Đài Loan thể hiện năng lực vũ khí phòng không giữa căng thẳng với Trung Quốc

Đài Loan thể hiện năng lực vũ khí phòng không giữa căng thẳng với Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 18.8, các đơn vị phòng vệ trên không Đài Loan có màn thể hiện để khẳng định khả năng sẵn sàng chiến đấu 24/24.

Lãnh thổ này đang phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc. Gần đây, Trung Quốc liên tục tiến hành tập trận ở khu vực xung quanh và gần Đài Loan sau chuyến thăm hòn đảo này của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi5 nghị sĩ Mỹ.

Chuyến thăm của bà Pelosi đã khiến Trung Quốc phẫn nộ. Trong chuỗi tập trận sau đó, Trung Quốc lần đầu tiên phóng tên lửa đạn đạo bay ngang qua Đài Bắc, cũng như triển khai nhiều tàu chiến và máy bay tập trận gần Đài Loan.

Trung Quốc mở đợt diễn tập hiệp đồng binh chủng mới quanh Đài Loan

Trong ngày 17.8, Đài Loan tổ chức buổi trình diễn năng lực phòng vệ trên không Đài Loan ở căn cứ Hoa Liên trước giới truyền thông với sự tham gia của nhiều chiến đấu cơ F-16V.

Các binh sĩ Đài Loan nhanh chóng thể hiện khả năng gắn vũ khí lên các chiến đấu cơ F-16, trong đó có các tên lửa chống hạm Harpoon.

Phát ngôn viên lực lượng phòng vệ Đài Loan Sun Li-fang cho biết đây là cơ hội tốt để các lực lượng Đài Loan rèn giũa khả năng.

"Chúng tôi sẽ dành cơ hội này để kiểm tra các bài huấn luyện thường làm và thông qua đó, có thể cải thiện các phương pháp hiện tại và gia tăng hiệu quả chiến đấu", theo ông Sun Li-fang.

Dù các máy bay Đài Loan vẫn liên tục bay chặn từ đầu tháng 8 đến nay, lực lượng phòng vệ Đài Loan nhấn mạnh phản ứng "bình tĩnh" và không có xung đột xảy ra. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho hay lãnh thổ này không muốn gây leo thang căng thẳng.

Trung Quốc bắn tên lửa "bay ngang Đài Loan" trong tập trận giữa căng thẳng

Django Lin, phi công lái chiến đấu cơ F-16, cho biết: "Tôi sẽ không nói là có nhiều thay đổi nhưng tần suất bay chặn của chúng tôi đã nhiều hơn và căng thẳng đã cao hơn".

Tại căn cứ Hoa Liên, có 2 phi công luôn trực chiến luôn sẵn sàng cất cánh trong vòng 6 phút. Các chiến đấu cơ tham gia trong ngày 17.8 là máy bay F-16V của hãng Lockheed Martin Corp. Đây là loại chiến đấu cơ tiên tiến nhất của Đài Loan.

Đài Loan đã chuyển đổi 141 máy bay phản lực F-16A / B sang loại F-16V và đã đặt hàng thêm 66 chiếc F-16V mới, với hệ thống điện tử hàng không, vũ khí và radar mới để đương đầu sức mạnh không quân Trung Quốc.

Chiến đấu cơ F-16V cũng có thể mang tên lửa không đối không tiên tiến AIM-9X Sidewinder của Raytheon Technologies Corp.

Ông Chen Te-huan, quan chức lực lượng phòng không Đài Loan cho biết căng thẳng gia tăng không làm họ nản lòng: "Chúng tôi không hề lo lắng trong suốt thời gian [Trung Quốc tập trận], vì quá trình huấn luyện thường xuyên của chúng tôi sẵn sàng mỗi ngày cho các hoạt động tên lửa. Khi quân đội Trung Quốc hoạt động, chúng tôi đều đã chuẩn bị sẵn sàng."

Đài Loan lên án Trung Quốc phóng đại thông tin tập trận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU