở cổ, máu chảy nhiều.

Theo người nhà bệnh nhân, anh V. đang dùng cưa cắt tôn thì lưỡi cưa đá mài bể, văng ra, bay cắt trúng cổ bệnh nhân. Anh ngất xỉu tại chỗ và chảy nhiều máu. Người nhà đã lập tức đưa anh đến bệnh viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện Thống Nhất, các bác sĩ trực cấp cứu đánh giá bệnh nhân bị vết thương ở cổ, gây đứt khí quản, suy hô hấp.

Ngay lập tức bệnh nhân được đặt nội khí quản để có thở máy. Đồng thời, các y bác sĩ nhiều chuyên khoa đã được huy động để mổ khẩn cấp cứu mạng bệnh nhân.

Theo bác sĩ Tân, vết thương phía bên ngoài ở cổ bệnh nhân dài khoảng 5 cm. Khi phẫu thuật, bác sĩ nhận thấy bên trong, khí quản của bệnh nhân đã bị đứt gần lìa. “Khí quản có chu vi khoảng 4 cm, thì lưỡi cưa văng trúng đã cắt đứt hầu như gần lìa khí quản, chỉ còn dính khoảng 1 cm”, bác sĩ Tân mô tả.

Đặc biệt, bệnh nhân bị chảy máu phía trong rất nhiều, máu tràn vào đường thở  nguy cơ gây bít tắt đường thở, có thể chảy tràn vào phổi khiến bệnh nhân không thể hô hấp và tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Trong ca phẫu thuật, bác sĩ đã hút máu trong khí quản, đường thở, làm sạch vết thương và kiểm soát đường thở bằng các kỹ thuật chuyên sâu. Đồng thời khâu nối khí quản, tái tạo đường thở cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra gần 4 giờ.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, chăm sóc đặc biệt.

Đến nay, sau 2 tuần phẫu thuật, bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe tốt, có thể tự thở, ăn uống, đi lại bình thường. Các kết quả hình ảnh sau phẫu thuật hiện nay cho thấy vết thương khí quản của bệnh nhân đã lành, đặc biệt là không bị chít hẹp đường thở.

Qua đó, bác sĩ Tân khuyến cáo, trong lao động, người dân cần chú ý đảm bảo an toàn để hạn chế tối đa các tai nạn đáng tiếc, nên mua và sử dụng công cụ lao động có chất lượng tốt và đeo đồ bảo hộ lao động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU