Đàm phán hạt nhân bế tắc, Mỹ chỉ trích Iran ‘thiếu nghiêm túc’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vòng đàm phán mới nhất nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đã bị dừng sau 5 ngày đối thoại, khi Mỹ cho rằng Iran cố gắng kéo dài để tiếp tục phát triển hạt nhân.

Đàm phán hạt nhân bế tắc, Mỹ chỉ trích Iran ‘thiếu nghiêm túc’ - ảnh 1

Đại diện Iran và Liên minh châu Âu (EU) trong ủy ban hỗn hợp về đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân

AFP

Hãng AFP ngày 4.12 đưa tin Mỹ chỉ trích rằng đối thoại giữa Iran với các nước phương Tây về việc khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân lại rơi vào bế tắc vì Tehran “dường như không nghiêm túc” về việc quay lại bàn đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo rằng Wahsington sẽ không để Tehran kéo dài đối thoại trong khi tiếp tục tham vọng hạt nhân, nên sẽ theo đuổi “các lựa chọn khác” nếu ngoại giao thất bại.

Lời chỉ trích được đưa ra khi các nhà ngoại giao dừng vòng đàm phán quốc tế thứ 7 nhằm khôi phục thỏa thuật hạt nhân Iran 2015, với Mỹ và các nước châu Âu bày tỏ lo ngại sau 5 ngày đàm phán.

“Những gì chúng tôi chứng kiến trong vài ngày qua là việc Iran giờ đây dường như không nghiêm túc về việc tiến hành những điều cần thiết để tuân thủ trở lại, đó là lý do chúng tôi dừng vòng đối thoại này ở Vienna”, theo Ngoại trưởng Mỹ.

Ngược lại, tờ Tehran Times đăng bài xã luận cho rằng trong khi Iran thận trọng chuyển tải thông điệp về nghiêm túc thì các bên khác lại có giọng điệu bi quan và cáo buộc Iran thiếu nghiêm túc trong đối thoại.

Trong khi đó, phát ngôn viên Jen Psaki của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay 6 vòng đối thoại đầu tiên đã có tiến triển nhưng cách tiếp cận của Iran trong tuần này “không cố gắng giải quyết các vấn đề tồn đọng”.

Theo bà Psaki, Iran đã “bắt đầu vòng đàm phán mới với một vòng khiêu khích hạt nhân mới”. Bên cạnh đó, bà phê phán cựu Tổng thống Donald Trump vì đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận, khiến chương trình hạt nhân của Iran “mở rộng chưa từng thấy”.

Tổng thống Biden đã nói rằng ông muốn quay lại thỏa thuận và Mỹ đã tham gia đối thoại gián tiếp tại vòng thứ 7.

Trực thăng Iran lượn vòng quanh chiến hạm Mỹ USS Essex

Các phái đoàn giờ đây trở về nước trước khi nối lại đối thoại tại Áo vào tuần tới “nhằm xem những cách biệt có thể khép lại hay không”, theo các nhà ngoại giao.

Nhóm E3 cho hay vẫn hoàn toàn cam kết về ngoại giao đối với vấn đề khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, nhưng nhấn mạnh rằng “thời gian đang cạn dần”. Thỏa thuận đạt được vào năm 2015 buộc Iran giới hạn chương trình hạt nhân để không phát triển vũ khí, đổi lại việc các nước dỡ cấm vận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU