Dàn sao được 'ăn sung mặc sướng' khi đóng ‘Tiệc trăng máu’ của Nguyễn Quang Dũng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Diễn viên Hồng Ánh đánh giá Tiệc trăng máu là bộ phim có sự chuyên nghiệp nhất mà chị từng làm việc. Thời gian quay phim có vẻ là “nhàn hạ” nhất trong những bộ phim Nguyễn Quang Dũng từng làm.

Từ trái sang: Thu Trang, Thái Hòa, Quang Dũng, Phan Gia Nhật Linh, Hồng Ánh, Kiều Minh Tuấn, Hứa Vĩ Văn /// ẢNH: ĐPCC
Từ trái sang: Thu Trang, Thái Hòa, Quang Dũng, Phan Gia Nhật Linh, Hồng Ánh, Kiều Minh Tuấn, Hứa Vĩ Văn
ẢNH: ĐPCC

Tiệc trăng máu của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chỉ yêu cầu diễn viên làm việc có 10-12 tiếng/ngày chứ không phải là 20 tiếng như thường thấy ở các đoàn phim khác.

Tôn trọng sức khỏe đoàn phim

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ: “Đây là đoàn phim có lịch làm việc tôn trọng sức khỏe của thành viên đoàn phim nhất. Chúng tôi làm việc đúng giờ, ăn đúng giờ, nghỉ đúng giờ. Nghe đơn giản vậy thôi, nhưng đòi hỏi sự chuyên nghiệp rất cao ở từng người, từng khâu nhỏ nhất. Phải đến phim thứ 10 này, tôi mới làm được điều đó”.

Cũng theo đạo diễn, 10-12 tiếng mỗi ngày là giờ làm việc tập trung, hiệu quả, chứ không như trước đây phải mất rất nhiều giờ vì những việc chờ đợi không đáng. Điều này tưởng chỉ “sướng” cho đoàn phim, nhưng nó giúp ích rất lớn đến nội dung. “Khi chúng ta đủ sức khỏe, chúng ta sẽ sáng suốt, nhiều năng lượng và phấn chấn hơn để sáng tạo”, anh nhấn mạnh.

Dàn sao được 'ăn sung mặc sướng' khi đóng ‘Tiệc trăng máu’ của Nguyễn Quang Dũng - ảnh 1

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng (giữa) chỉ đạo diễn xuất cho các diễn viên tại trường quay

Ảnh: ĐPCC

Không chỉ vậy, để có sự chuẩn bị tốt nhất về diễn xuất, các diễn viên phải tập với nhau ở một nơi cách biệt. Sự chuyên nghiệp của ê-kíp và dàn diễn viên của phim cũng là yếu tố quan trọng. Không ngẫu nhiên trở thành ngôi sao, ngoài tài năng thì phong cách làm việc chuyên nghiệp của dàn diễn viên hùng hậu từ Thái Hòa, Đức Thịnh, Hồng Ánh, Hứa Vĩ Văn, Kiều Minh Tuấn, Kaity Nguyễn cũng là điều đáng phục.

Bù lại, các diễn viên ngôi sao cũng được đối đãi một cách tốt nhất. Các món ăn trong phim được đầu bếp chế biến riêng từ những nguyên liệu đắt tiền. Mỗi món ăn đều được chuẩn bị rất nhiều phần giống nhau để thay thế và làm mới mỗi ngày nhằm phục vụ diễn xuất tốt nhất. Mỗi món ăn đại diện cho những câu chuyện, trạng thái, tính cách nhân vật như kỷ niệm, sự khoe mẽ, sự giả dối… Các diễn viên phải ăn thật để diễn và phải có biểu cảm thích thú. Vì thế, nhà sản xuất phải chuẩn bị cả tủ đông và tổ bếp chuyên nghiệp để đảm bảo những yêu cầu khắt khe nhất, nhằm giúp các diễn viên không bị ngán khi phải nếm món đã nguội hoặc hư vì thời gian quay rất lâu.

Dàn sao được 'ăn sung mặc sướng' khi đóng ‘Tiệc trăng máu’ của Nguyễn Quang Dũng - ảnh 2

Bàn tiệc thịnh soạn để đón khách với sự chuẩn bị của cặp vợ chồng chủ nhà do Hồng Ánh và Hứa Vĩ Văn thủ vai

Ảnh: ĐPCC

Bộ phim khiến Nguyễn Quang Dũng thấy ‘sướng’ nhất

Tiệc trăng máu là bộ phim làm Nguyễn Quang Dũng “sướng” nhất, như anh nói: “Sướng đủ thứ. Được làm một kịch bản hay, được làm với dàn diễn viên thực lực, làm việc tập trung nơi phim trường. Đây là dự án đầu tiên mà mọi yêu cầu của tôi đều được nhà sản xuất chấp nhận”.

Tuy nhiên, anh cũng không khỏi áp lực với một kịch bản đã có 18 nước với nền điện ảnh lớn hơn Việt Nam thực hiện và tin tưởng Tiệc trăng máu phiên bản Việt hóa sẽ là bản phim tạo nhiều cảm xúc cho khán giả Việt.

Dàn sao được 'ăn sung mặc sướng' khi đóng ‘Tiệc trăng máu’ của Nguyễn Quang Dũng - ảnh 3

Thu Trang và Thái Hòa trong một cảnh phim

Ảnh: ĐPCC

Sự đặc biệt của kịch bản Tiệc trăng máu còn nằm ở chỗ tất cả diễn viên đều đóng vai trò chính, không ai là nhân vật phụ. Kịch bản phim này đạt kỷ lục nhiều bản phim được remake nhất cũng vì sự đặc biệt đó. Không có nhân vật thừa, câu chuyện diễn ra 80% trên bàn tiệc với 7 nhân vật đều có bí mật riêng. Không có câu chuyện mờ nhạt hơn câu chuyện nào và tâm lý của ai cũng được khai thác tối đa.

Ngoài ra, không chỉ là những tên tuổi đình đám mà dàn diễn viên trong phim như Hồng Ánh, Đức Thịnh, Thu Trang, Thái Hòa... đều từng kiêm nhiệm qua các vai trò như đạo diễn, nhà sản xuất, nhà đầu tư phim, nên họ ý thức rõ việc mỗi cá nhân làm tốt sẽ góp phần quan trọng cho tổng thể. Vì vậy, tất cả diễn viên đều tập trung tối đa cho dự án này.

Dàn sao được 'ăn sung mặc sướng' khi đóng ‘Tiệc trăng máu’ của Nguyễn Quang Dũng - ảnh 4

Dàn diễn viên tên tuổi, từng là ngôi sao phòng vé góp mặt trong Tiệc trăng máu

Ảnh: ĐPCC

Các diễn viên còn tự đặt ra mức phạt 100.000 đồng cho mỗi lần ai quên thoại hay đường dây câu chuyện. “Tôi thấy cách đó rất hay để mọi người tập trung hơn. Sau đó tôi cũng tham gia với luật chơi thế này: Trong 10 trang kịch bản mà không diễn viên nào vấp thoại hay phải liếc kịch bản thì tôi sẽ tự nguyện nộp 500.000 đồng. Cuối cùng, tôi là người bị đóng tiền nhiều nhất”, đạo diễn vui vẻ kể lại. 

Thể loại phim “hài đen” có thể gọi theo kiểu Việt là “hài châm biếm” chưa xuất hiện nhiều trong điện ảnh Việt; và khi bắt tay làm Tiệc trăng máu - bộ phim "hài đen" đầu tiên của Việt Nam, ê kíp đoàn phim cũng không khỏi áp lực, và như Nguyễn Quang Dũng nói: "Nếu phim thành công, đây sẽ là một trong những bộ phim khai phá một thể loại vẫn còn mới mẻ ở thị trường điện ảnh Việt, để các đạo diễn khác cùng bắt tay vào làm các bộ phim kế tiếp". Tiệc trăng máu sẽ ra rạp Việt trên toàn quốc từ 23.10.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU