Dải hội tụ nhiệt đới gây mưa lớn kéo dài, diễn biến phức tạp ở Bắc bộ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dải hội tụ nhiệt đới vắt ngang qua Bắc bộ và duy trì trong nhiều ngày sẽ gây mưa lớn kéo dài và có diễn biến rất phức tạp. Vùng núi Bắc bộ có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Chiều 29.6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, vùng núi Bắc bộ trong đêm 28.6 và ngày hôm nay 29.6 đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông.

Dải hội tụ nhiệt đới gây mưa lớn kéo dài, diễn biến phức tạp ở Bắc bộ - ảnh 1

Các tỉnh Bắc bộ sẽ đối mặt với đợt mưa lớn trong những ngày cuối tháng 6 và sẽ kéo dài sang đầu tháng 7

Đậu Tiến Đạt

Theo quan trắc, lượng mưa đo từ 19 giờ ngày 28.6 đến 7 giờ ngày 29.6 một số nơi trên 100 mm như: Nguyên Bình (Cao Bằng) 102 mm, Thượng Lâm (Tuyên Quang) 198 mm, Lăng Can (Tuyên Quang) 186 mm, Pa Ủ (Lai Châu) 101,9 mm, Pha Long (Lào Cai) 116 mm, TP.Hà Giang (Hà Giang) 111,4 mm…

Dự báo từ đêm nay 29.6 đến đêm mai 30.6, ở Bắc bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to. Mưa lớn tập trung xảy ra vào chiều tối và đêm. Lượng mưa tích lũy 24 giờ ở Bắc bộ và Thanh Hóa phổ biến từ 40 - 80 mm, có nơi trên 120 mm.

Dự báo thời tiết ngày 30.6, ở Bắc bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa phổ biến 30 - 70 mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng và Bắc Kạn có nơi trên 100 mm.

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30.6 có mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to, thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm. Trong mưa giông, cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết ở Bắc bộ đang có dải tụ nhiệt đới, là nơi hội tụ của gió đông bắc và tây nam tích tụ mây ẩm nhiều nên gây ra mưa lớn trên diện rộng.

Dự báo đợt mưa lớn này ở Bắc bộ còn có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7. Theo đó, vùng núi Bắc bộ có nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU