Đắk Nông: Bán nhà ở xã hội khi chưa được phép

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 5.7, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông cho biết vừa có văn bản đề nghị chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội tại P.Nghĩa Tân, TP.Gia Nghĩa theo đúng quy định sau khi chủ đầu tư để dự án này xảy ra nhiều bất cập và chậm tiến độ.

Dự án đổi chủ, chậm tiến độ

Năm 2017, UBND tỉnh Đăk Nông phê duyệt dự án nhà ở xã hội có tổng diện tích hơn 17.000 m2 tại khu Sùng Đức, P.Nghĩa Tân, TP.Gia Nghĩa. Dự án nhằm xây dựng nhà ở cho người có công cách mạng; người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, công nhân trong cơ quan, đơn vị trực thuộc công an, quân đội; cán bộ, công chức, viên chức; các đối tượng đã trả lại nhà công vụ; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi phải giải tỏa mà chưa được nhà nước bồi thường… với giá từ 1,1 - 1,6 tỉ đồng/căn.

Đắk Nông: Bán nhà ở xã hội khi chưa được phép - ảnh 1
Đến nay dự án nhà ở xã hội vẫn chưa được hoàn thành
THANH QUÂN

Ban đầu, dự án do Công ty Cổ phần xây dựng giao thông Beton 6 là chủ đầu tư. Công trình có 15 căn nhà ở thương mại, diện tích 160 m2/căn; nhà ở liền kề 112 căn, diện tích 70 m2/căn. Ngoài ra dự án còn có hơn 7.000 m2 diện tích hạ tầng kỹ thuật, cây xanh. Tổng vốn đầu tư là 139 tỉ đồng, thời gian thực hiện dự án 50 năm kể từ ngày được cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Đến năm 2018, UBND tỉnh Đăk Nông có quyết định thu hồi dự án của Công ty Cổ phần xây dựng giao thông Beton 6 để giao cho Công ty TNHH MTV SEG Viet Land thực hiện. Theo đó, Công ty SEG Viet Land sẽ thực hiện 15 căn nhà ở thương mại; 108 căn nhà ở liền kề và nhà ở cộng đồng với tổng kinh phí thực hiện hơn 162 tỉ đồng.

Theo quyết định phê duyệt dự án, tiến độ thực hiện từ năm 2017 - 2019 hoàn thành đưa vào sử dụng. Sau đó, do chủ đầu tư chưa thực hiện xong nên được UBND tỉnh Đắk Nông cho gia hạn tiến độ thực hiện đầu tư từ quý III năm 2018 đến quý IV năm 2021. Tuy nhiên, thực tế đến nay dự án vẫn chưa được hoàn thành.

Hàng loạt sai phạm

Ngoài việc thực hiện chậm tiến độ, dự án còn có rất nhiều bất cập đang tồn tại được Sở Xây dựng chỉ ra. Cụ thể, chủ đầu tư thực hiện việc mua bán nhà ở khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do chưa hoàn thành đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án đã được phê duyệt. Hợp đồng mua bán do chủ đầu tư thực hiện nhiều hơn số lượng đối tượng đã được Sở Xây dựng thẩm định. Việc chủ đầu tư ký hợp đồng đặt chỗ là chưa đúng với quy định (thực chất đây là hình thức huy động vốn).

Đắk Nông: Bán nhà ở xã hội khi chưa được phép - ảnh 2
Nhiều ngôi nhà bên trong dự án vẫn đang dang dở dù đã quá hạn bàn giao
THANH QUÂN

Ngoài ra, đối tượng đăng ký mua nhà ở xã hội chưa được Sở Xây dựng có văn bản thẩm định nhưng đã nhận nhà và chuyển đến ở tại dự án nhà ở xã hội là không đúng quy định; giá bán nhà ở xã hội cao hơn giá bán tối đa đã được Sở Xây dựng thẩm định.

Theo đó, Sở Xây dựng đề nghị Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV ESG Viet Land nghiêm túc khẩn trương tạm dừng việc giao dịch mua bán nhà ở kể từ ngày 30.6 để hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến việc bán nhà ở xã hội. Khi thực hiện việc bán nhà ở xã hội phải đảm bảo điều kiện theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, chủ đầu tư phải rà soát lại toàn bộ các trường hợp đã ký hợp đồng đặt chỗ để đảm bảo việc bán nhà ở xã hội được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc mua bán. Chủ động làm việc với các cơ quan có thẩm quyền trong việc xin gia hạn thời gian thực hiện dự án cũng như việc điều chỉnh giá bán nhà làm cơ sở thực hiện hoàn thành dự án.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Phan Anh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông cho biết đến nay dự án đã thực hiện được hơn 70 % khối lượng. Vừa qua Sở Xây dựng đã tổ chức họp và có văn bản yêu cầu chủ đầu tư rà soát lại những bất cập, sau đó tổng hợp báo cáo cho Sở Xây dựng.

Về việc những đối tượng đủ điều kiện và không đủ điều kiện vẫn được mua nhà, chủ đầu tư cũng phải rà soát lại để Sở Xây dựng xem xét. Ngoài ra, về giá bán cũng cần phải được xem xét lại so với nhu cầu thực tế để điều chỉnh giá bán, đảm hài hòa giữa người mua và người bán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU