Đắk Nông: Cách ly tại nhà tất cả người về từ TP.HCM

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỉnh Đắk Nông quyết định nâng một cấp về phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu cách ly tại nhà tất cả người dân về từ TP.HCM, nơi đang có diễn biến khá phức tạp về dịch bệnh Covid-19.

Một cơ sở cách ly y tế tập trung ở H.Đắk Mil (Đắk Nông), ảnh chụp trong đợt dịch trước /// ẢNH: TRUNG CHUYÊN
Một cơ sở cách ly y tế tập trung ở H.Đắk Mil (Đắk Nông), ảnh chụp trong đợt dịch trước
ẢNH: TRUNG CHUYÊN

Ngày 9.2, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Đình Trung ký ban hành văn bản về việc triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu tiến hành cách ly tại nhà đối với tất cả các trường hợp người dân trở về/ đến từ TP.HCM từ ngày 9.2, thời gian cách ly tối đa 14 ngày.

Các trường hợp khác liên quan đến các ổ dịch thực hiện cách ly y tế đúng theo quy định. Đẩy mạnh triển khai thực hiện yêu cầu 5K, trước hết là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, khai báo y tế, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

TP.HCM họp khẩn: Mở rộng lại khu cách ly Covid-19, xét nghiệm 40.000 mẫu/ngày

UBND tỉnh Đắk Nông cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương vận động hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại lễ tang, lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tiệc mừng cuối năm, đám cưới; vận động hạn chế tối đa việc đi lại trong dịp Tết Nguyên đán; vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công nhân viên tổ chức làm việc trong tết, sinh hoạt tại chỗ. Rà soát, chuẩn bị mọi nguồn lực cần thiết, sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh, kể cả tình huống xấu nhất có thể xảy ra…

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo ngừng tổ chức bắn pháo hoa và các hoạt động văn nghệ chào mừng năm mới để phòng chống dịch Covid-19.

Cùng ngày 9.2, bà H’Yim Kđóh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, đã ký công văn về việc dừng một số hoạt động trước và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk dừng tổ chức chương trình văn nghệ và bắn pháo hoa đêm giao thừa đón tết vào ngày 11.2 (nhằm đêm 30 tháng Chạp năm Canh Tý) và chương trình gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, báo giới vào ngày 19.2.

Cuộc sống không tiền mặt những ngày phong tỏa tòa nhà Felix Homes phòng Covid-19

Đắk Lắk truy vết người tiếp xúc với 3 trường hợp F1

Cũng tại Đắk Lắk, cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết những người tiếp xúc với 3 trường hợp là F1 của bệnh nhân Covid-19 từ TP.HCM về để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

3 trường hợp F1 được xác định là chị N.T.A.V (28 tuổi) cùng chồng và con nhỏ (trú xã Ea Tiêu, H.Cư Kuin, Đắk Lắk), đều là hàng xóm của anh L.V.N (người đã xác định mắc Covid-19 tại TP.HCM). Trước ngày 5.2, anh N. tiếp xúc với hai vợ chồng chị V., có ôm hôn bé P.

Tối 5.2, gia đình chị V. đi xe khách từ TP.HCM về tới Đắk Lắk vào rạng sáng 6.2. Từ ngày 6.2 đến nay, gia đình chị V. đã tiếp xúc với 38 người ở xã Ea Tiêu và đường Y Wang (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Ngay sau khi xác định là F1, cơ quan chức năng đã đưa gia đình chị V. cách ly tập trung tại Trường CĐ Công nghệ Tây Nguyên (TP.Buôn Ma Thuột). Qua theo dõi của cơ quan y tế, hiện sức khỏe 3 người trong gia đình đều bình thường, không có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU