Đài Loan lên kế hoạch mua tên lửa chống hạm của Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan có kế hoạch mua tên lửa chống hạm Harpoon và hệ thống tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển của Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng tập trận xung quanh vùng lãnh thổ này.

Tên lửa Harpoon được phóng từ tuần dương hạm Mỹ USS Shiloh trong một cuộc tập trận bắn đạn thật /// Hải quân Mỹ
Tên lửa Harpoon được phóng từ tuần dương hạm Mỹ USS Shiloh trong một cuộc tập trận bắn đạn thật
Hải quân Mỹ

Trả lời các câu hỏi ở viện lập pháp hôm nay 28.5, Phó trưởng cơ quan phòng vệ Đài Loan Trương Triết Bình cho biết thêm cơ quan này chưa gửi đề nghị chính thức đến Mỹ về gói mua tên lửa nói trên nhưng hy vọng sẽ mua được hai loại vũ khí đó vào năm 2023, theo hãng tin CNA.

Ông Trương nhấn mạnh kế hoạch mua vũ khí mới nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan, đặc biệt là khả năng chống hạm. Theo lực lượng phòng vệ Đài Loan, lực lượng này có 3 phiên bản của tên lửa Harpoon, được trang bị cho máy bay, tàu chiến nổi và tàu ngầm. Nếu có được Harpoon mới, lực lượng trên biển Đài Loan sẽ triển khai để bảo vệ bờ biển.

[VIDEO] Mỹ, Trung Quốc leo thang căng thẳng vì Đài Loan

Đài Loan tăng cường khả năng phòng thủ trong bối cảnh Trung Quốc nhiều lần triển khai tàu chiến và chiến đấu cơ tuần tra, tập trận xung quanh vùng lãnh thổ này trong thời gian qua. Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn đề xuất bán 18 ngư lôi hạng nặng và trang bị có liên quan cho Đài Loan với tổng giá trị 180 triệu USD (4.194 tỉ đồng).

Hôm 21.5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố Bắc Kinh yêu cầu Washington dừng bán vũ khí cho Đài Loan cũng như dừng các mối quan hệ quân sự với Đài Bắc nhằm tránh làm tổn hại thêm quan hệ Trung-Mỹ, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU