Đài Loan tự tin Trung Quốc sẽ gặp khó nếu tấn công

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan đánh giá Trung Quốc sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu tấn công chiếm đảo vì trở ngại trong việc đổ bộ và tiếp tế.

Đài Loan tự tin Trung Quốc sẽ gặp khó nếu tấn công - ảnh 1

Tàu chiến và máy bay Trung Quốc trong một cuộc tập trận

Reuters

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 13.12 đưa ra báo cáo mới về khả năng Trung Quốc đại lục tấn công hòn đảo. Theo Reuters, báo cáo nêu rằng năng lực vận tải của Trung Quốc đang ở mức chưa đủ cao và Bắc Kinh sẽ không thể đưa toàn bộ lực lượng lên hòn đảo một lượt.

Chiến dịch đổ bộ của Trung Quốc được đánh giá là sẽ đối diện những nguy cơ cực cao và không dễ để hoàn tất trong thời gian ngắn trước năng lực phòng thủ cảng biển và sân bay của các lực lượng Đài Loan.

Bên cạnh đó, khâu hậu cần cũng sẽ gặp thách thức khi eo biển Đài Loan được xem là “chiến hào tự nhiên” tạo ra lợi thế cho các hoạt động ngăn chặn, cắt đứt nguồn cung cấp vũ khí, thực phẩm và thuốc men, khiến khả năng chiến đấu và cầm cự của lực lượng đổ bộ bị suy giảm.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho rằng Trung Quốc sẽ cần duy trì một lực lượng để phòng ngừa trường hợp quân đội các nước đến hỗ trợ Đài Loan, và cũng để giữ cảnh giác tại các khu vực biên giới tiềm ẩn nguy cơ. “Sẽ khó khăn để tập trung toàn bộ sức lực cho việc chiến đấu với Đài Loan”, cơ quan này đánh giá.

Đài Loan biên chế phi đội tiêm kích F-16V hiện đại

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và đã công khai ý định tái thống nhất. Những năm gần đây, Trung Quốc liên tục phát triển các vũ khí và tổ chức các cuộc tập trận đổ bộ, đồng thời thường xuyên điều máy bay quân sự hoạt động quanh Đài Loan.

Trong khi đó, Đài Loan cũng đang trong quá trình hiện đại hóa lực lượng phòng vệ và mua vũ khí từ Mỹ. Chính quyền Đài Bắc đang lên kế hoạch chi thêm 8,66 tỉ USD trong 5 năm tới để tăng cường sức mạnh lực lượng tên lửa và tàu chiến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU