Đàn ông Việt chọn bạn đời 'không quan trọng hình thức' nhưng xấu là… không yêu?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mới đây, YouGov - Công ty nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu quốc tế (có trụ sở ở Anh) khảo sát về 'tính cách hay ngoại hình quan trọng hơn trong mối quan hệ' tại nhiều nước, vùng lãnh thổ trên thế giới. Kết quả, đàn ông Việt Nam là nhóm duy nhất đề cao ngoại hình của bạn đời hơn là tính cách.

Đàn ông nước ngoài quan niệm về vẻ đẹp của phụ nữ nằm ở tính cách /// N.C
Đàn ông nước ngoài quan niệm về vẻ đẹp của phụ nữ nằm ở tính cách
N.C

Hãnh diện nếu có người yêu, vợ xinh

Khi được hỏi: “Bạn thấy kết quả của cuộc khảo sát trên có chính xác hay không?”, Lê Hoàng Thạch, nhà sản xuất phim 29 tuổi, cho biết: “Tôi thấy đó là một khảo sát phản ánh khá chính xác thực tế tại Việt Nam. Đàn ông bị tư tưởng 'giàu vì bạn, sang vì vợ' đè nặng. Vì thế, luôn muốn vợ phải đẹp, phải làm cho mình tự hào nên đa phần đàn ông đều muốn có vợ đẹp”.

Thạch cho rằng, phần lớn đàn ông khi gặp một người phụ nữ đều chú ý đến ngoại hình của cô gái, sau đó mới đến tính cách.

“Nó sẽ gây ra việc xem thường những người phụ nữ không có ngoại hình. Chính vì thế, không ít phụ nữ phải mạo hiểm đi phẫu thuật để khiến mình đẹp hơn trong mắt người yêu, trong mắt chồng”, Thạch nhận định.

Trong khi đó, Nguyễn Tuấn Hải, sinh viên năm 4, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, thừa nhận: “Quả thật, khi đến một đám tiệc sinh nhật hay đi đâu đó, những bạn nữ xinh đẹp luôn thu hút cánh mày râu trước, những bạn nữ bình thường thì chắc chắn không được chú ý. Rồi không cần biết bạn đó tính cách ra sao, các anh ai cũng muốn tiếp cận, xin số điện thoại làm quen…”.

Đàn ông Việt chọn bạn đời 'không quan trọng hình thức' nhưng xấu là… không yêu? - ảnh 1

Khảo sát của YouGov

Hải cho rằng, đi bên một cô người yêu ăn mặc hợp mốt, da trắng, dáng xinh thì chắc chắn thấy tự hào, tự tin hơn hẳn nếu người yêu mình quá béo hay quá gầy, da đen, mặt xấu. “Dù cái tự hào đó chẳng để làm gì cả, nhưng tâm lý nhiều bạn trai vẫn thích vậy”, Hải lý giải.

Trong khi đó, diễn viên Khương Ngọc, nhìn nhận về lý thuyết thì tất cả đàn ông, không chỉ riêng Việt Nam, đều nói "đối với tôi người phụ nữ không cần phải đẹp lộng lẫy", nhưng thực tế là đàn ông hay phụ nữ luôn bắt đầu bằng ánh nhìn. Nhìn thấy thích rồi mới tìm hiểu và rồi đi xa hơn.

“Tùy vào yêu cầu về cái đẹp, người đàn ông ấy thấy 'hợp nhãn' mới tiếp cận. Nhưng dù đẹp hay xấu, thì vấn đề quan trọng của tình yêu và hôn nhân, vẫn phải là sự hòa hợp, tương thích, thì mới có thể bền lâu”, Khương Ngọc nhận định.

Vì sao đàn ông nước ngoài không chọn vợ đẹp?

Châu Nguyên, một phụ nữ Việt Nam kết hôn với chồng Đức, đã sống ở Đức khoảng 10 năm, đúc kết: “Đúng là đàn ông Việt yêu bằng mắt trước. Đàn ông Tây, ví dụ Đức, họ không có kiểu yêu từ cái nhìn, nghĩa là vì ngoại hình xinh hay không xinh. Hầu hết họ đều lịch sự với tất cả phụ nữ, không phân biệt xấu đẹp. Trên đường phố, các cặp đôi lệch về ngoại hình rất nhiều. Ở Việt Nam, đa số những bạn gái muốn có người theo, nếu không xinh thì phải nhất dáng, nhì da. Trong khi đó ở phương Tây, phụ nữ châu Á dáng nhỏ, đen, xấu lại lấy toàn chồng Tây điển trai...”.

Hệ lụy của việc “yêu bằng mắt” và xem trọng hình thức, theo Châu Nguyên, là đến giai đoạn kết hôn sẽ nảy sinh nhiều mâu thuẫn do trước đó vẻ ngoài xinh đẹp của người yêu đã khiến đàn ông sẵn sàng bỏ qua các tính xấu.

Thực tế, ở Việt Nam cũng có không ít cặp đôi “trai Tây, gái Việt” khiến nhiều chị em lại thắc mắc: “Cô kia vừa thấp vừa đen vừa gầy mà sao yêu được anh Tây đẹp trai, ga lăng thế”, hoặc, “Sao cô này không có gì đặc biệt, nhưng lấy anh chồng Tây cao to, đẹp trai lại giỏi nữa”.

Nguyễn Thúy Vy, cô gái Việt đang yêu một người đàn ông Pháp lý giải: “Xin thưa các bạn, là vì họ đến với nhau vì cảm thấy hòa hợp về tính cách. Là vì đàn ông nước ngoài họ yêu cá tính, phong cách của người phụ nữ, chứ không phải yêu vì cô ta xinh đẹp, da trắng”.

Vy cho biết trước đây cô yêu một anh ở Hà Nội. Sau khi về ra mắt bố mẹ, cô bị chê “gầy gò, nhỏ thó vậy thì làm sao chửa đẻ”. Anh người yêu này của cô bèn ép cô ăn nhiều cho tròn trịa lên. Nhưng do ăn hoài không mập, người yêu cô cứ dần dần xa rời rồi chia tay.

“Đàn ông Việt rất nhiều người nói không quan trọng hình thức, chỉ quan trọng đức tính, nhưng nếu gặp cô gái nào dù có tốt tính mấy mà hơi xấu cái là… không yêu đâu”, Vy nhận định.

YouGovthực hiện khảo sát tại: Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Anh, Đức, Singapore, Úc, Mỹ, Ai Cập, Philippines, Pháp, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Dữ liệu từ cuộc khảo sát đã chỉ ra có 44% nam giới ở Việt Nam cho rằng tiêu chí lựa chọn bạn gái của mình chính là ngoại hình ưa nhìn, còn việc muốn hòa hợp về tính cách chỉ chiếm 32%. Nhưng tại Đan Mạch, chỉ 11% đàn ông muốn vợ có nhan sắc.

Trong khi đó, có ít nhất 50% phụ nữ từ 9 nước cho biết ưu tiên hàng đầu khi chọn bạn trai là tính cách. Đứng đầu là Thụy Điển với 73%.

Tại Việt Nam, chỉ có dưới 40% phụ nữ Việt Nam quan trọng ngoại hình của nam giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU