Đắk Lắk: Công an vào cuộc xác minh vụ hàng ngàn con bò 'phối giống trên giấy'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Được cấp hàng ngàn liều tinh bò, bộ dụng cụ phối giống cho bò nhưng Trạm Khuyến nông TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã lập chứng từ “không đúng” để nghiệm thu.

Ngày 7.7, tin từ Công an TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), đơn vị đang tiến hành xác minh dấu hiệu vi phạm trong việc thực hiện phối giống bò tại Trạm Khuyến nông TP.Buôn Ma Thuột.

Trước đó, UBND TP.Buôn Ma Thuột đã có văn bản yêu cầu tiến hành việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm tại Trạm khuyến nông TP.Buôn Ma Thuột, UBND xã Cư Êbur và UBND P.Thành Nhất.

Theo tài liệu liên quan, vào tháng 8.2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk (nay là Trung tâm Khuyến nông - giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk) phối hợp với Công ty CP Phát triển giống gia súc miền Trung ký hợp đồng về việc phối giống bò có chửa năm 2018, để thực hiện phối giống cho 2.500 con bò tại Đắk Lắk.

Đắk Lắk: Công an vào cuộc xác minh vụ hàng ngàn con bò 'phối giống trên giấy' - ảnh 1

Trạm Khuyến nông TP.Buôn Ma Thuột, nơi có dấu hiệu sai phạm trong hoạt động hợp đồng phối giống cho bò

hoàng bình

Sau đó, Công ty CP Phát triển giống gia súc miền Trung cấp cho Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk 3.750 liều tinh bò, 3.750 bộ dụng cụ phối giống và hơn 100 triệu đồng tiền công phối giống.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk đã cấp tiền và vật tư cho 4 Trạm Khuyến nông: TP.Buôn Ma Thuột và 3 huyện: Ea H’leo, Lắk, Krông Bông thực hiện.

Cuối năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, 4 Trạm Khuyến nông trên cùng Công ty CP Phát triển giống gia súc miền Trung nghiệm thu và thanh lý hợp đồng với số lượng 2.500 con bò phối giống thành công, tổng giá trị thanh toán hơn 225 triệu đồng.

Nghiệm thu cho cả... bò phối giống ảo

Tuy nhiên, vào tháng 1 và 5.2021, đoàn thanh tra Bộ NN-PTNT đã làm việc với Trung tâm Khuyến nông - giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk và đã có kết luận (số 46/KL-TTr ngày 26.1.2022) về một số nội dung sai phạm đối với tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của UBND TP.Buôn Ma Thuột.

Theo đó, Trạm Khuyến nông TP.Buôn Ma Thuột được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk giao thực hiện phối giống bò nhưng đơn vị đã lập chứng từ không đúng để nghiệm thu, thanh quyết toán hợp đồng; không có người dân trong danh sách trên địa bàn, chữ ký không phải của người dân, hoặc người dân không có bò phối giống.

Ngoài ra, UBND P.Thành Nhất và UBND xã Cư Êbur cũng có sai sót khi đóng dấu xác nhận vào danh sách người dân có bò đã được phối giống công ích do Trạm Khuyến nông TP.Buôn Ma Thuột lập không đúng thực tế.

Trên cơ sở kết luận của Đoàn thanh tra Bộ NN-PTNT, tháng 4.2022, Sở NN-PTNT Đắk Lắk đã có công văn đề nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có vi phạm trong vụ việc. Sau đó, UBND TP.Buôn Ma Thuột đã có hướng dẫn việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các cơ quan, đơn vị có liên quan đến hành vi vi phạm trong vụ “phối bò giống trên giấy”.

Theo đó, UBND TP.Buôn Ma Thuột yêu cầu tập thể (đại diện người đứng đầu) và cá nhân có liên quan về hành vi vi phạm làm bản tự kiểm điểm, yêu cầu giải trình rõ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, nguyên nhân khách quan, chủ quan; trách nhiệm cá nhân; biện pháp khắc phục và tự nhận mức hình thức kỷ luật.

Liên quan đến vụ việc, Viện KSND TP.Buôn Ma Thuột đã có văn bản gửi Cơ quan CSĐT Công an TP.Buôn Ma Thuột yêu cầu tiếp nhận kiểm tra, xác minh nguồn tin tội phạm.

Theo Viện KSND TP Buôn Ma Thuột, qua các nguồn tin từ phương tiện thông tin đại chúng, cơ quan này nhận thấy các cá nhân, tổ chức liên quan về việc việc phối giống bò tại Trạm Khuyến nông TP.Buôn Ma Thuột có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Để giải quyết, xử lý nguồn tin kịp thời, Viện KSND TP.Buôn Ma Thuột đề nghị Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Buôn Ma Thuột chỉ đạo tiếp nhận tin báo, kiểm tra, xác minh làm rõ, nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định của pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU