Đài Loan gọi các cuộc tập trận của Trung Quốc là 'mối đe dọa cho khu vực'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 20.9 cho biết các cuộc tập trận của Trung Quốc cùng việc máy bay quân sự liên tục tiếp cận Đài Loan trong hai ngày qua chứng tỏ Bắc Kinh là "mối đe dọa đối với toàn bộ khu vực".

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc xâm nhập ADIZ của Đài Loan ngày 18.9.2020 /// Cơ quan phòng vệ Đài Loan
Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc xâm nhập ADIZ của Đài Loan ngày 18.9.2020
Cơ quan phòng vệ Đài Loan

Nhiều máy bay quân sự Trung Quốc đã bay qua đường phân định giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục ở eo biển Đài Loan và vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong 2 ngày 18 và 19.9, buộc Đài Loan phải huy động các chiến đấu cơ để ngăn chặn.

Theo Reuters ngày 20.9, tại buổi họp báo ở thủ đô Bắc Kinh hôm 18.9 về việc Trung Quốc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường công bố các cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan, đồng thời lên án “sự thông đồng” giữa Đài Loan và Mỹ.

Đài Loan gọi các cuộc tập trận của Trung Quốc là 'mối đe dọa cho khu vực' - ảnh 1

Máy bay trinh sát và săn ngầm Y-8 của Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan ngày 19.9.2020

Cơ quan phòng vệ Đài Loan

Không quân Trung Quốc ngày 19.9 công bố một video cho thấy máy bay ném bom H-6 (phiên bản máy bay ném bom Tu-16 của Liên Xô chế tạo từ những năm 1950) là một trong số nhiều máy bay quân sự Trung Quốc tham gia tập trận gần Đài Loan.

Một đoạn phim được dàn dựng khác cho thấy một chiếc H-6 tiến hành một cuộc tấn công mô phỏng nhằm vào một căn cứ không quân Mỹ trên đảo Guam, được cho là căn cứ Andersen.

Đài Loan gọi các cuộc tập trận của Trung Quốc là 'mối đe dọa cho khu vực' - ảnh 2

Clip dàn dựng mô phỏng cuộc tấn công của máy bay ném bom Trung Quốc nhằm vào căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ

Ảnh cắt từ clip

Các cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường, ông Keith Krach, đang ở Đài Loan. Đây là quan chức cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ có chuyến thăm Đài Loan trong vòng 4 thập niên qua.

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 20.9, bà Thái lên án các cuộc tập trận của Trung Quốc. "Các cuộc tập trận giúp những quốc gia khác trong khu vực hiểu rõ hơn về mối đe dọa từ Trung Quốc", bà Thái nói, đồng thời đề nghị Bắc Kinh tự kiềm chế và tránh các hành động gây hấn.

Trung Quốc tập trận, điều máy bay áp sát Đài Loan giữa chuyến thăm của quan chức ngoại giao Mỹ

Bà Thái đồng thời nói các động thái gần đây cho thấy Trung Quốc là mối đe dọa đối với Đài Loan và toàn bộ khu vực. Lâu nay, chính phủ Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU