Dân mong mỏi giải quyết dứt điểm dự án treo

0 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Thông tin TP.HCM sẽ lập ban chỉ đạo xử lý các dự án treo nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận, nhiều bạn đọc mong mỏi thành phố quyết liệt xử lý dứt điểm vấn nạn này.

Như Thanh Niên thông tin, chiều 25.11, tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 6, ông Nguyễn Minh Nhựt, Chủ tịch UBND Q.Bình Tân, tiếp tục nêu bức xúc về dự án treo trên địa bàn, đặc biệt là 2 dự án kéo dài trên 20 năm. Trong đó, dự án Khu công nghiệp Vĩnh Lộc rộng 112 ha có từ năm 1998, hiện còn khoảng 9,2 ha chưa bồi thường. Dự án không thực hiện nên ảnh hưởng đến người dân chưa giải tỏa. Tương tự, dự án Khu dân cư Vĩnh Lộc rộng 110 ha, hiện còn 10 ha chưa bồi thường.

Dân mong mỏi giải quyết dứt điểm dự án treo - ảnh 1

Dự án Khu thể dục thể thao xã An Phú Tây (H.Bình Chánh) bị “treo” hàng chục năm qua, người dân phải sinh sống trong những căn nhà tạm bợ

Xuân Khánh

Trong giai đoạn 2016 - 2020, HĐND TP.HCM thông qua 11 nghị quyết về thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với 1.445 dự án. Tuy nhiên, báo cáo mới đây của Sở TN-MT đưa ra kết quả chỉ có 402 dự án hoàn thành, 741 dự án đang triển khai và có đến 302 dự án chậm triển khai. Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng cho biết một mình sở này không thể giải quyết và đề xuất lập tổ công tác để giải quyết dứt điểm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi giao Văn phòng UBND cùng Sở Nội vụ thành lập tổ công tác phối hợp quận, huyện rà soát các vấn đề tồn đọng của địa phương rồi lên kế hoạch giải quyết. “Tổ này sẽ được nâng lên thành ban chỉ đạo của TP.HCM chỉ đạo các vấn đề tồn đọng về dự án treo”, ông Mãi nói thêm.

Vấn đề rất cấp thiết

Việc TP.HCM lập tổ công tác “trảm” dự án treo được dư luận rất hoan nghênh. “Dân ở trong vùng dự án treo đã khổ lắm rồi. Đây là vấn đề rất cấp thiết, mong cơ quan chức năng các cấp chủ động phối kết hợp chặt chẽ, đồng bộ, phân loại sàng lọc... xử lý ngay. Không thể để tình trạng này kéo dài mãi được. Không riêng gì TP.HCM, dự án treo, quy hoạch treo xuất hiện rất nhiều nơi trên cả nước, ảnh hưởng cực kỳ lớn tới đời sống người dân”, BĐ M.Trang ý kiến.

Tương tự, BĐ Trung Đặng viết: “Không chỉ TP.HCM mà dự án treo, quy hoạch treo có khắp nơi trên cả nước, gây ra nhiều hệ lụy xã hội, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân và kéo dài qua nhiều thế hệ. Mong các cơ quan có thẩm quyền rà soát toàn bộ và xem xét xóa quy hoạch treo, dự án treo”.

“Quy hoạch treo, dự án treo kéo dài vài thập niên gây ra biết bao khốn khổ cho dân. Trước hết là các quyền về đất đai, tài sản của dân được hiến định đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng; thứ đến là nó cho thấy quản lý địa phương yếu kém, để cho tình trạng này xảy ra ngày càng trầm trọng nhưng chưa có giải pháp để xử lý triệt để”, BĐ Nguyen Thanh bức xúc.

“Cương quyết hành động làm sạch những dự án treo, quy hoạch treo tồn tại vài chục năm ảnh hưởng rất lớn tới đời sống người dân, vô cùng khổ cực. Chấm dứt dự án treo càng nhanh càng tốt để giải quyết nâng cao đời sống cho người dân trong vùng dự án”, BĐ Hà Lê ý kiến.

Mong làm đến nơi đến chốn

“Dự án thì không triển khai mà cũng không xóa, cứ treo lơ lửng như vậy. Người dân có đất mà không xây dựng được, nhà xuống cấp không cho sửa chữa, đường thì hư, cống thoát nước thì không có, mỗi lần mưa lụt là chìm trong biển nước, thiệt hại từ vật chất đến tính mạng con người. Người dân quá khổ khi phải sống trong cảnh này... Đề nghị các cơ quan chức năng quyết liệt xử lý dứt điểm vấn nạn này để người dân không còn chịu cảnh gian nan như vậy nữa...”, BĐ Tony Le kiến nghị. Trong khi đó, BĐ Văn Thành mong mỏi: “Rất nhiều người dân trên cả nước bị sống cuộc đời treo do quy hoạch treo, dự án treo kéo dài vài chục năm. Quyền về đất đai, tài sản bị xâm phạm, nhưng vấn đề lớn hơn, trăn trở hơn đó là cuộc sống treo đầy vất vả của cư dân không biết bao giờ mới chấm dứt. Mong TP đã quyết thì làm đến nơi đến chốn...”.

“Hiện đang tồn tại dự án đô thị treo, khu công nghiệp treo, cầu đường treo, quy hoạch (quy hoạch để giữ đất) treo làm nghèo đất nước, ảnh hưởng đời sống người dân, xã hội chậm phát triển. Đề nghị xử nghiêm, xử đúng luật những ai cố tình để xảy ra tình trạng này”, BĐ Nguyen Tho thẳng thắn. Cùng góc nhìn, BĐ T.C viết: “Đồ án mà quy hoạch thành công thì sở quy hoạch được ca ngợi, khen thưởng. Còn ngược lại thì chưa thấy một sở quy hoạch nào trong cả nước bị kỷ luật do quy hoạch không khả thi, treo, bất hợp lý, vượt sức của ngân sách. Tôi đề nghị sớm xóa những bất cập trên và truy trách nhiệm những cơ quan để quy hoạch treo, dự án treo kéo dài...”.

* Tôi tin rằng lãnh đạo TP.HCM sẽ vì lợi ích và niềm tin của nhân dân để quyết tâm thực hiện việc này.

Viet Phan

* Phải xử lý dứt điểm dự án treo, quy hoạch treo để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân có nhà đất bị ảnh hưởng.

Trần Trung

* Tôi hoàn toàn ủng hộ “trảm” dự án treo, chúng gây lãng phí đất đai, vốn, ảnh hưởng xấu đến cảnh quan đô thị, là nỗi khốn khổ của người dân.

Quang Nguyen

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU