Đảm bảo an toàn lưới điện trong thời tiết cực đoan

0

Từ hình thái thời tiết nắng nóng chuẩn bị chuyển sang mưa bão, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã và đang đề ra nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn, thông suốt lưới điện trong bất cứ tình huống nào.

Giảm sự cố lưới điện

Báo cáo thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng (ĐTXD) 6 tháng đầu năm 2022 của EVNCPC cho thấy công tác vận hành lưới điện đã nhiều kết quả tốt. Chẳng hạn, trong tháng 6, trên lưới điện trung áp chỉ xảy ra 345 vụ sự cố, giảm 1.040 vụ so với cùng kỳ năm 2021 (1.385 vụ). Trong 6 tháng đầu năm 2022, lũy kế 1.433 vụ, giảm 4.080 vụ so với cùng kỳ (5.513 vụ). Trong đó, có 196 sự cố thoáng qua (giảm 94,6% so với cùng kỳ) và 1.237 sự cố kéo dài (giảm 33,4% so với cùng kỳ). Tỷ trọng sự cố cao nhất là do thiết bị khách hàng (385 vụ) và do thời tiết cực đoan (356 vụ).

Đảm bảo an toàn lưới điện trong thời tiết cực đoan - ảnh 1

Công nhân Điện lực Quảng Trị kiểm tra thiết bị đảm bảo cấp điện trong nắng nóng

NGUYÊN THỌ

Tuy nhiên, theo đánh giá, sự cố lưới điện có giảm nhưng vẫn chưa đạt mức kỳ vọng. Nguyên nhân sự cố 110 kV chủ yếu là vi phạm hàng lang tuyến và giông sét; nguyên nhân sự cố trung áp là giông sét và động vật, vi phạm an toàn hành lang tuyến. Ngoài ra, có một số tồn tại trong công tác quản lý vận hành chưa được xử lý dứt điểm, tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố, điển hình như cây cao ngoài hành lang có khả năng gãy đổ vào đường dây, chưa làm kín tủ bảng chống động vật xâm nhập…

Sẵn sàng kịch bản ứng phó mưa lũ

Trong nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, EVNCPC đặt trọng công tác cung ứng điện phục vụ đời sống người dân và sản xuất lên hàng đầu.

Cụ thể, EVNCPC yêu cầu các đơn vị đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục, đặc biệt lưu ý đảm bảo cung cấp điện cho phục hồi, phát triển kinh tế, phụ tải có thể tăng trưởng cao khi dịch bệnh được kiểm soát, chương trình phục hồi kinh tế được đẩy mạnh; không để xảy ra mất an toàn lao động. Các công ty điện lực và đơn vị liên quan tập trung củng cố nguồn lưới điện, kịp thời thực hiện các giải pháp để chống quá tải lưới điện cục bộ và khu vực. Chủ động theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo của các cơ quan dự báo trong nước và quốc tế về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão có thể xuất hiện trong thời gian tới…

Đảm bảo an toàn lưới điện trong thời tiết cực đoan - ảnh 2

Cùng với đó, EVNCPC cũng yêu cầu các đơn vị tập trung chỉ đạo, sẵn sàng đảm bảo cấp điện mùa khô trên địa bàn miền Trung; thực hiện nghiêm chỉ đạo của EVN tại văn bản số 2414 ngày 9.5.2022 về công tác cung cấp điện cho khách hàng trong các tháng nắng nóng. Đáng chú ý, để chủ động trước các tình thế thiên tai trong mùa mưa lũ năm 2022 được dự báo nhiều bất thường do ảnh hưởng của La Nina, EVNCPC yêu cầu các đơn vị thực hiện rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó.

Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư xây dựng

Theo EVNCPC, hiện nay có một số công trình vướng quy hoạch, chủ trương đầu tư nên vẫn chưa thực hiện các bước tiếp theo như: trạm biến áp 110 kV Khuê Trung và đấu nối (địa phương chậm giải quyết thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư); trạm biến áp kV cảng Quy Nhơn và đấu nối (vướng quy hoạch). Các công trình cải tạo nâng cấp lưới điện trung áp đang vận hành ở các khu vực đô thị cũng gặp nhiều khó khăn về bố trí mặt bằng, bố trí cắt điện thi công.

Trước thực trạng này, EVNCPC đã chỉ đạo các đơn vị tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trong các tháng mùa hè và tăng cường công tác giải ngân nhằm giảm áp lực cho các tháng cuối năm với mục tiêu tỉ lệ giải ngân đạt 95% của kế hoạch vốn năm 2022. Người đứng đầu các đơn vị chỉ đạo quyết liệt trong công tác ĐTXD; có giải pháp cụ thể, hữu hiệu để giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho từng dự án nhằm đảm bảo tiến độ các dự án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU