Đại học hàng đầu Hồng Kông nâng cao vị thế trong giới học thuật

0

Đại học Khoa học và Công nghệ HongKong (HKUST) chinh phục giới học giả lẫn sinh viên ưu tú Việt Nam bởi năng lực nghiên cứu hàng đầu thế giới, môi trường làm việc quốc tế và nhiều suất học bổng hấp dẫn.

Hồ Phú Quốc (Tam Kỳ, Quảng Nam) là một nhà toán học trẻ có tiềm năng trong lĩnh vực hình học đại số và lý thuyết biểu diễn. Anh nhận được nhiều lời mời làm việc từ một vài trường đại học lẫn viện nghiên cứu lớn, sau khi hoàn thành nghiên cứu sau tiến sĩ tại Áo. Cân nhắc kỹ lưỡng, Quốc đã chọn HKUST làm nơi công tác lâu dài.

“Đối với nhiều người Việt, Hong Kong không phải là lựa chọn phổ biến để học tập hay làm việc. Song, tôi đã thực sự ngạc nhiên khi biết rằng tuy nơi này nhỏ hơn TP.HCM rất nhiều nhưng có đến 5 trường hàng đầu trong Top 100 đại học tốt nhất thế giới, theo QS. Chưa kể, môi trường quốc tế và thân thiện với người nước ngoài, bởi ai cũng nói tiếng Anh”, Quốc cho hay.

Đại học hàng đầu Hồng Kông nâng cao vị thế trong giới học thuật  - ảnh 1
Hồ Phú Quốc, cựu học sinh của GS Ngô Bảo Châu, bắt đầu làm việc tại khoa Toán của HKUST từ tháng 01.2022

Đặc biệt, Quốc cảm thấy ngôi trường phù hợp với hồ sơ của anh. HKUST chỉ mới thành lập năm 1991, nhưng đã vươn lên xếp thứ 34 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới (QS) năm 2022. HKUST còn nằm trong 3 đại học trẻ hàng đầu quốc tế suốt nhiều năm, theo cả Times Higher Education và QS. Trong mọi bảng xếp hạng, HKUST đều nổi tiếng với 3 ngành thế mạnh: khoa học, kỹ thuật và kinh doanh.

Hơn 140 học giả - tức 25% giảng viên của HKUST - còn được Đại học Stanford xếp vào top 2% nhà khoa học hàng đầu thế giới năm 2021. Trường cũng là điểm đến hàng đầu ở Hong Kong cho các sinh viên nghiên cứu xuất sắc trên khắp thế giới từ Chương trình Học bổng Tiến sĩ Hong Kong.

Chuyển đến HKUST hồi tháng 1.2022, Quốc đã gặp nhà sinh học Nguyễn Tuấn Anh (Ninh Bình) - một chuyên gia RNA có 5 năm gắn bó với HKUST.

Đại học hàng đầu Hồng Kông nâng cao vị thế trong giới học thuật  - ảnh 2
Nhà sinh học Nguyễn Tuấn Anh nhận Giải thưởng Sáng tạo Croucher 2018

Tuấn Anh cho biết, anh bị thu hút bởi môi trường quốc tế tại HKUST, bởi hơn 70% giảng viên và 25% sinh viên đều đến từ ngoài Hong Kong. Anh cũng đánh giá cao nỗ lực từ rất sớm của trường vào đổi mới và khởi nghiệp, trước cả khi thế giới nói về khởi nghiệp phổ biến như bây giờ.

“15-16 năm trước, Frank Wang, người sáng lập đế chế máy bay không người lái trị giá hàng tỉ đô DJI, đã phát triển nguyên mẫu đầu tiên trong ký túc xá cùng người thầy ở HKUST”, Tuấn Anh tiết lộ.

Trên thực tế, HKUST đã nâng đỡ hơn 1.600 công ty khởi nghiệp được thành lập bởi các sinh viên và giảng viên suốt 31 năm qua. Các start-up này cung cấp hàng loạt giải pháp chống đại dịch, cải thiện sức khỏe, theo đuổi phong cách sống thông minh và bền vững...

Đỗ Văn Thuật, nghiên cứu sinh về Toán ứng dụng tốt nghiệp năm ngoái tại HKUST, đồng sáng lập công ty khởi nghiệp Spores Network chuyên về thị trường NFT và trung tâm GameFi tại Việt Nam, trước khi gia nhập Tập đoàn công nghệ FPT để phát triển cơ sở hạ tầng blockchain trong lĩnh vực tài chính.

“Tôi từng mơ ước tìm được công việc tốt trong một công ty lớn, nhưng sau đó tôi đã phát triển tư duy khởi nghiệp này tại HKUST, và bắt đầu tận hưởng sự tự do do khoa học và đổi mới mang lại. Điều hành doanh nghiệp riêng để chuyển những ý tưởng và bí quyết thành sản phẩm, thực sự là trải nghiệm bổ ích”, Thuật nói.

Viết tiếp chương mới của ngôi trường 31 năm tuổi, vào tháng 9.2022 HKUST sẽ ra mắt cơ sở 2 tại Quảng Châu (Trung Quốc) là siêu dự án giáo dục đại học trọng điểm, với khuôn viên không carbon nằm cạnh khu công nghệ cao đang quy hoạch và các cơ sở nghiên cứu hiện đại tạo môi trường nuôi dưỡng thế hệ nhân tài mới có khả năng giải quyết các vấn đề thực tế bằng sáng kiến đổi mới và công nghệ.

Đại học hàng đầu Hồng Kông nâng cao vị thế trong giới học thuật  - ảnh 3
Giáo sư Wang Yang - Phó Chủ tịch Bộ phận Tiến bộ Thể chế của HKUST

Giáo sư Wang cho biết, bên cạnh các suất học bổng hấp dẫn cho sinh viên ưu tú, HKUST sẽ hợp tác với một tập đoàn đa quốc gia đã có bề dày lịch sử 50 năm ở Việt Nam để thúc đẩy phát triển tài năng, hợp tác nghiên cứu và chuyển giao kiến ​​thức giữa hai nước vào cuối năm nay. Ông nhận thấy, có rất nhiều tiềm năng hợp tác giữa HKUST và các đối tác trong lĩnh vực học thuật lẫn công nghiệp tại Việt Nam.

“Blockchain, sản xuất thông minh, trí tuệ nhân tạo và khai thác dữ liệu đang được bàn luận sôi nổi trong giới học giả Việt Nam. Đây đồng thời cũng là những lĩnh vực thế mạnh mà HKUST có thành tích vượt trội, nên tôi thấy có nhiều cơ hội hợp tác ở đó”, Giáo sư Wang lý giải.

Đại học hàng đầu Hồng Kông nâng cao vị thế trong giới học thuật  - ảnh 4

Truy cập tại đâytại đây để tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp tại HKUST.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU