Đài Loan thông qua luật hôn nhân đồng tính

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Đài Loan ngày 17.5 chính thức thông qua dự luật cho phép các cặp đôi đồng tính có thể kết hôn với nhau.

Người ủng hộ hôn nhân đồng tính ở Đài Bắc vui mừng sau khi dự luật được thông qua /// Reuters
Người ủng hộ hôn nhân đồng tính ở Đài Bắc vui mừng sau khi dự luật được thông qua
Reuters

Dự luật hôn nhân đồng tính tại Đài Loan được thông qua với tỷ lệ 66 phiếu tán thành và 27 phiếu chống, trong đó hầu hết các nghị sĩ của đảng Dân Tiến cầm quyền đều ủng hộ, theo CNA.

Luật mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 24.5, cho phép hai người cùng giới tính từ 18 tuổi trở lên được đăng ký kết hôn nhưng phải có chữ ký của ít nhất hai người làm chứng.

Các cặp đôi có quyền nhận nuôi con đẻ của người còn lại. Về vấn đề thừa kế, cả hai người có quyền nhường lại tài sản cho người còn lại.

Tuy nhiên, luật mới không cho phép người Đài Loan đăng ký kết hôn với người đồng tính ở nước chưa có luật hôn nhân đồng tính.

Đài Loan thông qua luật hôn nhân đồng tính - ảnh 2
Hai bạn trẻ bật khóc sau khi luật hôn nhân đồng tính được thông qua tại Đài Loan
AFP
Đài Loan thông qua luật hôn nhân đồng tính - ảnh 3
Một cặp đôi đồng tính hôn nhau sau khi luật hôn nhân đồng tính được thông qua Reuters

Sau khi ký thông qua dự luật, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tuyên bố đây là ngày đáng tự hào của Đài Loan. “Thông qua luật này, chúng tôi đảm bảo tình yêu của mọi người đều bình đẳng và mọi người được đối xử công bằng”, bà Thái phát biểu sau khi thực hiện lời hứa lúc tranh cử năm 2016.

Tại thủ phủ Đài bắc, hàng ngàn người đã xuống đường cùng chia vui bất chấp trời mưa to. “Sau 20 năm tranh đấu, những người đồng tính cuối cùng cũng có thể cưới nhau. Nhiều người trong chúng tôi đã khóc”, anh Ken Chen trả lời phỏng vấn trong lúc chờ kết quả bên ngoài trụ sở viện lập pháp.

Với kết quả ngày 17.5, Đài Loan là vùng lãnh thổ đầu tiên ở châu Á công nhận hôn nhân đồng tính. Trong khi đó tính trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương, New Zealand và Úc là hai nước đầu tiên đưa vào luật việc kết hôn đồng tính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU