Dân khổ vì nhiều tuyến đường như ao, hồ, sông, suối

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Nhiều tuyến đường huyết mạch, có lưu lượng xe cộ lớn tại H.Krông Pắk (Đắk Lắk) xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến giao thương, đi lại của người dân.

Từ “ổ voi” trở thành “ao”

Những năm gần đây, tuyến đường liên xã Vụ Bổn - Ea Kly (H.Krông Pắk) dài gần 5 km xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường giăng kín “ổ trâu”, “ổ voi”, khiến các phương tiện giao thông di chuyển rất khó khăn. Vào mùa mưa, tuyến đường này trở nên nhếch nhác, lầy lội. Các “ổ voi” biến thành “ao” nước; người, xe đi qua chật vật, tìm cách tránh né hố sâu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Dân khổ vì nhiều tuyến đường như ao, hồ, sông, suối - ảnh 1

Ô tô chật vật lội qua “ao” trên tỉnh lộ 9

HOÀNG BÌNH

Ông Đỗ Văn Giang, trú thôn Thăng Quý, xã Vụ Bổn, cho biết khoảng 10 năm nay người dân phải sống trong cảnh nắng bụi, mưa lầy vì tuyến đường này hư hỏng, xuống cấp. “Mùa mưa, đường trơn trượt, lại nhiều “ổ voi”, tội nghiệp nhất là mấy cháu học sinh đi học bị té, quần áo lấm lem. Chúng tôi thì buôn bán ế ẩm vì đường xấu, người dân ngại đi lại. Trong các buổi tiếp xúc cử tri, dân chúng tôi đã có ý kiến nhiều lần, mong muốn tuyến đường sớm sửa chữa để bà con bớt khổ mà chưa được”, ông Giang ngán ngẩm.

Ông Trần Văn Sáu, Chủ tịch UBND xã Vụ Bổn, thừa nhận tuyến đường qua trung tâm xã hư hỏng, xuống cấp từ nhiều năm nay, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, cũng như giao thương, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Theo ông Sáu, việc sửa chữa, nâng cấp tuyến đường này nằm ngoài khả năng đầu tư của xã. “Vừa qua, HĐND tỉnh đã có nghị quyết bố trí kinh phí 14 tỉ đồng và HĐND H.Krông Pắk cũng dự chi 10 tỉ đồng để thực hiện nâng cấp, sửa chữa đường. Hiện ngành chức năng đang thực hiện các thủ tục đầu tư nhưng chưa biết khi nào thi công để giảm bớt khó khăn cho người dân”, ông Sáu cho hay.

Kiến nghị sửa đường gấp cho lễ hội

Cũng tại H.Krông Pắk, nhiều năm qua, tuyến tỉnh lộ 9 (đoạn qua các xã Hòa An, Hòa Tiến, Tân Tiến và TT.Phước An) nối với H.Krông Bông hư hỏng nghiêm trọng, tạo ra chi chít các hố sâu giữa đường.

Vào tháng 2.2022, UBND tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 9 với hơn 20 km từ H.Krông Pắk vào H.Krông Bông, dự kiến khởi công vào quý 4 năm nay. Tuy nhiên, để phục vụ kế hoạch tổ chức Lễ hội sầu riêng H.Krông Pắk lần thứ nhất vào đầu tháng 9 tới, UBND huyện này vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở GT-VT, Sở Tài chính đề nghị xem xét cho khắc phục, sửa chữa gấp trong tháng 8 những vị trí hư hỏng trên tỉnh lộ 9 đoạn qua TT.Phước An và các xã: Hòa An, Hòa Tiến, Tân Tiến với chiều dài khoảng 11,5 km.

Ông Đinh Xuân Diệu, Chủ tịch UBND H.Krông Pắk, cho biết tỉnh lộ 9 có mật độ phương tiện qua lại đông đúc, vào dịp lễ hội sầu riêng, lưu lượng người xe lưu thông nhiều hơn bình thường, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông tại các đoạn đường xấu, xuống cấp. “Trong lúc chờ khởi công dự án sửa chữa, nâng cấp tỉnh lộ 9 vào cuối năm, tỉnh cần quan tâm đầu tư khắc phục những hư hỏng trên tuyến đường này nhằm đảm bảo an toàn giao thông, đồng thời tạo môi trường cảnh quan, hạ tầng thuận lợi phục vụ cho lễ hội sầu riêng đầu tiên trên địa bàn tỉnh nhà”, ông Diệu nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU