Hương vị quê hương:

Đậm đà tré Bình Định

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Anh bạn đón tôi ở ngay trung tâm TP.Quy Nhơn khi hoàng hôn chưa kịp buông xuống phố biển. Trong ánh đèn vàng, tôi thấy những chiếc tré đặc sản Bình Định treo lủng lẳng ở các tiệm ven đường.

Nguyên liệu để làm nên món tré nức tiếng đều là những nguyên liệu quen thuộc của địa phương: thịt tai heo, thịt đầu heo, thịt ba chỉ cùng gia vị mè, thính, riềng, ớt, lá ổi non và tỏi.

Đậm đà tré Bình Định - ảnh 1

Thịt heo được chần qua nước sôi rồi ngâm trong nước lạnh để thịt giòn và không bị dính, dùng dao thái nhanh tay, sau đó nêm nếm muối, tiêu cho vừa miệng ăn. Trộn thịt với riềng, tỏi đã thái mỏng, thính gạo đã được giã nhỏ cho đều. Tiếp đến là khâu gói tré, một khâu rất kỳ công và quan trọng để làm tré ngon. Trải lá chuối ra, lá ổi non rửa sạch, xếp phẳng phiu và trải đều hỗn hợp tré vừa đủ lên trên, cuốn lại cho thật chặt, chắc tay. Sau đó, tré được khoác bên ngoài lớp “áo” rơm lúa mới dày, bó chặt hai đầu bằng lạt. Cách gói công phu này giúp món tré Bình Định có thể để lâu nhiều ngày. Tré được ủ lên men một cách tự nhiên, sau 2 - 3 ngày sẽ tự chín, các gia vị thấm đều vào nhau...

Mười mấy năm mới được gặp lại bạn, giờ chỉ có tôi và bạn ngồi bên nhau cùng đặc sản tré Bình Định trứ danh (ảnh), vừa luyên thuyên bao câu chuyện vừa thưởng thức hương vị không thể lẫn vào đâu của món ăn đặc sắc này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU