Đảng cầm quyền chiến thắng chứng tỏ người Nga vẫn tin tưởng ông Putin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Điện Kremlin ngày 19.9 cho rằng thắng lợi của đảng Nước Nga thống nhất trong cuộc bầu cử Duma quốc gia chính là thái độ thể hiện sự ủng hộ của đa số cử tri đối với Tổng thống Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm một đơn vị bầu cử tại Moscow ngày 18.9 /// Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm một đơn vị bầu cử tại Moscow ngày 18.9
Reuters

TASS dẫn thông báo của Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) ngày 19.9 cho biết, với 93% số phiếu đã được kiểm, đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev không chỉ giành thắng lợi mà còn bỏ xa các đảng khác trong cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga.

CEC cho hay đảng Nước Nga thống nhất sẽ được 343 ghế trong tổng số 450 ghế Duma quốc gia Nga, chiếm 76,22%. Kết quả này lớn hơn rất nhiều so với 238 ghế trong cuộc bầu cử năm 2011. Trong khi đó, đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) đứng thứ 2 với 42 ghế, chiếm 9,34%, đảng Dân chủ-Tự do Nga (LDPR) được 39 ghế, chiếm 8,67%.

Theo Reuters, chiến thắng áp đảo này của đảng Nước Nga thống nhất sẽ mở đường cho ông Putin trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2018, nếu ông có ý định tham gia cuộc bầu cử đó.

Điện Kremlin ngày 19.9 cũng nhấn mạnh chiến thắng của đảng cầm quyền là thể hiện sự tin tưởng của người dân đối với Tổng thống Putin. Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói: "Rõ ràng là đa số cử tri trên thực tế đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Putin. Lại một lần nữa, tổng thống nhận được sự tin tưởng rất ấn tượng từ người dân".

Ông Peskov từ chối đưa ra bình luận về việc liệu ông Putin có tìm kiếm một nhiệm kỳ tổng thống nữa vào năm 2018 hay không.

Trước đó, Tổng thống Putin tuyên bố rằng chiến thắng cho thấy cử tri vẫn tin tưởng vào lãnh đạo Nga hiện nay, bất chấp tình hình kinh tế sụt giảm do các biện pháp cấm vận, cô lập của phương Tây, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU