Dân chưa đồng thuận, chưa cho phép công ty của 'đại gia' Ngô Văn Quang đào vàng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quảng Nam khẳng định nếu chưa được sự đồng thuận của người dân thì tỉnh này chưa đề xuất cấp giấy phép cho công ty của ông Ngô Văn Quang thăm dò, khai thác vàng tại Bãi Ruộng.

Đợt mưa lũ vừa qua, xã Phước Thành thiệt hại nặng nề. /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Đợt mưa lũ vừa qua, xã Phước Thành thiệt hại nặng nề.
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Ngày 24.12, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết UBND tỉnh có báo cáo trả lời ý kiến cử tri H.Phước Sơn (Quảng Nam) về việc đề nghị xem xét việc cấp phép khai thác khoáng sản tại khu vực Bãi Ruộng (xã Phước Thành, H.Phước Sơn) cho Công ty TNHH Phước Minh của ông Ngô Văn Quang.

Theo kiến nghị của cử tri H.Phước Sơn, Bãi Ruộng là khu vực đầu nguồn, sát khu dân cư nên việc triển khai hoạt động khai thác khoáng sản sẽ gây những ảnh hưởng nhất định đến đời sống cũng như sản xuất của người dân.

Sau khi tiếp nhận ý kiến của cử tri, UBND tỉnh Quảng Nam thông tin khu vực khoáng sản vàng gốc tại Bãi Ruộng được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty TNHH Phước Minh khai thác tại Quyết định số 1901/QĐ-UBND ngày 8.6.2011, trên phần diện tích hơn 10.000 m2. Thời hạn khai thác đã hết kể từ ngày 8.12.2015.

Dù vậy, Công ty TNHH Phước Minh khai thác chưa hết trữ lượng vàng trong khu vực cấp phép và có nhu cầu xin thăm dò, khai thác tiếp phần trữ lượng vàng còn lại. 

Do đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Bộ TN-MT xem xét khoanh định, phê duyệt khu vàng gốc Bãi Ruộng là khu vực có khoáng sản vàng gốc phân tán, nhỏ lẻ. Nếu được Bộ TN-MT đồng ý, phê duyệt thì UBND tỉnh mới xem xét trình HĐND tỉnh bổ sung vào quy hoạch thăm dò, khai thác vàng gốc của tỉnh. Sau đó, UBND tỉnh mới được quyền xem xét, cấp giấy phép thăm dò khoáng sản, tiếp đến là cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho doanh nghiệp.

UBND tỉnh Quảng Nam cho hay đã giao UBND H.Phước Sơn chỉ đạo UBND xã Phước Thành chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH Phước Minh và các tổ chức đoàn thể, mặt trận của xã tổ chức họp nhân dân trong vùng ảnh hưởng của dự án khai thác vàng gốc khu Bãi Ruộng.

Theo đó, nếu nhân dân đồng thuận với việc tiếp tục triển khai dự án thì UBND H.Phước Sơn mới đề xuất bổ sung vào quy hoạch thăm dò, khai thác vàng gốc của tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở TN-MT có trách nhiệm thẩm định nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, nếu đảm bảo thì mới trình UBND tỉnh phê duyệt, làm cơ sở để xem xét cấp giấy phép khai thác.

Công ty TNHH Phước Minh đóng tại TT.Khâm Đức (H.Phước Sơn), do ông Ngô Văn Quang làm giám đốc. Ông Quang có thời điểm khá “nổi tiếng” với khu “biệt phủ trăm tỉ” xây dựng trái phép trên núi Hải Vân (TP.Đà Nẵng).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU