Dân dã cá thác lác

03/11/2015 11:33 GMT+7

Có nhiều món ăn ngon được chế biến từ cá thác lác như: cá thác lác chiên chung với rau quả, nấu canh cải, hầm với khổ qua, nấu lẩu... Trong đó “mê mẩn” nhất là món canh chua cá thác lác.

Cá thác lác là loài cá ăn tạp, sống ở môi trường nước ngọt, cá có thân dài, đuôi rất nhỏ, hình dẹt, miệng to. Thịt cá rất dẻo, chắc, khi chế biến người ta thường nạo thịt cá ra, quết nhuyễn với gia vị, có hương vị đặc trưng và hấp dẫn.

Có nhiều món ăn ngon được chế biến từ cá thác lác như: cá thác lác chiên chung với rau quả, nấu canh cải, hầm với khổ qua, nấu lẩu... Trong đó “mê mẩn” nhất là món canh chua cá thác lác.
Dân dã cá thác lác - ảnh 1Cá thác lác chuẩn bị nấu chua -  Ảnh: Ngô Mã Thiên
Để nấu canh chua, thông thường người ta làm sạch cá rồi dùng dao bén xẻ và nạo cá theo chiều dọc từ dưới đuôi lên trên đầu để lấy thịt. Nếu nạo theo chiều ngược lại thì xương sẽ bị tách khỏi da và lẫn vào trong thịt cá, khi ăn dễ mắc xương.
Gia vị để ướp cá gồm hành, tỏi, tiêu, bột ngọt, đường, muối... được pha trộn vừa ăn, chính gia vị này làm cho cá không còn mùi tanh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngọt của cá. Ướp gia vị xong cho vào cối giã đều đến khi thịt cá kết lại, có màu trắng thì lấy ra vò viên để nấu.
Bắc nồi lên bếp, phi dầu ăn, tao sơ cá thác lác vò viên, đổ lượng nước vừa đủ vào nồi, thả cà chua chín, me trái và thơm vào trước rồi đun sôi, khi nước sôi cá vò viên nổi lên mặt nước sau đó cho phần rau nấu chua còn lại vào theo. Rau nấu chua với cá thác lác không thể thiếu bạc hà và đậu bắp vì hai thứ này làm cho nồi canh thêm phần hấp dẫn.
Canh chua cá thác lác sẽ thơm ngon tròn vị hơn khi ăn nóng cùng với cơm trắng và chén muối ớt cay cay...

Ngô Mã Thiên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.