Dân bị ‘tra tấn’ vì mùi cá chết

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những ngày qua, cá nuôi tại hồ Thùng Mục (nằm giữa khu phố Mật Sơn 2, P.Đông Vệ, TP Thanh Hóa) chết hàng loạt, gây ô nhiễm môi trường.

Cá chết trắng, nổi lềnh phềnh trên mặt hồ Thùng Mục vào sáng 18.7. /// Ảnh: Ngọc Minh
Cá chết trắng, nổi lềnh phềnh trên mặt hồ Thùng Mục vào sáng 18.7.
Ảnh: Ngọc Minh

Hồ Thùng Mục rộng gần 2.000 m2, nằm giữa khu dân cư, được UBND P.Đông Vệ cho Công ty bia Thanh Hóa thuê lại từ nhiều năm nay để làm hồ điều hòa chứa nước thải. Nước thải sau khi tích tại hồ sẽ được xả vào hệ thống dẫn nước thải của TP.Thanh Hóa ra môi trường. Tuy nhiên, công ty này lại cho một hộ dân ngụ tại phố Mật Sơn 2, nuôi cá trong hồ.

Theo người dân khu vực, cá nuôi tại hồ bắt đầu chết từ ngày 14.7, nhưng chết nhiều nhất vào ngày 17 và sáng 18.7, với hàng trăm kg cá nổi trắng trên mặt hồ. Có mặt tại khu vực hồ Thùng Mục vào trưa 18.7, chúng tôi ghi nhận cảnh người dân khốn khổ chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc từ nước hồ và xác cá đang trong quá trình phân hủy. Nhiều nhà dân phải đóng cửa suốt ngày đêm, đeo khẩu trang cả lúc đi ngủ vì mùi hôi thối.

Người dân ở đây cũng cho biết, Công ty bia Thanh Hóa xả nước thải ra hồ Thùng Mục liên tục 24/24 giờ trong ngày, với lượng rất lớn. Nước thải thường rất đục, có màu vàng, đen hoặc đỏ, bốc mùi rất khó chịu. Bà Nguyễn Thị Toàn, Tổ trưởng Tổ dân phố Mật Sơn 2, bức xúc nói: “Bình thường nước hồ đã rất hôi thối, giờ thêm mùi cá chết, trong khi trời nắng nóng như đổ lửa thế này, chúng tôi không thể nào chịu nổi. Người lớn đi làm cả ngày thì còn đỡ, chứ người già, trẻ nhỏ ở nhà chỉ biết đóng cửa, bịt khẩu trang suốt ngày”.

Bà Toàn cũng cho hay: “Hồ Thùng Mục bị ô nhiễm dẫn tới cá nuôi bị chết, đã từng xảy ra vào các năm 2008, 2010 và 2013. Chúng tôi đã nhiều lần báo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, nhưng không có ai đứng ra xử lý. Tôi không hiểu vì sao người ta lại bố trí một hồ chứa nước thải ngay giữa khu dân cư như thế này”.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Trọng Thụ, Phó chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa cho biết, sáng 18.7, Phòng TN-MT TP.Thanh Hóa phối hợp với UBND P.Đông Vệ ghi nhận tình trạng cá chết, đồng thời lấy mẫu nước hồ Thùng Mục gửi đi phân tích, tìm nguyên nhân. “Hồ Thùng Mục là nơi chứa nước thải của Công ty bia Thanh Hóa, nhưng về nguyên tắc nguồn nước xả ra hồ phải là nước đã qua xử lý, bảo đảm đủ tiêu chuẩn xả ra môi trường. Để làm rõ nguyên nhân của tình trạng nước trong hồ bị ô nhiễm, chúng tôi cần có thời gian để kiểm tra quy trình xử lý nước thải và xả nước thải ra hồ của công ty này”, ông Thụ nói.

Trong khi đó, trưa 18.7, Công ty bia Thanh Hóa đã bịt đường ống xả nước thải xuống hồ. Những ngày qua, công ty này cũng đã huy động nhân viên tham gia vớt xác cá nổi trên mặt hồ để hạn chế tình trạng ô nhiễm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU