Đàn ông, phụ nữ: Ai khỏe hơn?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn nam giới khoảng 5 năm, nhưng khi so sánh sức khỏe của đàn ông và phụ nữ sống đến 100 tuổi, đàn ông thường có sức khỏe tốt hơn, theo Sciendaily.

Phụ nữ ít có nguy cơ cholesterol cao khi còn trẻ  /// Ảnh: Shutterstock
Phụ nữ ít có nguy cơ cholesterol cao khi còn trẻ
Ảnh: Shutterstock

Nhìn chung, tỷ lệ tử vong ở nam giới cao hơn 60% so với phụ nữ, chủ yếu do bệnh tim, mà nguyên nhân chủ yếu là hút thuốc lá và các hành vi khác.

Di truyền, môi trường, lối sống là những yếu tố đóng vai trò đối với sức khỏe, nhưng có một số điều chúng ta biết cần biết về giới tính và sức khỏe.

Bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả hai giới, nhưng phụ nữ thường phát triển bệnh tim sau 7-10 năm so với nam giới; trong khi đó nhồi máu cơ tim lại có xu hướng gia tăng ở phụ nữ và suy giảm ở nam giới ở lứa tuổi 35-54. Trong số những người bị bệnh tiểu đường, phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn nam giới.

Cao huyết áp

Trước 55 tuổi, đàn ông có khả năng phát triển bệnh cao huyết áp nhiều hơn phụ nữ, nhưng sau độ tuổi đó tình hình này đảo ngược, phụ nữ có nhiều khả năng bị cao huyết áp tấn công.

Cholesterol

Phụ nữ ít có nguy cơ cholesterol cao khi còn trẻ, nhưng theo thời gian, cholesterol cao tấn công ở cả hai giới và họ cùng chịu những rủi ro như nhau. Ngoài ra, đàn ông có nhiều khả năng bị đột quỵ, nhưng phụ nữ lại có nhiều khả năng chết do đột quỵ nhiều hơn.

Hệ miễn dịch

Phụ nữ có hệ thống miễn dịch mạnh hơn nam giới, nhưng lại có một nhược điểm: họ gặp nhiều rối loạn tự miễn như viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm ruột cao gấp 3 lần so với nam giới.

Dị ứng và hen suyễn

Khi nói đến dị ứng và hen suyễn, nam giới có xu hướng bị bệnh này tấn công nhiều hơn nữ giới trước khi đến tuổi dậy thì. Nhưng theo thời gian, phụ nữ lớn tuổi dễ bị hen suyễn và dị ứng hơn với họ.

Hành vi

Xét về bản chất phải công nhận đàn ông hung hăng hơn, còn phụ nữ lại có tính nhẫn nhịn và dịu dàng hơn. Và khi phản ứng với stress, nam giới có khuynh hướng bùng nổ dữ dội hơn trong khi phụ nữ thì nhẹ nhàng và điềm tĩnh hơn.

Nguyên nhân xuất phát từ hormone trong cơ thể. Hormone oxytocin có tác dụng làm khoan khoái, dễ chịu, xoa dịu cảm xúc… sẽ phóng thích trong quá trình chúng ta bị stress. Tuy nhiên, hormone estrogen ở nữ có khuynh hướng sẵn sàng tiếp nhận oxytocin và giúp nó phát huy tác dụng, còn hormone testosterone của quý ông lại tăng cao trong quá trình xảy ra stress, lấn áp oxytocin, làm giảm bớt tác dụng của oxytocin.

"Chuyện ấy"

Ở độ tuổi “tiền 18”, ham muốn của nam cao hơn nữ. Cụ thể là cánh nam nhi đa phần có nhu cầu tình cảm cao, thích được đụng chạm và khám phá, trong khi một nửa còn lại của thế giới thì chưa phát triển hoàn thiện đúng độ.

Cùng với tuổi tác, ham muốn của đàn ông san sẻ bớt cho phụ nữ, một phần là do họ phải đảm nhận những công việc nặng nề hơn khiến họ phần nào vơi đi nhu cầu. Thế nhưng phần ham muốn được vơi đi này rất nhỏ, chỉ đủ để cân bằng “chuyện yêu” và công việc.

Trong khi đó ở phụ nữ, độ tuổi trưởng thành tình dục thường là 30 do cuộc sống lúc này đã dần ổn định, liều lượng testosterone sản sinh ra nhiều kích thích sự hoạt động của các loại hormone sinh dục khác. Giai đoạn này có thể kéo dài cho đến lúc họ bước qua tuổi trung niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU