Đắk Nông chủ động tìm cơ hội phát triển các giá trị Công viên địa chất toàn cầu

0

Tháng 7.2020, Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC). Cái tên “Dak Nong UNESCO Global Geopark (Viet Nam)” chính thức xuất hiện trên bản đồ Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, gồm 177 điểm đến.

Đắk Nông chủ động tìm cơ hội phát triển các giá trị Công viên địa chất toàn cầu - ảnh 1

Đại diện CVĐCTC UNESCO Đắk Nông - Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc BQL CVĐC Đắk Nông - vinh dự được GS-TS Nikolaos Zouros - Chủ tịch Mạng lưới toàn cầu và ông Guy Martini - Chủ tịch Hội đồng CVĐCTC UNESCO trao Giấy Chứng nhận thành viên chính thức của Mạng lưới CVĐCTC

Ảnh: CVĐCTC UNESCO Đắk Nông

Là địa phương thứ 3 của Việt Nam và thứ 164 trên thế giới có công viên địa chất được Unesco công nhận là “Công viên địa chất toàn cầu UNESCO”. Tuy là thành viên “non trẻ” của mạng lưới nhưng Đắk Nông đã có sự chủ động hội nhập quốc tế trong lĩnh vực mới mẻ này.

Năm 2021, Đắk Nông đã mạnh dạn đề xuất và bảo vệ thành công hồ sơ đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế về Hang động núi lửa lần thứ 20 năm 2022 (ISV20). Hội nghị sẽ được tổ chức từ ngày 21 - 26.11.2022 tại TP.Gia Nghĩa. Đây là một sự kiện đối ngoại quan trọng, không chỉ giúp địa phương giới thiệu, quảng bá hiệu quả hệ thống hang động núi lửa - di sản địa chất mang tầm quốc tế trong vùng CVĐCTC UNESCO Đắk Nông, mà còn thu hút các nhà khoa học trong và ngoài nước đến nghiên cứu, làm giàu thêm các giá trị của di sản địa chất độc đáo này.

Đắk Nông chủ động tìm cơ hội phát triển các giá trị Công viên địa chất toàn cầu - ảnh 2

Bản đồ du lịch của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu

Ảnh: UNESCO Global Geoaprk

Mới đây, từ ngày 5-11.9, trong khuôn khổ Hội nghị Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 7 (APGN 7) diễn ra tại Satun, Thái Lan, CVĐCTC UNESCO Đắk Nông đã có hàng loạt các hoạt động quan trọng, ghi dấu ấn đặc biệt tại Hội nghị.

Đề xuất của Đắk Nông về việc thành lập nhóm chuyên đề về hang động núi lửa trong Mạng lưới CV ĐCTC khu vực châu Á - Thái Bình Dương được ghi nhận và đánh giá cao tại APGN 7. Trên cơ sở khuyến cáo của các nhà khoa học về tính quý hiếm và độc đáo của di sản địa chất “hang động núi lửa” và qua quá trình tiếp xúc, tìm hiểu các CVĐCTC trong Mạng lưới khu vực, nhận thấy chỉ có 7/80 thành viên của Mạng lưới khu vực có hang động núi lửa, Đắk Nông đã đề xuất ý tưởng thành lập một nhóm chuyên đề về hang động núi lửa trong mạng lưới châu Á - Thái Bình Dương, với mục đích chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo tồn, khai thác và phát huy bền vững các giá trị của di sản địa chất độc đáo này. Sau Hội nghị, đại diện các CVĐC đang khẩn trương trao đổi để phát triển ý tưởng và đề xuất ký kết biên bản ghi nhớ đa phương tại Hội nghị ISV20 ở Đắk Nông, tiến đến trình Ban điều hành Mạng lưới toàn cầu việc thành lập nhóm chuyên đề về Hang động núi lửa tại Hội nghị Mạng lưới CVĐCTC vào năm 2023 ở Ma Rốc.

Đắk Nông chủ động tìm cơ hội phát triển các giá trị Công viên địa chất toàn cầu - ảnh 3

Giao diện Website Hội nghị ISV20 do tỉnh Đắk Nông đăng cai tổ chức

Ảnh: CVĐCTC UNESCO Đắk Nông

Cũng tại Hội nghị, với sự chứng kiến của GS-TS Trần Tân Văn, Điều phối viên Mạng lưới CVĐC Việt Nam và TS Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, GS. Mega Fatima Rosana, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia, Ban Chỉ đạo Mạng lưới CVĐC quốc gia Indonesia, CVĐCTC UNESCO Đắk Nông đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện với CVĐCTC UNESCO Maros Pangkep - Indonesia. Hoạt động hợp tác dự kiến sẽ được tổ chức trên nhiều lĩnh vực, với các hoạt động phong phú, như: giao lưu, trao đổi đoàn giữa học sinh các trường trong vùng di sản, hội trại CVĐCTC, diễn đàn trao đổi ý tưởng và kinh nghiệm về bảo vệ di sản; truyền thông về khoa học địa chất, phát triển du lịch địa phương,… Với sự kiện này, Đắk Nông trở thành thành viên Mạng lưới CVĐC quốc gia Việt Nam đầu tiên của ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác quốc tế đầu tiên của một với một CVĐCTC nước ngoài.

Bên lề gội nghị, đại diện CVĐCTC UNESCO Đắk Nông cũng chủ động tiếp xúc với Chủ tịch các Mạng lưới quốc gia (Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia) và đại diện BQL các CVĐCTC có hang động núi lửa trong APGN như CVĐCTC Aso (Nhật Bản), CVĐCTC Rinjini - Lombok (Indonesia), CVĐCTC Jeju, Hantangang, Mudongsan, Cheongsong… (Hàn Quốc) để mời tham dự và trình bày tham luận tại Hội nghị ISV20 do tỉnh Đắk Nông đăng cai tổ chức vào tháng 11.2022.

Đắk Nông chủ động tìm cơ hội phát triển các giá trị Công viên địa chất toàn cầu - ảnh 4

Đại diện cho tỉnh Đắk Nông là các học sinh đến từ lớp 11 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh và phía tỉnh Ishikawa là các sinh viên của Đại học Kanazawa

Ảnh: CVĐCTC UNESCO Đắk Nông

Tham luận về “Kỳ quan núi lửa và hang động núi lửa trong vùng CVĐCTC UNESCO Đắk Nông” do bà Trần Nhị Bạch Vân, đại diện BQL CVĐCTC, trình bày đã nhận được sự quan tâm, trao đổi của các đại biểu để tìm hiểu sâu hơn về những giá trị di sản địa chất độc đáo, kinh nghiệm của chính quyền địa phương trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản địa chất.

Ngoài các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học, CVĐCTC UNESCO Đắk Nông còn chú trọng xây dựng, tổ chức các hoạt động giao lưu, quảng bá toàn cầu. Vừa qua, Ban Quản lý CVĐC Đắk Nông đã phối hợp với Ban quản lý CVĐC Hakusan Tedorigawa (tỉnh Ishikawa, Nhật Bản) tổ chức chương trình giao lưu văn hóa trực tuyến giữa học sinh, sinh viên trong vùng công viên địa chất. Chương trình đã tạo cơ hội cho các bạn trẻ hai tỉnh giao lưu, hiểu biết thêm về các giá trị văn hóa đặc trưng của các dân tộc bản địa sinh sống trong các vùng công viên địa chất.

Với chuỗi các hoạt động liên tục từ khi được công nhận danh hiệu CVĐCTC UNESCO, Đắk Nông đã thể hiện rõ sự chủ động trong hợp tác quốc tế, đặt những nền móng cần thiết để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm “Phát triển du lịch trên nền tảng phát huy các lợi thế tự nhiên, các giá trị văn hóa - đặc trưng sinh thái bản địa, CVĐCTC UNESCO Đắk Nông” - một trong ba trụ cột phát triển kinh tế đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII định hướng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU