đàn đá

Cá cơm kho và nấu canh	 /// ẢNH: TRẦN CAO DUYÊN

Chỉ là cá cơm thôi...

1
Có rất nhiều món ăn quê, dân dã thôi mà thành niềm thương cho người ở lại, thành nỗi nhớ cho kẻ ra đi. Chẳng hạn, chỉ là cá cơm bé nhỏ, sao vẫn nghe bồi hồi khi ngồi trước mấy món chân quê mẹ nấu.
 
 /// Ảnh: Trang Thy

Bâng khuâng nhớ rau tàu bay

0
Canh rau tàu bay tỏa hương thơm nồng đượm, đĩa rau luộc xanh mướt nằm cạnh chén mắm pha chanh đường ớt tỏi, lòng chợt bâng khuâng nhớ ngày xa.
Ngoài hai món chính bún và mắm, những món bày biện thêm cũng gợi nhiều “cảm xúc”	
	 /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Bữa tiệc... bún mắm

0
Những người ăn được và “lỡ ghiền” mắm cái thì chỉ cần hàng xóm giở nắp hũ mắm ra họ đã xuýt xoa “chu cha, mắm đâu mà thơm dữ”. 
Ông Thập đi ra suối để tìm những phiến đá về làm đàn đá

Tiếng đàn đá trên nóc nhà Đông Dương

3
Từ những viên đá, ống nứa vô tri, một nghệ nhân người đồng bào Xê Đăng đã biến chúng thành những chiếc đàn đá, đàn nước với âm thanh trong trẻo mang đặc trưng riêng của núi rừng Ngọc Linh.
Cá trích tươi vừa đánh bắt được	đem làm gỏi rất ngon. /// Ảnh: Hoàng Văn

Hít hà, xuýt xoa gỏi cá trích

1
Đến độ đầu tháng hai, tháng ba âm lịch, cá trích thường mắc đầy lưới. Còn nhớ, có mẻ cá to là thế nào ngoại cũng để lại một ít làm gỏi.
Xôi gấc món ăn đầu năm thắm sắc. /// Ảnh: Thanh Ly

Dẻo thơm xôi gấc

2
Ở quê tôi, ăn xôi gấc đầu năm trở thành thói quen của nhiều gia đình. Xôi gấc vốn có màu đỏ tự nhiên của đất trời - màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, tạo sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới.
Nguyên liệu cho món cá tràu hấp nghệ tươi
 /// ảnh: Thanh Ly

Hôi hổi cá tràu hấp nghệ

0
Chút nhân nhẩn của củ nghệ, chút cay nồng của ớt, mùi thơm thoang thoảng của húng, ngò. Tất cả hòa lẫn trong một cảm giác thăng hoa khi nhân nha từng thớ cá tràu ngọt ngào hấp với nghệ tươi.
Rau tập tàng luộc và nấu canh trong 
bữa cơm 
gia đình
 /// Ảnh: Trang Thy

Tôm khô nấu với tập tàng

0
Vị ngọt từ tôm hòa cùng hương vị của rau thấm vào từng tế bào vị giác, ngon khó diễn tả thành lời. Chồng chan, vợ húp, gật đầu thay cho lời khẳng định "canh ngon".
Món cà cuống chiên giòn.

Cà cuống, món ăn nhớ mãi

2
Hàng chục năm qua, cà cuống, một loại đặc sản khu vực ĐBSCL tưởng đã bị “tuyệt chủng”, nhưng 3 năm trở lại đây bỗng dưng có mặt ở miền Tây với số lượng ngày càng nhiều.
Lễ Khánh thành Nhà triển lãm âm thanh tại Trung tâm Văn hóa tỉnh (TX.Gia Nghĩa) /// Ảnh: Phan Lê

Đắk Nông - xứ sở của những âm điệu

0
Không chỉ được biết đến với hệ thống hang động núi lửa độc đáo, công viên địa chất Đắk Nông còn đươc mệnh danh là 'Xứ sở của những âm điệu'.
Bữa cơm quê mộc mạc	 /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Bữa cơm quê

0
Đĩa rau muống luộc đúng chất quê. Cọng rau xanh nhạt, lá rau xanh um, nước luộc rau xanh phơn phớt. Cái điệu xanh ấy, biết nói thế nào? Thôi thì cứ ẻo lả, sến súa một câu: Xanh như màu… hồi nhỏ.

Tin đọc nhiều