Đại náo 'tịnh thất Bồng Lai' để tìm con

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chính quyền địa phương cho biết 'tịnh thất Bồng Lai' có khoảng 20 người từ nhiều nơi đến sinh sống và có nuôi một số trẻ em cơ nhỡ.

Một người mặc áo tu sĩ trong 'tịnh thất Bồng Lai' bị đánh chấn thương vùng mặt
 /// Ảnh: Khôi Nguyên
Một người mặc áo tu sĩ trong 'tịnh thất Bồng Lai' bị đánh chấn thương vùng mặt
Ảnh: Khôi Nguyên

Khoảng 19 giờ ngày 24.10, một nhóm gần 50 người đi ô tô từ TP.HCM tìm đến “tịnh thất Bồng Lai” (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An).

Sau khi kêu cửa nhiều lần thấy không ai mở, nhóm người này đẩy cửa xông vào bên trong. Nhóm này yêu cầu cho tìm người con gái 22 tuổi của một cặp vợ chồng trong nhóm mà họ nghi ngờ đến đây sinh sống và tham gia tu hành.

Nhiều người trong “tịnh thất Bồng Lai” mặc áo tu sĩ (cả nam lẫn nữ) hoảng sợ nép vào một góc không dám phản ứng. Trong khi đó, một người mặc áo tu sĩ vừa ra giải thích đã bị nhóm người nói trên dùng vật cứng ném trúng vào mặt khiến chấn thương. Một người đàn ông còn đạp thêm vào người mặc áo tu sĩ, yêu cầu “kêu trụ trì tịnh thất về liền, nếu không sẽ phá hết chùa này”. Dù người bị thương nằm trên nền gạch, nhưng không ai dám đưa đi cấp cứu; hai nạn nhân khác là người của “tịnh thất Bồng Lai” bị đánh vào đầu cũng chỉ biết chịu đựng.

Công an vào cuộc điều tra

Ngay trong đêm, Công an xã Hòa Khánh Tây và H.Đức Hòa có mặt để ghi nhận hiện trường vụ việc.

Một cảnh sát hình sự H.Đức Hòa cho biết việc tự ý xâm nhập vào nhà hoặc nơi ở của người khác mà không có sự đồng ý là vi phạm. Nhóm này ban đêm kéo vào tịnh thất gây rối trật tự công cộng, chia nhau lục từng phòng tìm người thân và cố ý gây thương tích cho người khác là vi phạm rất rõ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Cấp, Chánh văn phòng UBND H.Đức Hòa, xác nhận “tịnh thất Bồng Lai” không có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng, chưa được Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Long An công nhận, nơi đây chỉ là “biến gia thành tự”. Tuy nhiên, hành động của nhóm người trên là không thể chấp nhận, nếu có cơ sở nào đó cho thấy con họ đang có mặt tại nơi này thì phải báo chính quyền hỗ trợ, chứ không thể tự ý xông vào gây rối, đánh người gây thương tích.

Ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, cho biết thêm “tịnh thất Bồng Lai” có khoảng 20 người từ nhiều nơi đến sinh sống và có nuôi một số trẻ em cơ nhỡ. “Tịnh thất” này cũng là nơi có 2 sư thầy thi hát bolero trên truyền hình và gần đây có 5 chú tiểu thi chương trình Thách thức danh hài được nhiều người chú ý. Theo ông Ca, năm 2018, có một người dân gọi điện liên hệ Trưởng công an xã Hòa Khánh Tây để làm giấy tờ hộ khẩu, chứng minh nhân dân cho một số trẻ đang sinh sống tại chùa, nhưng bị “ngã giá” 100 triệu đồng, sau đó trưởng công an bị kỷ luật, điều chuyển.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU