Góc nhìn phóng viên:

Dân vùng bão lũ thêm khó bởi một thông tư

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đã gần 2 năm trôi qua, hàng ngàn hộ dân ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn đang mỏi mòn chờ kinh phí hỗ trợ khắc phục thiệt hại giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản… do thiên tai gây ra vào cuối năm 2020.

Khi chúng tôi đến địa phương để ghi nhận thực trạng này, UBND H.Nam Giang cho biết hiện nay trên địa bàn còn 4 xã với khoảng 2.500 hộ dân chưa nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, theo Nghị định 02/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, với tổng số tiền 8,7 tỉ đồng. Không riêng gì H.Nam Giang, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, người dân cũng chưa nhận được tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai gây ra từ năm 2020, với số tiền hàng chục tỉ đồng.

Dân vùng bão lũ thêm khó bởi một thông tư  - ảnh 1

Nhà một hộ dân ở xã Cà Dy, H.Nam Giang bị thiệt hại nặng do thủy điện xả lũ cuối tháng 10.2020

MẠNH CƯỜNG

Ông Lê Hoàng Linh, Phó chủ tịch UBND H.Tây Giang, lý giải rằng việc chậm chi trả hỗ trợ có nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan. Trong đó, Thông tư liên tịch 43/2015 của Bộ NN-PTNT và Bộ KH-ĐT về hướng dẫn thống kê, đánh giá thiệt hại do thiên tai gây ra khi áp dụng tại các huyện miền núi nảy sinh nhiều bất cập, bởi bão lũ dồn dập liên tục nhưng phải báo cáo, thống kê từng cơn bão, từng thời điểm một thì sẽ trở tay không kịp.

Ông Trương Xuân Tý, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam, cũng nhìn nhận Thông tư liên tịch 43/2015 đang gây khó khăn cho các huyện miền núi khi áp dụng vào thực tiễn. Hiện sở đã báo cáo UBND tỉnh kiến nghị T.Ư sửa thông tư này sao cho phù hợp.

Đa phần ý kiến của các sở, ngành chức năng tại tỉnh Quảng Nam đều chỉ ra sự bất cập của Thông tư liên tịch 43/2015 và kiến nghị sửa đổi. Việc này cũng cho thấy từ chính sách đến thực tiễn chưa thể tiệm cận. Trong lúc chờ sửa đổi, cần quan tâm nhóm đồng bào sống chủ yếu phụ thuộc vào nương rẫy, rừng keo. Sức người có hạn, họ đã chờ đợi gần 2 năm ròng và không thể để dân phải chờ thêm nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU