Đại học là con đường ngắn nhất...

0 Thanh Niên Online

Có cần vào đại học (ĐH) để thành công?". Vậy như thế nào là thành công? Theo tôi, thành công không phải là cái gì đó to tát trừu tượng mà chính là những gần gũi, đơn giản đôi khi chính chúng ta không nhận ra.

Đại học là con đường ngắn nhất...

Đó là, thành công khi ta trở thành thủ khoa của một kỳ thi. Thành công là khi ta trúng tuyển vào ngành học yêu thích, là niềm tự hào của gia đình, những người thân yêu, bạn bè. Thành công là khi nào thăng tiến, có địa vị trong xã hội. Thành công là khi ta làm được một việc thiện, mang lại chút niềm vui, hạnh phúc cho người khác… Mỗi người ở mỗi hoàn cảnh khác nhau sẽ có cách nhìn về thành công khác nhau. Tuy nhiên vẫn có thể khẳng định rằng, mẫu số chung của thành công chính là khi ta mang lại hạnh phúc của bản thân, những người mà ta thương yêu hay những điều tốt đẹp cho xã hội.

Nếu ai đó dõng dạc tuyên bố rằng, tôi không cần vào ĐH vẫn có thể thành công trong cuộc sống. Hoàn toàn chính xác. Thực tế xung quanh chúng ta có rất nhiều người đã trưởng thành, đã đạt được nhiều thành tựu trong nghề nghiệp, cuộc sống mà chưa từng trải qua một ngày ngồi trên ghế giảng đường ĐH. Nhưng tất cả đều phải thừa nhận rằng, họ không học ĐH nhưng họ vẫn phải luôn học hỏi, học từ sách vở, học từ đồng nghiệp, học từ những người đi trước, học từ những trải nghiệm bản thân. Cái "sự học" lớn hơn "ĐH" .

ĐH là bậc học mà trong nền kinh tế tri thức hiện đại các nước nhìn vào đó để đánh giá sự phát triển giáo dục của một dân tộc, một quốc gia.

Tiến sĩ Marcus Storch (Chủ tịch Hội đồng Quỹ Nobel) đã khẳng định tại lễ trao giải thưởng năm 2008 tại Stockholm (Thụy Điển) rằng: "Nền tảng của phát triển con người là tri thức. Những đóng góp quan trọng nhất là đến từ ĐH mà ra". Giáo dục ĐH có ý nghĩa vô cùng quan trọng (nếu không muốn nói là quyết định) đối với việc phát triển kinh tế tri thức của một đất nước. Nếu không có nó con người sẽ không tiến bộ, đất nước sẽ tụt hậu. Đó là điều không thể chối bỏ.

Vậy đáp án nào cho câu hỏi "Có cần vào ĐH để thành công?". Tất nhiên con đường ĐH không phải là con đường duy nhất. Nhưng ĐH là con đường rộng lớn nhất, ngắn nhất giúp chúng ta thẳng tiến đến cái đích tri thức nhân loại. Và vì không phải là con đường duy nhất nên ngoài nó ra còn có rất nhiều con đường khác, tùy theo khả năng, hoàn cảnh mà chọn con đường phù hợp nhất cho mình.

Hồ Bá Minh

Đại học là con đường ngắn nhất... - ảnh 1
Với chủ đề "Có cần vào đại học để thành công?", Báo Thanh Niên và NESCAFÉ mong nhận được ý kiến đóng góp và tham gia của bạn đọc trên mọi miền đất nước về vấn đề nóng hổi này khi kỳ thi ĐH bước vào giai đoạn kết thúc. Ý kiến dưới dạng bài viết (bằng tiếng Việt) khoảng 600 chữ, xung quanh chủ đề trên gửi về e-mail: cungtrochuyen@thanhnien.com.vn ; Bạn cũng có thể chia sẻ thêm ý kiến về các chủ đề khác của chương trình “Cùng trò chuyện với NESCAFÉ” tại www.cungtrochuyen.com.
 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU