Đảm bảo cung ứng thuốc trong dịp tết Nhâm Dần 2022

0

Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường vùa ký ban hành Công văn khẩn 319/QLD-KD (Công văn 319) gửi các đơn vị về đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc cấp cứu; phòng chống dịch bệnh

Công văn 319 ban hành ngày 14.1.2022 gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, bệnh viện trực thuộc Bộ; các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc; Hội Dược học Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam, Tổng Công ty Dược Việt Nam, nêu rõ: dịch Covid-19 đang trước diễn biến hết sức phức tạp trong cả nước, đặc biệt đã ghi nhận các ca nhiễm biến chủng Omicron.

Đảm bảo cung ứng thuốc trong dịp tết Nhâm Dần 2022 - ảnh 1

Các địa phương tổ chức trực bán thuốc 24/24 giờ phục vụ trong dịp tết

Ảnh: NGỌC THẮNG

Để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu thuốc chữa bệnh phục vụ nhân dân, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh có thể xảy ra mùa Đông - Xuân cũng như thuốc phục vụ nhu cầu trong dịp tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành đạo các bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật trực thuộc Sở Y tế, khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến

Cần chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu; phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19; thuốc phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh trong dịp tết nguyên đán cũng như thuốc điều trị các bệnh thường xảy ra trong mùa đông - xuân như sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa.

Chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ và tăng cường các biện pháp quản lý không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ kéo dài và khi bùng phát dịch bệnh.

Chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành, găm hàng, tăng giá… và xử lý nghiêm các trường hợp được phát hiện.

Trực bán thuốc 24/24

Lãnh đạo Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành chỉ đạo các doanh nghiệp, nhà thuốc kinh doanh thuốc trên địa bàn tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24 giờ và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu thuốc của người bệnh, không được đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Phân công cán bộ chuyên trách trực 24/24 giờ trong các ngày nghỉ tết Nguyên đán Nhâm dần 2022 để theo dõi, nắm bắt tình hình và đảm bảo cung ứng thuốc trên địa bàn, báo cáo về Cục Quản lý Dược trước ngày 20.1.2021 để tăng cường công tác phối hợp (Đề nghị cung cấp tên và số điện thoại cán bộ chuyên trách).

Đảm bảo cung ứng thuốc trong dịp tết Nhâm Dần 2022 - ảnh 2

Các đơn vị sản xuất kinh doanh đảm bảo cung ứng thuốc cho điều trị và phòng, chống dịch

Ảnh: NGỌC THẮNG

Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế chủ động liên hệ với các cơ sở cung ứng thuốc để đặt hàng, theo dõi tiến độ giao hàng, khẩn trương thực hiện mua sắm bổ sung khi có nguy cơ thiếu thuốc hoặc giao hàng không kịp tiến độ, triển khai kế hoạch dự trữ thuốc đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ thuốc tăng cường nguồn cung, xây dựng và thực hiện kế hoạch cung ứng thuốc để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận đơn đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh, không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, không lợi dụng dịp tết để tăng giá thuốc.

Hội dược học Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam, Tổng công ty Dược Việt Nam có văn bản gửi các tổ chức, cá nhân là thành viên để triển khai kế hoạch cung ứng thuốc phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận đơn đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh, không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, không lợi dụng dịp tết để tăng giá thuốc.

Cục Quản lý Dược đề nghị các Đơn vị khẩn trương triển khai nội dung đã nêu tại Công văn 319.

Trường hợp có khó khăn, vướng mắc về nguồn cung, các đơn vị phản ánh về Cục Quản lý Dược (Phòng Quản lý Kinh doanh Dược - Điện thoại: 0243.8461525) để được hướng dẫn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU