Đàn ông cũng dễ bị 'buồn, khóc, cáu kỉnh' sau khi 'yêu'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đàn ông cũng dễ bị buồn, khóc hoặc cáu kỉnh sau khi sinh hoạt tình dục.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Hiện tượng này, được gọi là dysphoria postcoital (PCD), trước đây chỉ được công nhận ở phụ nữ theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Queensland (QUT) ở Úc.

Trang Medical Daily dẫn bài báo có tựa đề "Dysphoria Postcoital: Tỷ lệ và tương quan giữa nam giới" được công bố trên tạp chí Journal of Sex & Marital Therapy vào ngày 24.7.

"Ba giai đoạn đầu tiên của chu kỳ phản ứng tình dục của con người, bao gồm: phấn khích, cao trào và cực khoái - đã là trọng tâm của phần lớn các nghiên cứu cho đến nay", Robert Schweitzer, giáo sư tại Trường Tâm lý và Tư vấn tại QUT cho biết.

Kết quả là, giai đoạn thứ tư và cuối cùng của chu kỳ - giai đoạn giải quyết - vẫn là một trải nghiệm kém hiểu biết.

Nghiên cứu trước đây đã quan sát PCD phần lớn tập trung vào sự phổ biến và hiệu quả ở phụ nữ, đây là một nghiên cứu "đầu tiên trên thế giới", theo các tác giả.

Một cuộc khảo sát quốc tế đã được tiến hành, bao gồm hơn 1.200 nam giới từ 78 quốc gia bao gồm Mỹ, Úc, Anh, Nga, New Zealand, Đức...

Kết quả cho thấy 41% nam giới có trải nghiệm về PCD tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, trong khi 20% đã trải nghiệm nó trong tháng. Nhưng chỉ có 4% số người được hỏi báo cáo thường xuyên trải nghiệm PCD.

Khi được hỏi về cảm xúc của họ, một số người trả lời rằng họ không muốn bị xúc động và muốn ở một mình sau khi quan hệ tình dục. Những người khác báo cáo cảm thấy không hài lòng và cáu kỉnh.

Một người đã mô tả trạng thái này như "vô cảm" và "trống rỗng". Nói chung, các cặp vợ chồng báo cáo mức độ hài lòng cao sau khi tham gia vào các hoạt động như âu yếm, hôn và trò chuyện sau khi quan hệ tình dục. Vì vậy, giai đoạn giải quyết được coi là quan trọng đối với sự gắn kết và thân mật, Joel Maczkowiack, sinh viên cao học tại QUT cho biết.

Phát hiện này chỉ ra rằng giai đoạn giải quyết của nam giới cũng đa dạng và phức tạp như được tìm thấy ở phụ nữ. Sự thay đổi nội tiết tố sau khi đạt cực khoái có thể giải thích nỗi buồn trong một số trường hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU