Đắk Lắk: Công ty thủy điện xả lũ, cảnh báo ngập lụt vùng hạ du

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mực nước sông Krông Ana (Đắk Lắk) vượt mức báo động 2 và tiếp tục tăng lên, Công ty thủy điện Buôn Kuốp cảnh báo ngập lụt vùng hạ du khi các hồ điều tiết xả lũ.

Ngày 3.12, Công ty thủy điện Buôn Kuốp (thuộc Tổng công ty Phát điện 3) có thông báo gửi cơ quan chức năng các tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông về tình hình vận hành điều tiết - xả lũ các hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, Sêrêpốk 3 trên sông Krông Nô và Sêrêpốk.

Đắk Lắk: Công ty thủy điện xả lũ, cảnh báo ngập lụt vùng hạ du - ảnh 1

Hồ chứa thủy điện Buôn Kuốp

CtTĐ Buôn Kuốp

Theo thông báo, trong ngày 3.12, trên lưu vực sông Sêrêpốk không có mưa; trên nhánh sông Krông Nô (một phụ lưu của sông Sêrêpốk) lưu lượng nước về đã giảm. Tuy nhiên, trên nhánh sông Krông Ana (một phụ lưu khác của sông Sêrêpốk), do ảnh hưởng đợt mưa trong ngày 30.11 và 1.12, lưu lượng nước về tiếp tục tăng cao. Mực nước tại trạm Giang Sơn trên sông Krông Ana lúc 7 giờ ngày 3.12 là 422,71 m, trên mức báo động 2 là 0,71 m, lưu lượng tương ứng là 704 m3/giây và đang tiếp tục tăng.

Ông Nguyễn Đức, Phó giám đốc Công ty thủy điện Buôn Kuốp, nhận định mực nước tại trạm Giang Sơn tiếp tục tăng và có khả năng vượt báo động 3. Do đó, lưu lượng về hồ thủy điện Buôn Kuốp nằm trên sông Sêrêpốk tiếp tục tăng cao trong ngày 3.12 và có khả năng xuất hiện lũ tại hồ Buôn Kuốp (ngưỡng gây lũ 800 m3/giây). Lưu lượng về hồ thủy điện Sêrêpốk 3 (phía dưới hồ Buôn Kuốp) cũng tăng theo.

“Công ty đã đề nghị các địa phương vùng hạ du các hồ chứa thường xuyên theo dõi diễn biến thông số vận hành các hồ chứa tại địa chỉ trang web của công ty (http://buonkuop.vn:2016/pclb/qve.aspx); đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp phù hợp nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng hạ du khi các hồ điều tiết xả lũ”, ông Đức cho biết.

Bên cạnh thông báo xả lũ của Công ty thủy điện Buôn Kuốp, thông tin từ Sở NN-PTNT Đắk Lắk cho biết, mưa lớn những ngày qua đã ảnh hưởng đến nhiều huyện phía đông của tỉnh, gây hậu quả 2 người tử vong ở H.M'Đrắk; hơn 450 ha cây trồng bị ngập, nhiều công trình hạ tầng, đường giao thông bị hư hỏng…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU