Đám tang 1,5 triệu USD làm dậy sóng dân mạng Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những đám tang xa hoa là một phần quan trọng của văn hóa nông thôn Trung Quốc, nhưng việc một tang lễ tiêu tốn hơn 10 triệu nhân dân tệ (1,5 triệu USD) đã khiến nhiều người phải đặt câu hỏi.

Đám tang 1,5 triệu USD làm dậy sóng dân mạng Trung Quốc - ảnh 1

Tiệc tang lễ có rượu Mao Đài, cua, tổ yến...

chụp từ weibo

Một gia đình ở Du Lâm, tỉnh Thiểm Tây, vừa tổ chức tang lễ siêu hoành tráng, bao gồm nghi thức bắn pháo bông, tiệc nhậu tưng bừng với rượu Mao Đài, thuốc thơm Chunghwa (loại thuốc lá từng được cố lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông ưa chuộng), theo báo South China Morning Post (SCMP) hôm 13.5.

Tuy nhiên, một dân làng giấu tên nói rằng đám tang được tổ chức rất hoành tráng nhưng không đến mức tiêu tốn nhiều tiền của như lời đồn đãi.

Dân làng nói thêm con trai của người đã khuất là chủ một chợ nông sản ở thủ phủ Thiểm Tây. Đó là lý do gia đình có thể tổ chức tang lễ xa hoa đến thế.

Khi đoạn video clip ghi cảnh tang lễ và tiệc tang được đưa lên mạng, nhiều dân mạng ao ước giá như họ có thể được mời dự, trong khi những người khác lên tiếng chỉ trích tang quyến quá phí phạm.

Một người bình luận: “Miễn họ kiếm tiền hợp pháp thì họ cứ tiêu xài thoải mái và tùy thích”.

Người khác vặn hỏi: “Khi người giàu sẵn sàng chi tiêu và mang đến lợi ích cho nền kinh tế thì tại sao lại không nhỉ?

Tuy nhiên, cũng có người cho rằng đã đến lúc nên dẹp bỏ những tang lễ quá tốn kém kiểu này.

Năm 2017, chính quyền Du Lâm chính thức ban hành quy định ngăn chặn các đám cưới và đám tang xa hoa. Thế nhưng, có vẻ như phong tục cử hành tang lễ hoành tráng vẫn chưa thể sửa đổi được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU