Dân nhậu Sài Gòn sợ CSGT bắt thổi nồng độ cồn: Xe ôm công nghệ nổ cuốc liên miên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mức phạt nặng về vi phạm nồng độ cồn khiến tình trạng vi phạm giao thông vì say xỉn giảm do dân nhậu... sợ bị CSGT thổi phạt. Xe ôm công nghệ tăng doanh thu đồng thời cũng gặp rắc rối từ các khách hàng có hơi men.

Xe ôm công nghệ khá đắt khách nhậu không dám chạy xe về, vì sợ bị phạt nặng /// ẢNH MINH HỌA: HOÀI NHÂN
Xe ôm công nghệ khá đắt khách nhậu không dám chạy xe về, vì sợ bị phạt nặng
ẢNH MINH HỌA: HOÀI NHÂN

Đứng gần quán nhậu, nhận cuốc liên tục

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP vừa được ban hành và có hiệu lực từ 1.1.2020 với những quy định phạt nghiêm khác đối với người uống rượu bia mà vẫn lái xe. Thế nên, để khỏi bị phạt về vi phạm nồng độ cồn, nhiều người khi đã “ngà ngà say” quyết định chọn các phương tiện công cộng thay vì tự chạy xe. Vừa an toàn tính mạng, vừa an toàn… túi tiền!

Quán nhậu sụt giảm khách vì “tín đồ rượu bia” sợ thổi nồng độ cồn

Tiện dụng nhất vẫn là xe ôm công nghệ, dân nhậu chỉ cần mở điện thoại là tài xế có mặt tận… bàn! Nhu cầu của dân nhậu tăng cao, giới tài xế xe ôm công nghệ cũng tăng thu nhập.

Anh Trần Văn N. (43 tuổi, ngụ Q.3), một tài xế xe ôm công nghệ cho biết, khoảng một tuần nay, khi lực lượng chức năng tăng cường xử phạt vi phạm nồng độ cồn trên khắp các tuyến đường, giới tài xế bỗng nhiên có nhiều đơn hàng hơn.

“Nếu ngày trước, mỗi ngày mình chạy trung bình khoảng 20 cuốc thì bây giờ lên gần 30 cuốc. Vừa hết cuốc này là “nổ” cuốc kia. Nhất là vào buổi tối, phân nửa số khách là từ các quán nhậu, karaoke và ít nhiều đều có hơi rượu bia. Nhờ vậy, thu nhập mình tăng đáng kể, lên gần cả triệu/ngày ấy”, anh N. cho biết.
Dân nhậu Sài Gòn sợ CSGT bắt thổi nồng độ cồn: Xe ôm công nghệ nổ cuốc liên miên - ảnh 1

Nghị định 100 làm giảm tình trạng vi phạm giao thông do say xỉn

VŨ PHƯỢNG

Dân nhậu Sài Gòn sợ CSGT bắt thổi nồng độ cồn: Xe ôm công nghệ nổ cuốc liên miên - ảnh 2

Nhiều xe ôm công nghệ đợi bắt khách gần các chốt CSGT kiểm tra nồng độ cồn

VŨ PHƯỢNG

Anh Nguyễn Thành T. (35 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh), một tài xế taxi công nghệ khác cũng nói, trong mấy hôm vừa qua, anh chở khách nhậu nhiều hẳn.

“Họ lên xe, kể lể vừa bị phạt 7 – 8 triệu, tước bằng lái cả năm, tạm giữ xe nữa, nên giờ đi taxi cho chắc. Buồn cười là nhiều người từ quán về nhà có tầm 2 cây số nhưng vẫn không dám tự chạy xe. Mới hôm qua, cô khách kia ngà ngà say rồi nên cứ nói chuyện. Ngay khúc cua, thấy CSGT bắt nhiều xe máy, cổ vỗ đùi bôm bốp, hí hửng nói “thấy chưa, 2 cây số mà nãy tui chạy là dính rồi, thiệt sáng suốt”, anh T. kể.

CSGT đo nồng độ cồn ngay phố nhậu, chủ quán treo bảng: “Có giao thông”

Đồng thời, anh T., anh N. đều cho biết, các tài xế công nghệ suốt cả tuần nay đều không dám uống giọt bia rượu nào: “Tất niên bạn bè mời suốt, nhưng phải nhịn. Uống một ly vô bị phạt tiền không nói, bị giam bằng rồi tịch thu luôn xe mới là chuyện lớn. Phương tiện kiếm sống mà”.

Rắc rối với khách hàng quá chén

Chị Phạm Vương Thùy L. (27 tuổi, ngụ H.Củ Chi, TP.HCM) cùng các đồng nghiệp khác cũng chọn vị trí chờ gần các quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt hay phố ẩm thực Vĩnh Khánh (Q.4, TP.HCM) để dễ nhận cuốc hơn. Lượng khách đông hơn, thu nhập cao hơn, tuy nhiên lại kéo theo nhiều sự cố với khách say.

Không ít lần, chị L. gặp những tình huống oái oăm: “Có cuốc người nhà đặt giùm nên nghe giọng họ rất tỉnh táo. Ai dè đến nơi, khách là một ông say bét nhè. Lên xe, ông ấy còn ngồi sát ôm mình nữa, lâu lâu lại có thêm hành động khiếm nhã. Mình cố bình tĩnh, lịch sự đề nghị ổng ngồi xích ra nhưng ổng không nghe, mình mời xuống xe cũng không xuống. Có 3km nên thôi mình cắn răng hoàn thành cuốc, may mà đến nơi ổng vẫn còn nhớ trả tiền”.

Dân nhậu Sài Gòn sợ CSGT bắt thổi nồng độ cồn: Xe ôm công nghệ nổ cuốc liên miên - ảnh 3

Các khách hàng say xỉn nhiều lúc khiến cánh tài xế khổ sở

HOÀI NHÂN

Dân nhậu Sài Gòn sợ CSGT bắt thổi nồng độ cồn: Xe ôm công nghệ nổ cuốc liên miên - ảnh 4

Tài xế nữ rất ngại chở khách say vì từng gặp nhiều hành động khiếm nhã

HOÀI NHÂN

Lần khác, chị L. chở một khách nữ ói luôn ngay trên xe, dính đầy áo. Chị phải dừng xe ven đường, lấy nước cho khách rửa mặt, tỉnh táo lại thì đi tiếp. Bù lại, đến nơi, vị khách lịch sự trả chị đến 100 nghìn cho cuốc xe chỉ 55 nghìn.

Một số tài xế xe ôm công nghệ khác thì chọn đứng gần các chốt CSGT vào những ngày này, để đón các khách bị… giam xe vì nồng độ cồn vượt mức. “Có người đi bộ còn loạng choạng vậy mà vẫn lái xe, nguy hiểm quá trời! Bị bắt phạt nặng vậy cũng đúng, an toàn cho cả bản thân lẫn người khác. Mình còn biết nhiều nước trên thế giới, say xỉn lái xe bị phạt cực kỳ nặng, thậm chí là ở tù nữa kìa”, một tài xế xe ôm công nghệ cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU