Đài Loan lên tiếng về sách trắng của Trung Quốc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Việt Nam kêu gọi không làm gia tăng căng thẳng ở eo biển

Hôm qua, người phát ngôn Cơ quan Đối ngoại Đài Loan Âu Giang An tuyên bố bác bỏ đề xuất mô hình “một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc đối với hòn đảo, theo Reuters. Cùng ngày, Đài Loan tổ chức tập trận bắn đạn thật với sự tham gia của lực lượng pháo binh ở huyện Bình Đông.

Trung Quốc công bố sách trắng mới về Đài Loan

Trước đó một ngày, Trung Quốc công bố sách trắng với nhiều nội dung liên quan kế hoạch tái thống nhất Đài Loan trong thời đại mới, trong đó nhắc lại kế hoạch “một quốc gia, hai chế độ”. Nếu sách trắng năm 1993 và 2000 ghi rõ Trung Quốc sẽ không đưa quân hoặc bổ nhiệm nhân sự quản lý Đài Loan sau khi thống nhất, phiên bản mới nhất đã rút lại chi tiết này.

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm qua cũng cảnh báo các nước khác không nên theo Mỹ có hành động mà ông Vương cho là khiêu khích Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định Washington sẽ không cho phép Bắc Kinh thiết lập một dạng “bình thường mới” xung quanh eo biển Đài Loan, theo AFP.

Đài Loan lên tiếng về sách trắng của Trung Quốc - ảnh 1

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (giữa) thăm một cơ sở quân sự ngày 11.8

reuters

Khi được đề nghị bình luận tình hình Đài Loan, trong cuộc họp báo hôm qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình, đồng thời tin rằng hòa bình, ổn định và hợp tác ở eo biển Đài Loan có ý nghĩa quan trọng tại khu vực và thế giới. Bà Hằng cho hay lập trường của Việt Nam về vấn đề Đài Loan là nhất quán, được thể hiện trong các văn kiện chung nhân các chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Bà nhấn mạnh trên cơ sở kiên trì nguyên tắc “một Trung Quốc”, Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định cũng như thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực cũng như toàn thế giới.

Về quan hệ Mỹ - Trung, bà Hằng khẳng định Việt Nam mong muốn hai nước duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại dựa trên luật pháp quốc tế, đồng thời cho biết Việt Nam “sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với hai nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, tự chủ, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích của người dân, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên thế giới”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU