Đẫm nước mắt tiễn đưa người mẹ quyết không hóa trị để giữ con

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 28.7, người thân, bạn bè, đồng nghiệp và người dân đã không cầm được nước mắt tiếc thương trong lễ tang chị Đậu Thị Huyền Trâm, “người mẹ cảnh sát quyết không hóa trị để giữ con”.

Đồng nghiệp công tác tại Công an tỉnh Hà Tĩnh đến tiễn đưa chị Đậu Thị Huyền Trâm /// Ảnh Nguyên Dũng
Đồng nghiệp công tác tại Công an tỉnh Hà Tĩnh đến tiễn đưa chị Đậu Thị Huyền Trâm
Ảnh Nguyên Dũng

“Sao ông trời cay nghiệt thế”?

Trưa. Trong căn nhà bà Phan Thị Quý (mẹ chồng chị Trâm) ở  phường Thạch Quý (thành phố Hà Tĩnh), nơi diễn ra lễ tang rất nóng nực, không khí đau thương bao trùm. Bất chấp nắng nóng, hàng trăm người thân, bạn bè, đồng nghiệp cùng nhau thắp nén hương tiễn biệt "người mẹ cảnh sát quyết không hóa trị để giữ con", cùng nhau lo việc hậu sự cho chị Trâm và động viên, chia sẻ sự mất mát to lớn của gia đình người quá cố.
Đẫm nước mắt tiễn đưa người mẹ quyết không hóa trị để giữ con - ảnh 1
Bạn bè, đồng nghiệp đến đưa tiễn chị Đậu Thị Huyền Trâm
Ảnh Nguyên Dũng

Cố nén sự xúc động dâng trào, ông Phan Xuân Cát (cậu ruột của chồng chị Trâm) cho biết, chiều tối 26.7, chị Trâm được đưa từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) về tới nhà chồng, trong tình trạng sức khỏe suy kiệt. Nhìn khuôn mặt gầy guộc, quắt lại của chị Trâm, ai nấy đều bật khóc.

Ông Cát cho biết thêm, trước khi mất, Trâm vẫn nhận biết được người thân, bạn bè đồng nghiệp vây quanh mình nhưng không nói được và chị đã khóc. “Qua ánh mắt, cử chỉ thì mọi người biết được cháu đã an lòng vì trước lúc ra đi đã được về bên gia đình, được gặp và gửi gắm nỗi niềm cùng người thân, bạn bè đồng nghiệp”, ông Cát khóc nghẹn, nói.

Đứng bất động sát bàn thờ nghi ngút khói hương, khuôn mặt bà Phan Thị Quý, mẹ chồng chị Trâm, chất chứa nỗi đau khi mất đi người con dâu hiếu thảo. 8 tháng trước, chị Trâm về làm dâu trong gia đình bà. Trước và sau khi phát hiện bị căn bệnh ung thư, theo bà Quý, chị Trâm luôn là người con dâu hiếu thảo, biết sẻ chia và sống vì người khác. “Sao ông trời cay nghiệt thế. Sao nỡ cướp đi con dâu của tôi khi cháu nội tôi mới tròn 25 ngày tuổi. Trâm đã phải chịu quá nhiều đau đớn vì bệnh tật lúc mang thai, sinh con”, bà Quý nức nở.

“Trâm đã sống thật can trường”

Thiếu tá Phan Quốc Khánh, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tháng 7.2015, sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, chị Trâm được điều về công tác tại đơn vị này. “Tuy thời gian làm việc và gắn bó chưa đầy năm nhưng các đồng nghiệp rất quý mến Trâm. Em luôn rất trách nhiệm trong công việc và sống gần gũi, sẻ chia với mọi người. Sự ra đi của em để lại trong chúng tôi sự trống vắng và những nỗi niềm khôn nguôi”, ông Khánh nói.
Đẫm nước mắt tiễn đưa người mẹ quyết không hóa trị để giữ con - ảnh 3
Thắp nén hương tiễn biệt người mẹ kiên cường
Ảnh Nguyên Dũng

Thiếu úy Đinh Thị Quyên, Chủ tịch Hội phụ nữ Phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Tĩnh nói trong nước mắt: “Cách đây mấy tháng, Trâm biết mình mắc bệnh ung thư quái ác lúc đang mang thai. Nỗi đau bất ngờ ập đến với một cô gái còn quá trẻ và đang có khát khao cháy bỏng được làm mẹ. Những ngày đầu phát hiện bệnh, tuy có sợ hãi nhưng rồi Trâm đã lấy hết nghị lực để sống can trường, chiến đấu với bệnh tật. Nằm trên giường bệnh, dù được các bác sĩ khuyên đình chỉ thai nghén để điều trị, song Trâm kiên quyết không xạ và hóa trị, chấp nhận hy sinh với hy vọng con lớn được ngày nào hay ngày đó, để đón con chào đời được khỏe mạnh nhất. Đó là sự phi thường của một con người bình thường, giản dị mà tôi được chứng kiến ở đời”.

Đẫm nước mắt tiễn đưa người mẹ quyết không hóa trị để giữ con - ảnh 4
Bà Phan Thị Quý (mẹ chồng chị Trâm) đau đớn bên bàn thờ con dâu
Ảnh Nguyên Dũng

Trung tá Phạm Thị Lạc, Đội Nghiên cứu chuyên đề cảnh sát, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Lúc còn khỏe mạnh Trâm sống đã can trường rồi. Em càng can trường hơn sau khi phát hiện mình mắc bệnh ung thư quái ác, rồi sẵn sàng chấp nhận hy sinh để con sinh ra được khỏe mạnh. Trâm đã sống thật can trường...".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU