Đắk Lắk: Thu hồi giấy chứng tử đối với cháu bé 3 tuổi đang còn sống

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

UBND TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ra quyết định thu hồi giấy chứng tử đối với cháu bé 3 tuổi do người mẹ khai tử sai sự thật; đồng thời sẽ cho kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xử lý các cá nhân liên quan trong việc chứng tử người còn sống.

Liên quan vụ việc người mẹ khai tử con trai đang còn sống, ngày 26.5, ông Phạm Tiến Hưng, Phó chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), xác nhận đơn vị đã ra quyết định thu hồi giấy chứng tử đối với cháu N.H.L (3 tuổi, trú P.Tân An, TP.Buôn Ma Thuột).

Đắk Lắk: Mẹ đến phường khai tử con trai 3 tuổi đang còn sống

Cũng theo ông Hưng, hiện UBND TP đang chờ giải trình từ UBND P.Tân An để có hướng xử lý những cán bộ liên quan đến việc cấp giấy chứng tử không đúng quy định cho cháu L. “Chúng tôi sẽ cho kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và căn cứ vào mức độ sai phạm của từng cá nhân để xử lý”, ông Hưng trao đổi.

Đắk Lắk: Thu hồi giấy chứng tử đối với cháu bé 3 tuổi đang còn sống - ảnh 1
Cháu L. được lực lượng chức năng hỗ trợ đón từ Đắk Nông về Đắk Lắk hôm 23.5

CTV

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND P.Tân An, cho biết đơn vị đang lập hồ sơ để trình UBND TP.Buôn Ma Thuột về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với chị T.T.N.P (33 tuổi, mẹ ruột cháu L) vì khai báo không trung thực để đăng ký khai tử cho người đang sống. “Hiện chúng tôi đã lập tất cả các hồ sơ liên quan để gửi lên thành phố. Theo quy định, mức xử phạt chị P. từ 10 - 20 triệu đồng”, ông Trung thông tin.

Đắk Lắk: Thu hồi giấy chứng tử đối với cháu bé 3 tuổi đang còn sống - ảnh 2

Bản tường trình của chị T.T.N.P về việc khai tử cho con sai sự thật

cTV

Như Thanh Niên đã thông tin, đầu tháng 5, chị P. mang một số giấy tờ cá nhân đến UBND P.Tân An khai báo con trai 3 tuổi của mình (tức cháu L.) đã chết vì viêm phổi để làm thủ tục khai tử cho con.

Sau đó, vì không xác minh kỹ, UBND P.Tân An đã cấp giấy chứng tử cho cháu L. dù thực tế cháu bé vẫn đang sống. Khi vụ việc bị lộ, chị P. đã có bản tường trình với lực lượng chức năng và chỉ ra nơi cháu L. đang sinh sống.

Đến cuối ngày 23.5, nhờ sự hỗ trợ của lực lượng chức năng, anh N.T.D (41 tuổi, bố cháu L) đã gặp và đưa cháu L. từ Đắk Nông về Đắk Lắk để chăm sóc.

Trao đổi về vụ việc, ông Nguyễn Ngọc Nha, Phó chủ tịch UBND P.Tân An, người trực tiếp ký giấy chứng tử cho cháu L, cho biết do thấy bộ dạng chị P. rất đau khổ, cán bộ tư pháp của phường không dám hỏi nhiều mà căn cứ vào tờ khai và các giấy tờ cá nhân để lập hồ sơ làm giấy khai tử cho cháu L. “Cán bộ tư pháp đã không xác minh ở tổ dân phố nên đã xảy ra sai sót”, ông Nha thông tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU