Đàn ông mê nhẫn và sưu tầm nhẫn 'độc'

0 Thanh Niên Online
Nhật Thiên

Nhật Thiên

Ảnh: NVCC

Đánh giá tác giả

Không ồn ào, thú vui sưu tầm nhẫn Mỹ vẫn lặng lẽ trường tồn theo thời gian. Lặng lẽ vì phần lớn người sưu tầm đều là đàn ông và họ sưu tầm để thỏa mãn niềm đam mê của chính bản thân.

Đàn ông mê nhẫn và sưu tầm nhẫn 'độc'
Gọi là nhẫn Mỹ đơn giản là vì những chiếc nhẫn này được sản xuất tại Mỹ. Ban đầu những chiếc nhẫn này xuất hiện vào năm 1835 để vinh danh những người tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ - West Point.

Kể từ đó, nhẫn đã được chọn là biểu tượng để đeo tay hoặc đeo như mặt dây chuyền ở cổ trong các buổi lễ tốt nghiệp của các sinh viên trung học, cao đẳng hay đại học. Sau một thời gian, những chiếc nhẫn này đã vượt ra khỏi môi trường học đường khi được dùng nhằm vinh danh những người tham gia phục vụ cho chính phủ Mỹ hoặc các giải thể thao…

“Sưu tầm nhẫn Mỹ không phải là thú chơi mới mẻ. Nó có mặt ở VN hơn chục năm nay. Tìm kiếm nhẫn Mỹ cũng không khó nhưng để tìm được một chiếc nhẫn có giá trị theo thời gian thì chẳng phải là điều dễ dàng. Bởi với trình độ kim hoàn ngày càng phát triển thì người ta càng dễ làm nhái nhẫn Mỹ để lừa những người mới bước vào thú chơi này”, anh Hoàng Lâm, nhà ở Q.9, TP.HCM cho biết.

Đàn ông mê nhẫn 1

Nhẫn Mỹ thường được làm bằng vàng 10k hoặc 14k do chất vàng này cứng, khó bị móp méo và trầy xước các họa tiết. Bên cạnh đó, nhẫn cũng được tạo thành từ chất liệu bạc Sterling silver (bạc 925), những chiếc nhẫn bạc được khắc chữ “sterling”, hoặc “ster” kèm theo tên hãng sản xuất bên trong lòng nhẫn.

“Ngoài hai chất liệu trên thì nhẫn Mỹ còn được làm từ hợp kim. Mỗi một loại hợp kim, một hãng khác nhau sẽ có dòng chữ khắc bên trong nhẫn khác nhau. Ví dụ Hãng Balfour với hợp kim celestrium thì khắc trong lòng nhẫn Balfour CE hoặc LGB CE, loại hợp kim valadium của Hãng Keystone thì khắc trong lòng nhẫn Keystone VAL. Còn Hãng ArtCarved nổi tiếng với hợp kim Silladium lại khắc trong lòng nhẫn là ACCR (S)”, anh Hoàng Lâm dẫn lời theo kiến thức đã đọc được từ trang http://nhanmyxua.com cho biết.

Anh cũng cho biết thêm viên đá trên nhẫn là đá nhân tạo. Các hình ảnh tượng trưng trên mặt nhẫn như biểu tượng, tiêu ngữ, hình ảnh mang tính sự kiện, ngành học là những điều làm nên giá trị của một chiếc nhẫn.

Bởi thế nên chơi nhẫn Mỹ giá trị không phải nằm ở chất liệu làm nên chiếc nhẫn mà ở giai đoạn lịch sử mà chiếc nhẫn được hình thành và quãng thời gian nó đã bôn ba để đến được với tay người chơi tại thời điểm hiện tại.

Giá nhẫn Mỹ dao động từ vài triệu hoặc vài chục triệu đồng tùy vào thời điểm và hãng sản xuất của chiếc nhẫn. Người chơi có thể sưu tầm nhẫn cổ tại trang Facebook Phố nhẫn Mỹ xưa hoặc web http://suutamhangtot.com/, http://nhanmyxua.com, http://thegioidoco.net hay http://www2.phomuaban.vn và ebay.com.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU