Đài Loan bước vào 'cuộc đua' Oscar 2021 với phim về bi kịch gia đình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đài Loan vừa chọn phim A Sun (Dương quang phổ chiếu) gửi tranh giải ở hạng mục Phim quốc tế xuất sắc tại Oscar 2021. Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác cũng đã gửi phim tham dự.

Chân dung đạo diễn Chung Mạnh Hoành, người làm nên kỳ tích nhờ phim 'A Sun' tại giải Kim Mã 2019 /// Ảnh: Shutterstock
Chân dung đạo diễn Chung Mạnh Hoành, người làm nên kỳ tích nhờ phim 'A Sun' tại giải Kim Mã 2019
Ảnh: Shutterstock

Đài Loan là một trong những ứng viên từ châu Á gửi phim tranh giải Oscar 2021 hạng mục Phim quốc tế xuất sắc. Cũng như mọi năm, vòng sơ khảo này sẽ lọc ra những phim xuất sắc để lọt vào top những phim tranh giải chính thức sẽ được công bố trong danh sách đề cử vào ngày 15.3.2021. Năm nay, Đài Loan chọn tác phẩm A Sun của đạo diễn Chung Mạnh Hoành gửi đi tranh giải.

Theo như thông báo của ban tổ chức giải Oscar là Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS), hạn chót để các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới nộp phim tham dự mùa giải này ở hạng mục Phim quốc tế xuất sắc là ngày 1.12.2020. Hiện tại đã có 7 quốc gia, vùng lãnh thổ gửi phim tham dự. 

Đài Loan nuôi mộng tại Oscar 2021

Là một trong những tác phẩm châu Á được gửi đi "chinh chiến" sớm tại mùa giải năm nay, A Sun của Chung Mạnh Hoành được kỳ vọng nhiều vì đây là một phim nhận được sự tán thưởng từ giới phê bình điện ảnh ở châu Á cũng như phương Tây. Phim khai thác áp lực tâm lý đè lên các thành viên của một gia đình sau khi người con trai vào trại giáo dưỡng trẻ vị thành niên. Trên trang Rotten Tomatoes, phim được chấm đến 89% từ 7 bài đánh giá của các nhà phê bình, phía khán giả thì chấm phim ở mức 92%. 

Đài Loan bước vào 'cuộc đua' Oscar 2021 với phim về bi kịch gia đình - ảnh 1

Tác phẩm A Sun được Đài Loan kỳ vọng sẽ "làm nên chuyện" tại Oscar 2021 

Ảnh: Netflix

Peter Debruge, một trong những nhà phê bình phim uy tín trên trang Rotten Tomatoes, khen ngợi phim và không ngần ngại xếp phim vào danh sách những phim hay nhất thập niên mà không được phát hành ở thị trường Mỹ.

A Sun là một trong những "ngựa chiến" sừng sỏ tại các Liên hoan phim (LHP) lớn khác ở châu Á trước khi được gửi tranh giải Oscar 2021 là LHP quốc tế Busan, LHP quốc tế Tokyo, giải Kim Mã. Đặc biệt, tại giải Kim Mã 2019 diễn ra ở Đài Loan, A Sun chiếm cảm tình của ban giám khảo lẫn khán giả đại chúng khi "ẵm" nhiều giải thưởng, bao gồm Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và giải Bình chọn của khán giả.  

Đài Loan đã gửi phim tranh giải từ năm 1957 đến nay, trong đó bộ phim Ngọa hổ tàng long của đạo diễn Lý An gây tiếng vang lớn tại giải Oscar năm 2001 khi nhận đến 10 đề cử, thắng giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất (nay là hạng mục Phim quốc tế xuất sắc). 

Trong lịch sử phim không nói tiếng Anh được gửi tranh giải Oscar, Ngọa hổ tàng long là một trong những niềm tự hào của Đài Loan vì nắm giữ nhiều đề cử trước khi kỷ lục này được tiếp nối sau đó 18 năm bởi phim Roma của đạo diễn Alfonso Cuarón. 

Đài Loan bước vào 'cuộc đua' Oscar 2021 với phim về bi kịch gia đình - ảnh 2

Bán đảo, phim xác sống của đạo diễn Yeon Sang Ho được Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc (KOFIC) thông báo lọt vào danh sách phim có triển vọng gửi đi tranh giải Oscar 2021

Ảnh: IFC FILMS

Các nước khác cũng đang tất bật chuẩn bị cho việc gửi phim tham dự Oscar 2021 hạng mục Phim quốc tế xuất sắc. Các phim được dự kiến gửi nhiều vào khoảng thời gian từ đầu tháng 10 này. Trong các quốc gia gửi những "con cưng" của họ ra "đấu trường" Oscar, Hàn Quốc - quốc gia từng có phim đoạt giải Phim hay nhất lẫn Phim quốc tế xuất sắc tại Oscar 2020Ký sinh trùng (đạo diễn Bong Joon Ho), năm nay đã chọn ra được 13 phim và sẽ hoàn thành quá trình gửi phim vào cuối tháng 10. 

Giải Oscar lần thứ 93 sẽ diễn ra vào ngày 25.4.2021 ở Nhà hát Dolby, Los Angeles (Mỹ). Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên lễ trao giải dời từ ngày 28.2 sang thời điểm hiện tại. Một trong những yêu cầu đối với phim gửi tranh giải ở hạng mục Phim quốc tế xuất sắc là chúng phải được chiếu trong khoảng thời gian từ 1.10.2019 đến ngày 30.12.2020. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU