Đại sứ Nga cáo buộc Mỹ kích động đối đầu ở Bắc Cực

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại sứ Nga tại Đan Mạch Vladimir Barbin đã chỉ trích người đồng cấp Mỹ Carla Sands sau khi nhà ngoại giao Mỹ nhận xét trên một tờ báo địa phương rằng chính quyền Moscow đang đẩy mạnh mưu đồ quân sự hóa Bắc Cực.

Đại sứ Nga tại Đan Mạch Vladimir Barbin /// YouTube
Đại sứ Nga tại Đan Mạch Vladimir Barbin
YouTube

“Dựa trên các phát biểu của đại sứ Sands, thay vì thúc đẩy đối thoại và hợp tác, Mỹ giờ đây chỉ viện dẫn chính sách đối đầu tại khu vực nhằm đạt được sự thống trị tại khu vực này của thế giới”, Tân Hoa xã hôm 28.4 dẫn lời đại sứ Barbin.

Đây là phản ứng chính thức của đại diện ngoại giao Nga về bài báo trên trang tin chính trị Altinget của Đan Mạch, theo đó bà Sands cảnh báo về “hành vi hung hăng” của Nga tại Bắc Cực và sự gia tăng hiện diện quân sự của nước này tại đây.

Theo đại sứ Nga, quan điểm của Mỹ “mâu thuẫn với nội dung và tinh thần của Tuyên bố Ilulissat 2008”.

Trong tuyên bố này, Nga, Mỹ, Canada, Na Uy và Đan Mạch nhất trí tăng cường hợp tác, và cùng giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp trong tương lai dựa trên luật lệ quốc tế.

Đại sứ Nga cáo buộc Mỹ kích động đối đầu ở Bắc Cực - ảnh 1

Một đợt diễn tập tên lửa Nga tại Bắc Cực

Mil.ru

“Mỹ thỉnh thoảng vẫn chỉ trích Nga về các hành vi của nước này ở Bắc Cực, nhưng cho đến nay đây là lần đầu tiên Nga lên tiếng phản ứng mạnh mẽ như thế”, nhật báo Politiken dẫn lời nhà nghiên cứu Hans Mouritzen của Viện Nghiên cứu Quốc tế Đan Mạch.

Hồi tuần trước Mỹ tuyên bố viện trợ 12,1 triệu USD cho Greenland, lãnh thổ bán tự trị của Đan Mạch. Đây cũng là hòn đảo Tổng thống Donald Trump từng tỏ ý muốn mua lại từ chính quyền Copenhagen.

Bắc Cực đang trở thành khu vực bị tranh giành ảnh hưởng giữa các nước có biên giới với vùng Cực, và chính quyền Bắc Kinh cũng tìm cách gây ảnh hưởng tại đây với tuyên bố Trung Quốc là một quốc gia “cận Bắc Cực”.

Trước động thái mới của Trung Quốc, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ vừa bác bỏ cái gọi là vị thế “cận Bắc Cực” của Trung Quốc, khẳng định chỉ có các quốc gia Bắc Cực và không phải Bắc Cực, theo báo Nikkei Asian Review.

[VIDEO] Chó husky 'phối hợp tác chiến' cùng binh lính Nga tại Bắc Cực

“Không có chuyện tồn tại loại thứ 3, do đó chúng tôi không chấp nhận tuyên bố của Bắc Kinh về việc Trung Quốc là một quốc gia cận Bắc Cực”, quan chức này nhấn mạnh và cho biết Mỹ đang điều chỉnh các chính sách về Bắc Cực do “tham vọng của Nga và Trung Quốc trong việc thách thức Mỹ và phương Tây”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU