Nóng trên mạng xã hội:

Dân mạng thả tim chuyện quyết liệt 'cấm' karaoke di động hoành hành

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh An Giang nhận định karaoke di động có khả năng khiến dịch bệnh lan rộng và quyết định tạm ngừng ngay loại hình này, tạo nên “cơn sốt” ủng hộ của cư dân mạng.

Hoạt động karaoke di động (loa kẹo kéo) 
sẽ tạm ngừng ở An Giang /// Ảnh: Trần Ngọc
Hoạt động karaoke di động (loa kẹo kéo) sẽ tạm ngừng ở An Giang
Ảnh: Trần Ngọc

Tạm dừng để phòng chống dịch Covid-19

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết tuy An Giang chưa có ca mắc Covid-19, nhưng xét loại hình kinh doanh karaoke di động tự phát có khả năng lây lan dịch bệnh vì việc di chuyển các dàn loa từ chỗ này đến chỗ khác, nếu có người nhiễm bệnh cầm micro hát và bắn nước bọt vào micro thì người sau cầm hát sẽ rất dễ lây nhiễm. Do vậy, tỉnh chỉ đạo phải tạm dừng ngay loại hình này.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Khánh Hiệp, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh, nói Sở đã nghiên cứu quy định pháp luật để đảm bảo tính pháp lý, thực hiện chủ trương ngừng kinh doanh loại hình karaoke di động, loa kẹo kéo và có biện pháp chế tài, xử lý các trường hợp vi phạm.

Ông già 77 tuổi nhập viện vì bị đám sau khi nhắc nhở hàng xóm hát karaoke

Ông Hiệp nói: “Sở đã ra văn bản gửi các huyện yêu cầu UBND các huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng thông báo nghiêm cấm các trường hợp hoạt động kinh doanh karaoke di động theo chỉ đạo của tỉnh. Hoạt động karaoke di động hiện nay diễn ra ở các khu dân cư, tuy nhiên theo quy định thì loại hình kinh doanh này chưa đúng quy định của Nghị định số 54/2019/NĐ-CP ngày 19.6.2019 của Chính phủ, như muốn kinh doanh karaoke phải có giấy phép thành lập, có phòng hát và đảm bảo các điều kiện quy định. Để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19, việc tạm ngừng kinh doanh karaoke di động là rất cần thiết”.

Theo Văn bản số 406 do Sở ban hành, đề nghị UBND các huyện, thị xã, TP trong tỉnh tăng cường việc kiểm tra, thanh tra và nghiên cứu áp dụng các quy định của điều 16, điều 17 của NĐ số 158 ngày 12.11.2013 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo và điều 11 của Nghị định 167 xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự; an toàn xã hội để xử lý loại hình kinh doanh karaoke di động trên địa bàn. Hằng tháng phải lập báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý gửi về.

Dân mạng thả tim chuyện quyết liệt 'cấm' karaoke di động hoành hành - ảnh 1

Ủng hộ và sẽ làm quyết liệt

Ông Hiệp cho biết: “Các đội kiểm tra lưu động về phòng, chống Covid-19 ở các huyện sẽ tổ chức kiểm tra, xử lý loại hình kinh doanh karaoke di động. Đối với các hộ gia đình có đám tiệc, liên hoan sử dụng dàn karaoke di động hát, tập trung đông người thì ngành chức năng địa phương nhắc nhở, đề nghị người dân hợp tác không ca hát, tụ tập đông người để phòng, chống dịch”.

Nick Thắng Nguyễn bình luận: “Tôi ủng hộ 2 tay. Chấm dứt tình trạng này sớm ngày nào, cuộc sống nhân dân mới bình yên. Thứ bảy, chủ nhật là ngày nghỉ ngơi nhưng thành nỗi ám ảnh”. Còn nick Nguyễn Huy nói: “Vậy đi cho khỏe. Chứ ngày nào ông hàng xóm cũng Đắp mộ cuộc tình, ngày này tới tháng nọ chưa xong...”. Cư dân An Giang còn đề nghị: “Nên cấm luôn mấy tay hát karaoke tại nhà riêng mà không có cách âm nữa là quá tốt”.

Hôm qua, ông Lê Nguyên Châu, Chủ tịch UBND H.Phú Tân, cho biết huyện giao cho Phòng VH-TT làm đầu mối nghiên cứu phối hợp triển khai thực hiện quy định của tỉnh. “Tuy nhiên, việc thực hiện quy định này cần phải tham khảo thêm ý kiến và cách triển khai cụ thể như thế nào cho phù hợp”, ông Châu nói.

Ông Trần Hòa Hợp, Chủ tịch UBND H.An Phú, thông tin: “Sáng 5.3 tôi đã ký văn bản yêu cầu các đơn vị có liên quan và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện xử lý hình thức kinh doanh karaoke di động theo chỉ đạo của tỉnh. Các lực lượng sẽ tham gia xử lý hình thức karaoke di động bao gồm: Đội kiểm tra lưu động về phòng, chống Covid-19 của huyện, Đội kiểm tra liên ngành 814 của huyện. Việc tạm ngưng hình thức karaoke di động hiện nay là cần thiết”.

Giám đốc Sở VH-TT-DL khẳng định việc tạm dừng karaoke di động cho đến khi có chủ trương mới, dịch bệnh được kiểm soát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU