Đan Mạch sẽ chuyển tên lửa chống hạm Harpoon tầm bắn 300 km cho Ukraine

Đan Mạch sẽ chuyển tên lửa chống hạm Harpoon tầm bắn 300 km cho Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 23.5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo Đan Mạch sẽ cung cấp một số lượng không xác định tên lửa chống hạm Harpoon và các bệ phóng tên lửa này cho Ukraine.

Trả lời phóng viên sau cuộc họp Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine ngày 23.5, Bộ trưởng Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho biết các tên lửa sắp được triển khai sẽ giúp “bảo vệ bờ biển Ukraine”.

Cũng theo ông Austin, Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine - gồm 47 quốc gia sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Ukraine - đã có một cuộc họp “mang tính xây dựng cao” và đã có “cảm nhận rõ ràng hơn” về nhu cầu của Ukraine qua trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine và các quan chức Kyiv khác.

CH Séc cam kết cung cấp trực thăng tấn công, xe tăng và nhiều hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS). Ukraine trước đó đã yêu cầu được hỗ trợ pháo tầm xa, xe tăng, xe bọc thép và máy bay không người lái.

Với tầm bắn khoảng 300 km, Harpoon là tên lửa chống hạm tiêu chuẩn của hải quân Mỹ. Loại tên lửa này Được trang bị hệ thống radar dẫn đường chủ động và có khả năng lướt trên mặt biển cho đến gần mục tiêu, và lúc này có thể phóng lên cao và tấn công từ trên xuống. Harpoon thường được trang bị trên tàu nổi hoặc chiến đấu cơ, nhưng các bệ phóng có thể được đưa lên sử dụng trên bờ.

Tuần trước, Reuters đưa tin Lầu Năm Góc đang cân nhắc giữa Harpoon và tên lửa diệt hạm NSM để cung cấp cho Ukraine qua một đồng minh châu Âu. Một quan chức Mỹ cho rằng nếu có một quốc gia đầu tiên cam kết cung cấp tên lửa Harpoon thì nước khác sẽ có động thái tương tự.

Cũng theo Reuters, NSM được cho là “ít gây khó khăn về mặt hậu cần hơn” vì các nước NATO có thể gửi bệ phóng cho Ukraine và chỉ mất 14 ngày để huấn luyện sử dụng hệ thống này. Tuy nhiên, NSM chỉ có tầm bắn khoảng 250 km.

Nga có đang cạn kho tên lửa dẫn đường chính xác cao sau 3 tháng chiến dịch ở Ukraine?

Thông tin trên đã gây ra một số tranh cãi khi cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko cho rằng Mỹ đang “chuẩn bị kế hoạch tiêu diệt Hạm đội Biển Đen”, ám chỉ lực lượng hải quân của Nga đang có mặt ngoài khơi Ukraine.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby sau đó “dứt khoát” phủ nhận thông tin trên nhưng không bác bỏ việc Mỹ đang cân nhắc việc gửi tên lửa Harpoon cho Kyiv.

Mỹ vừa cam kết viện trợ thêm 40 tỉ USD cho Kyiv bất chấp lo ngại của một số đồng minh châu Âu rằng điều này có thể khiến NATO rơi vào cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

Moscow nhiều lần cảnh báo sẽ xem các lô vũ khí - khí tài NATO cung cấp cho Ukraine là mục tiêu tấn công.

Hồi tháng trước, truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin Lầu Năm Góc nói đã cung cấp thông tin tình báo giúp Ukraine tấn công soái hạm Moskva thuộc Hạm đội biển Đen của Nga. Theo Kyiv và Washington, Ukraine đã bắn hai tên lửa Neptune trúng con tàu, khiến tàu chìm. Hải quân Nga thì nói Moskva gặp nạn khi được kéo về cảng ở vùng biển bão, sau vụ nổ kho đạn trên tàu gây hỏa hoạn.

Loại pháo phản lực khiến Ukraine bức xúc vì xin mà Mỹ chưa cho

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU