Đắk Lắk chỉ đạo 'nóng' xử lý thông tin nhà ở xã hội bị rao bán

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin nhà ở xã hội dành cho cán bộ, công chức thu nhập thấp bị rao bán.

Có thông tin rao bán căn hộ trong khu nhà ở xã hội này  /// ẢNH: HOÀNG BÌNH
Có thông tin rao bán căn hộ trong khu nhà ở xã hội này
ẢNH: HOÀNG BÌNH

Ngày 31.3, một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý việc rao bán nhà ở xã hội được lan truyền trên mạng xã hội.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Đắk Lắk chủ trì, phối hợp với các đơn vị như Sở Xây dựng, Công an tỉnh kiểm tra, rà soát, qua đó kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đơn vị và cá nhân có liên quan đến việc tiếp tay, môi giới, móc nối hay thực hiện sai quy định về việc thẩm định, xét duyệt hồ sơ mua nhà ở xã hội (nếu có) để báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 10.4.

Được biết, năm 2016, UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt chủ trương đầu tư dự án phát triển nhà ở xã hội độc lập cho cán bộ, công chức, viên chức tại Km4-5, P.Tân An, TP.Buôn Ma Thuột. Dự án này do Quỹ Đầu tư phát triển Đắk Lắk làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 108 tỉ đồng từ nguồn vốn Nhà nước ngoài ngân sách.

Dự án trên hoàn thành, đi vào hoạt động từ tháng 12.2020 với quy mô 180 căn hộ; giá bán của các căn hộ trong dự án trung bình là 10 triệu đồng/m2; giá cho thuê là 48.000 đồng/m2/tháng. Đối tượng mua hoặc thuê nhà là cán bộ, công chức, viên chức đang công tác ở các cơ quan, đơn vị nhưng chưa có đất thổ cư, chưa có nhà ở hoặc có nhà nhưng diện tích nhà ở bình quân dưới 10 m2/người.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin rao bán nhà ở xã hội tỉnh Đắk Lắk với giá cao hơn giá mua của đối tượng cán bộ, công chức, viên chức nói trên.

Quỹ Đầu tư phát triển Đắk Lắk đã có thông báo, khuyến cáo việc mua bán nhà ở xã hội ở thời điểm này là không đúng với quy định của pháp luật, vi phạm hợp đồng mà khách hàng đã ký với đơn vị.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển Đắk Lắk, trước đây đã có 9 trường hợp cán bộ, công chức làm thủ tục trả lại nhà ở xã hội do chuyển công tác hoặc không có nhu cầu. Đối với việc mua bán nhà ở xã hội tại thời điểm này không đúng quy định. Do đó, đơn vị tiếp tục ra văn bản, yêu cầu khách hàng thực hiện đúng hợp đồng đã ký khi mua nhà ở xã hội.

Ông Thắng trao đổi: “Sau 5 năm, người mua nhà ở xã hội mới có quyền sang nhượng và chịu một khoản phí thuê đất. Nếu thực hiện mua bán, sang nhượng ở thời điểm này là không đúng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU