Đắk Lắk: Voi nhà được chiêu đãi thỏa thích trong Ngày Voi thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ ngày 11 - 12.8, Trung tâm Bảo tồn voi - cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng (gọi tắt Trung tâm Bảo tồn voi - thuộc Sở NN-PTNT Đắk Lắk) đã tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Voi thế giới 12.8.

Tại H.Lắk và H.Buôn Đôn, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk báo cáo những kết quả đạt được trong công tác bảo tồn voi thời gian qua; trao đổi ý kiến với các chủ voi, nài voi về công tác chăm sóc, bảo tồn voi; tặng quà hỗ trợ các nài voi...

Đắk Lắk: Voi nhà được chiêu đãi thỏa thích trong Ngày Voi thế giới - ảnh 1

Đàn voi ở Đắk Lắk dự "tiệc buffet" trong Ngày Voi thế giới 12.8

TT Bảo tồn voi

Dịp này, đàn voi trên địa bàn được chiêu đãi bằng “tiệc buffet” với nhiều loại thức ăn mà voi yêu thích như: mía, chuối, thanh long…

Đắk Lắk: Voi nhà được chiêu đãi thỏa thích trong Ngày Voi thế giới - ảnh 2

Những loại thức ăn voi ưa thích được chuẩn bị sẵn

TT BẢO TỒN VOI

Đắk Lắk: Voi nhà được chiêu đãi thỏa thích trong Ngày Voi thế giới - ảnh 3

Ông Trần Xuân Phước, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, cho biết việc tổ chức hoạt động kỷ niệm Ngày Voi thế giới tại địa phương nhằm tạo ngày hội đối với voi thuần dưỡng (voi nhà) còn lại trên địa bàn tỉnh; từ đó nâng cao ý thức, đẩy mạnh tuyên truyền đến các chủ voi, nài voi và người dân về công tác bảo tồn, bảo vệ và sử dụng voi trong đời sống, góp phần cải thiện phúc lợi cho voi và nâng cao hiệu quả trong công tác chăm sóc voi trên địa bàn tỉnh.

Đắk Lắk: Voi nhà được chiêu đãi thỏa thích trong Ngày Voi thế giới - ảnh 4

Những chủ voi, nài voi có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, chăm sóc voi nhà

TT BẢO TỒN VOI

Theo Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, hiện tỉnh này còn 37 cá thể voi nhà; gồm 17 voi đực và 20 voi cái, tập trung chủ yếu tại hai huyện Lắk và Buôn Đôn. Còn đàn voi rừng tại địa phương này có khoảng 80 - 100 cá thể.

Báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp năm 2020 cũng cho biết, trong khoảng 40 năm từ năm 1975 - 2015, các quần thể voi nhỏ, bị phân mảnh tại Việt Nam đã bị suy giảm nghiêm trọng tới 95% và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nếu không có những kế hoạch bảo tồn phù hợp đúng đắn. Riêng tại Đắk Lắk, đã có ít nhất 23 cá thể voi rừng bị chết trong giai đoạn 2009 - 2016, chiếm khoảng 25% tổng đàn hiện nay, và tại Đồng Nai có khoảng 9 cá thể voi rừng đã chết trước năm 2014.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU