Đại hội cổ đông năm 2022, EVNGENCO2 chia cổ tức bằng tiền mặt 9%

0

Đại hội đồng cổ đông năm 2022, Tổng công ty Phát điện 2 - Công ty Cổ phần đã thông qua tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2021 cho cổ đông là 9%, đánh dấu thành công lớn trong sản xuất kinh doanh.

Ngày 17.6, tại TP.Cần Thơ, Tổng công ty Phát điện 2 - Công ty Cổ phần (EVNGENCO2) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022. Tham dự đại hội có ông Cao Quang Quỳnh, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và đại diện lãnh đạo các Ban thuộc Tập đoàn. Về phía EVNGENCO2 có ông Trần Phú Thái, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT), ông Trương Hoàng Vũ, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Đình Hải, Thành viên HĐQT, ông Nguyễn Văn Tùng, Kiểm soát viên của EVN tại EVNGENCO2... Đại hội còn có sự tham dự của 33 cổ đông sở hữu/đại diện ủy quyền trực tiếp cho gần 1,2 tỉ (1.186.217.967) cổ phần, chiếm hơn 99,9% tổng số phiếu biểu quyết.

Đại hội cổ đông năm 2022, EVNGENCO2 chia cổ tức bằng tiền mặt 9%  - ảnh 1

Các cổ đông của EVNGENCO2 biểu quyết tại đại hội

Minh Lương

Bước chuyển mình mạnh mẽ

Năm 2021 trong bối cảnh khó khăn chung bởi dịch Covid-19, EVNGENCO2 đã phải đối mặt với nhiều thách thức như: phải bố trí người lao động duy trì vận hành, bảo dưỡng các tổ máy, công tác khảo sát hiện trường của đội ngũ quản lý, kỹ thuật tại các nhà máy điện; một số dự án phục vụ sản xuất phải tạm dừng thi công lắp đặt; tiến độ cung cấp vật tư hay việc huy động chuyên gia trong/ngoài nước đến thực hiện các công tác sửa chữa cũng mất nhiều thời gian.

Trước tình hình đó, EVNGENCO2 đã có nhiều nỗ lực qua để vượt qua những thách thức và đạt được những kết quả nổi bật năm 2021. Đáng chú ý là tổng sản lượng điện sản xuất trong toàn EVNGENCO2 thực hiện được 15.077 triệu kWh, chiếm xấp xỉ 12% tổng sản lượng điện sản xuất của EVN và các GENCO; chiếm 6% tổng sản lượng điện toàn hệ thống. Trong đó, công ty mẹ và Công ty con 100% vốn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu Tập đoàn giao với sản lượng thực hiện được 2.556 triệu kWh.

Đặc biệt, từ ngày 1.7.2021, EVNGENCO2 chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần nên kết quả kinh doanh năm 2021 được phân tích thành 2 giai đoạn: 6 tháng đầu năm theo mô hình Công ty TNHH MTV 100% vốn EVN, 6 tháng cuối năm theo mô hình công ty cổ phần. Ở hai giai đoạn này EVNGENCO2 đều đạt và vượt kế hoạch được giao tương ứng là 102,33% và 317,58%.

Đại hội cổ đông năm 2022, EVNGENCO2 chia cổ tức bằng tiền mặt 9%  - ảnh 2

Đoàn Chủ tịch chủ trì Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của EVNGENCO2

Minh Lương

Ngoài ra, EVNGENCO2 còn có những bước tiến trong công cuộc chuyển đổi số như xây dựng phần mềm quản trị sản xuất thông minh - Siemens XHQ, đặt những viên gạch đầu cho quá trình xây dựng EVNGENCO2 “Trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025”...

Định hướng năm 2022

Năm 2022, EVNGENCO2 phấn đấu trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất điện. Phát triển ổn định, bền vững, có sức cạnh tranh cao, hoạt động vì mục tiêu góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Đồng thời là doanh nghiệp mạnh trong công tác quản lý các dự án nguồn điện, quản lý vận hành các nhà máy điện. Bên cạnh đó, EVNGENCO2 cũng đảm bảo công tác sản xuất kinh doanh hiệu quả song song đáp ứng tốt công tác thủy lợi (đảm bảo cấp nước tưới tiêu nông nghiệp và sinh hoạt cho người dân vùng hạ du trong mùa khô; góp phần cắt giảm đỉnh lũ trong mùa mưa bão).Năm 2022, EVNGENCO2 sẽ phấn đấu đạt sản lượng sản xuất của công ty mẹ và công ty con 100% vốn là 1.599 triệu kWh, mức chia cổ tức không thấp hơn 6% bằng tiền mặt.

Đại hội cổ đông năm 2022, EVNGENCO2 chia cổ tức bằng tiền mặt 9%  - ảnh 3

Ông Cao Quang Quỳnh, Thành viên hội đồng thành viên EVN, đại diện cổ đông lớn của EVNGENCO2 phát biểu tại đại hội

Minh Lương

Phát biểu tại đại hội, ông Cao Quang Quỳnh, Thành viên hội đồng thành viên EVN, đại diện cổ đông lớn của EVNGENCO2 nhận định, kết quả sản xuất kinh doanh và mô hình quản trị doanh nghiệp theo hình thức công ty cổ phần là hai trong những nội dung đột phá của EVNGENCO2. “Từ những kết quả trong năm 2021 và kế hoạch năm 2022 của EVNGENCO2, giúp các cổ đông thêm tin tưởng Tổng công ty sẽ gặt hái được nhiều thành tựu, tiếp tục kinh doanh có lãi. Tuy nhiên, năm 2022 và những năm tới sẽ có nhiều khó khăn, thách thức liên quan đến giá nhiên liệu đầu vào tăng cao, tình hình thủy văn khó lường có thể ảnh hưởng đến việc vận hành của các nhà máy thủy điện”, ông Quỳnh nói.

Đại diện EVN với tư cách là cổ đông lớn của EVNGENCO2 cũng đề nghị EVNGENCO2 tiếp tục thực hành tiết kiệm chi phí, tăng nguồn thu, tăng lợi nhuận; Đảm bảo nguồn nhân lực vận hành an toàn các tổ máy; Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các kế hoạch, dự án được EVN thông qua; ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số cùng EVN thực hiện lộ trình chuyển đổi số, trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025…“EVN sẽ hỗ trợ tối đa để EVNGENCO2 ngày càng phát triển, thực hiện tốt trọng trách, nhiệm vụ chính trị đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia. Đồng thời hoàn thành mục tiêu mà Tổng công ty đã đề ra”, ông Quỳnh nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU