Đảng cầm quyền Nhật Bản giành chiến thắng lớn sau vụ ám sát ông Abe

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Fumio Kishida đã giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử thượng viện Nhật Bản ngày 10.7, giúp phe ủng hộ sửa đổi hiến pháp nắm giữ 2/3 số ghế cần thiết để có thể thúc đẩy nỗ lực này.

Đảng cầm quyền Nhật Bản giành chiến thắng lớn sau vụ ám sát ông Abe - ảnh 1

Thủ tướng Fumio Kishida tại trụ sở LDP ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 10.7

reuters

Theo hãng thông tấn Kyodo, LDP đã giành được ít nhất 63 ghế, tức hơn một nửa trong tổng số 125 ghế bầu cử lần này, nhờ vào sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri dù Nhật Bản đang phải vật lộn với các vấn đề như giá cả leo thang và mối đe dọa an ninh từ cuộc chiến ở Ukraine.

Tính chung, LDP và đảng liên minh Komeito giành được tổng cộng hơn 75 ghế, thoải mái nắm giữ thế đa số trong thượng viện 248 ghế của Nhật Bản.

Phe ủng hộ sửa đổi hiến pháp, bao gồm liên minh LDP-Komeito, hai đảng đối lập và các nghị sĩ độc lập, đã giành được hơn 170 ghế trong thượng viện, vượt qua ngưỡng 166 ghế cần thiết để hướng tới việc sửa đổi hiến pháp lần đầu tiên.

Tại trụ sở LDP ở Tokyo, Thủ tướng Kishida và các lãnh đạo cấp cao của đảng đã dành một phút mặc niệm cho ông Shinzo Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản vừa qua đời hôm 8.7. Ông Abe đã bị bắn khi đang diễn thuyết vận động tranh cử cho các ứng viên thượng viện tại thành phố Nara.

"Cuộc bầu cử, nền tảng của nền dân chủ, đã bị thách thức bởi bạo lực và việc hoàn thành cuộc bầu cử có ý nghĩa lớn lao. Tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để bảo vệ nền dân chủ", ông Kishida nói, khi đề cập đến vụ ám sát ông Abe.

Ông Kishida cũng cam kết sẽ thúc đẩy các kế hoạch sửa đổi hiến pháp, nói rằng: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đào sâu hơn cuộc tranh luận tại quốc hội về hiến pháp để có thể đưa ra một đề xuất sửa đổi cụ thể".

Các đề xuất sửa đổi hiến pháp của LDP bao gồm việc thay đổi Điều 9 vốn quy định Nhật Bản không được có quân đội chính thức và không được phát động chiến tranh. Đây là một trong những mong muốn lớn nhất của ông Abe trong thời gian nắm quyền, nhưng ông chưa thể hoàn thành vì sự phản đối của công chúng.

Nước Nhật tiếc thương cố Thủ tướng Shinzo Abe

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU