Đại diện SAGRI xin giảm nhẹ cho các bị cáo nguyên là nhân viên tổng công ty

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại phiên xét xử bị cáo Lê Tấn Hùng cùng 18 đồng phạm liên quan vụ sai phạm tại SAGRI, đại diện SAGRI đã xin giảm nhẹ cho 7 bị cáo, nguyên là nhân viên SAGRI.  

Ngày 14.12, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Lê Tấn Hùng cùng 18 đồng phạm liên quan đến vụ án sai phạm tại Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn - SAGRI gây thiệt hại cho nhà nước 672 tỉ đồng.

Đại diện SAGRI xin giảm nhẹ cho các bị cáo

Tại phần tranh luận, với tư cách là nguyên đơn dân sự trong vụ án “tham ô tài sản” và bị hại trong vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, đại diện SAGRI trình bày, 7 bị cáo gồm Lê Tấn Hùng, Nguyễn Thị Thúy, Vân Trọng Dũng, Hồ Văn Ngon, Nguyễn Thị Tuyết Mai, Nguyễn Thị Thanh An, Lê Thị Diệp Cẩm, phần lớn chuyển công tác từ các đơn vị hành chính về nhận nhiệm vụ tại SAGRI. Sự am hiểu về pháp luật, quản trị doanh nghiệp chưa đầy đủ nên vi phạm là điều đáng tiếc.

Theo đại diện SAGRI, trong quá trình công tác, các bị cáo luôn phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đề ra nhiều giải pháp tích cực cho công ty. Nhiều cá nhân được tặng thưởng bằng khen, huân chương…

Đại diện SAGRI xin giảm nhẹ cho các bị cáo nguyên là nhân viên tổng công ty - ảnh 1

Bị cáo Lê Tấn Hùng tại tòa

NGỌC DƯƠNG

Hai bị cáo Lê Thị Diệp Cẩm và Nguyễn Thị Tuyết Mai đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, 2 bị cáo vẫn đang làm việc SAGRI, thái độ làm việc nghiêm túc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, mong HĐXX cho hưởng án treo.

Chính vì vậy, SAGRI đề nghị HĐXX, Viện KSND quan tâm, xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên tại SAGRI.

Luật sư (LS) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Tổng công ty Phong Phú cũng trình bày, khi biết SAGRI có dự án về xây dựng nhà ở, chung cư tại gần địa bàn Tổng công ty Phong Phú, nên đã hợp tác để nhân rộng mô hình nhà ở giá thấp cho nhân viên công ty.

Khi biết UBND TP.HCM có chủ trương thoái vốn khỏi các dự án bất động sản của SAGRI và nhận được đề nghị của SAGRI thì Tổng công ty Phong Phú cũng đồng ý nhận chuyển nhượng. Quá trình làm, do không có nhiều kinh nghiệm, Tổng công ty Phong Phú hoàn toàn theo hướng dẫn, chỉ đạo của SAGRI cũng như UBND TP.HCM.

Do các bên chưa thực hiện đúng quy định, đáng tiếc xảy ra sai phạm như trong vụ án này, Tổng công ty Phong Phú hết sức đau lòng, chia sẻ cùng SAGRI và mong muốn HĐXX, xem xét, cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Về hợp đồng chuyển nhượng dự án, Tổng công ty Phong Phú đồng ý với quan điểm của Viện KSND tối cao tuyên hủy văn bản công chứng đối với hợp đồng chuyển nhượng vì đây là ý chí của các bên và đề nghị HĐXX chấp nhận.

Bị cáo Lê Tấn Hùng ngậm ngùi bào chữa trong vụ án sai phạm tại SAGRI

Bị cáo Trần Văn Trường xin HĐXX đổi tội danh tham ô

Tại tòa, đại diện Công ty Cổ phần du lịch Thanh niên Xung Phong trình bày công ty nhận nhiều lá đơn của nhân viên, cán bộ trong công ty, mong muốn HĐXX giảm trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Văn Trường (nguyên Giám đốc Công ty Du lịch Thanh niên Xung phong) để sớm trở về gia đình và gắn bó tiếp tục với công ty. Bị cáo Trường trong quá trình làm việc đã có nhiều phấn đấu, đưa công ty đi từ thua lỗ, phá sản lên tăng trưởng.

Theo cáo trạng, bị cáo Trần Văn Trường đã ký khống 6 hợp đồng du lịch với SAGRI, để Lê Tấn Hùng cùng đồng phạm chiếm đoạt số tiền 4,9 tỉ đồng, cùng đồng phạm hưởng lợi số tiền 347 triệu đồng.

Đại diện SAGRI xin giảm nhẹ cho các bị cáo nguyên là nhân viên tổng công ty - ảnh 2

Các bị cáo trong vụ sai phạm tại SAGRI trong phiên tòa sơ thẩm

NGỌC DƯƠNG

Trước đó, sau phần bào chữa của luật sư, bị cáo Trường đã trình bày, bị cáo không tham ô, bản thân bị cáo Trường không am hiểu pháp luật, mong muốn HĐXX xem xét đổi tội danh. Bị cáo Trường không cố tình chiếm đoạt tiền nếu phạm tội tham ô vậy thì tội cho bản thân và cha mẹ, anh em của bị cáo.

Bị cáo Trường trình bày thêm, quá trình làm tour du lịch cho SAGRI từ năm 2016 - 2017, bị cáo Hùng cũng có nhận quà của bị cáo Lê Tấn Hùng là 2 trái dưa lưới.

“Bản thân bị cáo không có tham ô, bị cáo cũng không bàn bạc để chiếm tiền bỏ túi riêng. Bị cáo cũng muốn xin cho bị cáo và các bị cáo khác đang đối diện án tù, mong HĐXX giảm nhẹ, thay đổi tội danh thì càng tốt. Mong HĐXX xem xét thấu tình đạt lý, có cái nhìn bao dung cho bị cáo và bị cáo liên quan được giảm án. Đây chỉ vô tình, bất cẩn, chứ không ai tư lợi trong vụ này”, bị cáo Trường trình bày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU