Đài Loan nói Trung Quốc phóng đại thông tin tập trận

Đài Loan nói Trung Quốc phóng đại thông tin tập trận

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đài Loan hôm 16.8 lên án Bắc Kinh phóng đại các tuyên bố về tập trận, sau khi quân đội Trung Quốc công bố một đoạn clip quay lại cảnh lực lượng nước này huấn luyện gần quần đảo Bành Hồ.

Quần đảo này mang vị trí chiến lược và là nơi Đài Loan đặt căn cứ không quân lớn. Đài Bắc khẳng định lực lượng Trung Quốc không hề đến gần Bành Hồ trong ngày 15.8.

Sau các chuyến thăm Đài Loan gần đây của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và 5 nghị sĩ Mỹ, Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tập trận xung quanh Đài Loan.

Phản ứng trước chuyến thăm của bà Pelosi, Trung Quốc đã lần đầu tiên phóng thử tên lửa đạn đạo qua Đài Bắc.

Đoạn video được quân đội Trung Quốc công bố trong ngày 15.8, có thể do lực lượng không quân quay lại. Tuy nhiên, Phó Tham mưu trưởng Lực lượng Không quân Đài Loan Đổng Bồi Luân cho rằng đây là chiến tranh thông tin của Trung Quốc và ông không có bình luận gì về việc ai đã ghi lại đoạn phim.

Ông nói thêm Đài Loan "nắm bắt" thời gian thực về tình hình trên không, và máy bay Trung Quốc ở gần phía bắc và tây nam của Đài Loan hơn.

Trung Quốc công bố sách trắng mới về Đài Loan

Cũng trong ngày 16.8, phát ngôn viên Cơ quan Đối ngoại Đài Loan Âu Giang An tuyên bố rằng vùng lãnh thổ này “không thể bị Trung Quốc can thiệp” và "không thể chấp nhận các mối đe dọa và uy hiếp" từ Trung Quốc.

Bà Âu đưa ra tuyên bố như trên nhằm đáp lại việc Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đó cùng ngày công bố lệnh cấm vận đối với 7 quan chức Đài Loan bị cho là “thành phần ly khai kiên quyết đòi độc lập cho Đài Loan”.

Trong một diễn biến khác, Phó đô đốc Karl Thomas, chỉ huy Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, hôm 16.8 nói rằng cần phải đấu tranh trước việc Trung Quốc phóng tên lửa ngang qua Đài Loan trong cuộc tập trận gần đây.

Phát biểu tại Singapore, ông Thomas nói rằng: "Nếu chúng ta cứ cho phép việc này xảy ra và chúng ta không đấu tranh với việc này, thì đây sẽ là thông lệ mới". Ông cho rằng hành động phóng tên lửa bay ngang Đài Loan và rơi xuống các "vùng biển quốc tế" nơi tàu bè tự do qua lại là "vô trách nhiệm".

Theo vị chỉ huy Mỹ, nếu hành động của Trung Quốc không bị thách thức thì mọi chuyện có thể giống như những gì đã xảy ra với các thực thể mà Bắc Kinh đã chiếm đóng và quân sự hóa phi pháp ở Biển Đông. Ông nói hiện những thực thể này "đã là các tiền đồn quân sự đầy đủ chức năng, có tên lửa, đường băng lớn, nhà chứa máy bay, radar, trạm bắt tín hiệu".

Trung Quốc bắn tên lửa "bay ngang Đài Loan" trong tập trận giữa căng thẳng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU