Đại dịch Covid-19: Hơn 7,8 triệu người nhiễm, số ca nhiễm mới và nhập viện tại Mỹ tăng cao

Đại dịch Covid-19: Hơn 7,8 triệu người nhiễm, số ca nhiễm mới và nhập viện tại Mỹ tăng cao

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Mỹ, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới vì dịch Covid-19, hiện đã ghi nhận 2.093.335 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, tăng 25.468 trường hợp trong 24 giờ qua, với 115.729 ca tử vong.

Các ca nhiễm mới và số bệnh nhân nhập viện gia tăng kỷ lục tại nhiều tiểu bang của Mỹ, bao gồm Florida và Texas, khi hầu hết các khu vực này đang thúc đẩy việc mở cửa trở lại và Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch cho một cuộc vận động tranh cử trong nhà ở Tulsa, Oklahoma.

Đại dịch Covid-19: Hơn 7,8 triệu người nhiễm, số ca nhiễm mới và nhập viện tại Mỹ tăng cao - ảnh 1

Một học sinh chụp ảnh cùng gia đình trong buổi lễ tốt nghiệp danh dự cho ba học sinh trường trung học Đức O'Connell tại một ngôi nhà ở Church Church, Virginia (Mỹ) ngày 13.6

Reuters

Bang Alabama đã báo cáo một số lượng kỷ lục các trường hợp mới trong ngày thứ 4 liên tiếp vào hôm 14.6. Alaska, Arizona, Arkansas, California, Florida, Oklahoma Bắc và Nam Carolina đều có số lượng kỷ lục các trường hợp mới trong 3 ngày qua, theo một thống kê của Reuters. Nhiều quan chức y tế nhà nước cho rằng sự gia tăng này một phần là vì người dân tụ họp vào cuối tuần nhân lễ tưởng niệm hồi cuối tháng 5.

Tại Louisiana, nơi từng là một trong những điểm nóng về virus trước đó, các trường hợp mới lại gia tăng với hơn 1.200 ca mới - nhiều nhất kể từ ngày 21.5. Hầu hết các bang không xem xét việc đóng cửa lần thứ 2 vì họ phải đối mặt với tình trạng thiếu ngân sách và thất nghiệp hai con số. Nhiều nơi vẫn tiếp tục tái mở cửa trước khi đáp ứng các hướng dẫn về tỷ lệ lây nhiễm của chính phủ.

Đại dịch Covid-19: Hơn 7,8 triệu người nhiễm, số ca nhiễm mới và nhập viện tại Mỹ tăng cao - ảnh 2

Người dân vẫn xuống đường tuần hành trong một cuộc biểu tình chống lại bất bình đẳng chủng tộc tại Washington (Mỹ) ngày 14.6

Reuters

Trong khi đó, New York, tiểu bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, đã sử dụng các chỉ định về sức khỏe để hướng dẫn mở cửa trở lại và tiếp tục chứng kiến sự giảm đi trong các trường hợp mới, tử vong cũng như số ca nhập viện và tỷ lệ dương tính trong số những người được xét nghiệm.

Tuy nhiên, Thống đốc bang Andrew Cuomo đã cảnh báo các quan chức thành phố New York và Long Island rằng việc mở cửa trở lại sẽ đầy rủi ro nếu họ không ngăn chặn các cuộc tụ họp công cộng lớn hơn mà ông nói đang đe dọa tiến trình kiềm chế sự lây lan của virus corona.

Đại dịch Covid-19: Hơn 7,8 triệu người nhiễm, số ca nhiễm mới và nhập viện tại Mỹ tăng cao - ảnh 3

Một người chăm sóc kiểm tra những người đàn ông lớn tuổi bị cách ly vì Covid-19 tại nơi trú ẩn dành cho người già ở Sao Francisco de Assis, gần Rio de Janeiro (Brazil)

Reuters

Trong 24 giờ qua, Brazil đã tăng thêm 17.110 trường hợp nhiễm virus mới, nâng tổng số lên 867.624 trường hợp. Trong khi đó, số ca tử vong tăng thêm 612 người, thấp hơn so với ngày 13.6, nâng tổng số người chết vì dịch Covid-19 lên 43.332.

Bộ Y tế Mexico đã báo cáo 4.147 ca nhiễm virus corona chủng mới được xác nhận cùng với 269 trường hợp tử vong mới trong ngày 14.6, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 146.837 với 17.141 ca tử vong. Chính phủ cho biết số người nhiễm bệnh thực sự có khả năng cao hơn đáng kể so với công bố.

Đại dịch Covid-19: Hơn 7,8 triệu người nhiễm, số ca nhiễm mới và nhập viện tại Mỹ tăng cao - ảnh 4

Nhân viên của một công ty tư nhân khử trùng thuyền tại bến du thuyền sau khi chính quyền địa phương áp đặt các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt để dần mở cửa trở lại tại Cancun (Mexico)

Reuters

Các trường hợp nhiễm virus được xác nhận tại Colombia đã tăng lên hơn 50.000, Bộ Y tế nước này cho biết, trong khi nước láng giềng Ecuador chuẩn bị cán cột mốc tương tự. Colombia đã báo cáo 50.939 trường hợp nhiễm coronavirus và 1.667 trường hợp tử vong. Tại Ecuador, các trường hợp đã vượt qua mốc 46.700 với số người chết là 3.896.

Dịch Covid-19 đã áp đảo hệ thống y tế của Ecuador, trong một số trường hợp khiến các nhà chức trách không thể thu thập thi thể của người chết và buộc chính phủ phải lưu trữ xác chết tạm thời trong các xe container vận chuyển.

Đại dịch Covid-19: Hơn 7,8 triệu người nhiễm, số ca nhiễm mới và nhập viện tại Mỹ tăng cao - ảnh 5

Một sĩ quan cảnh sát đi qua một trại tị nạn của những người di cư Venezuela, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, ở Bogota (Colombia)

Reuters

Còn nền kinh tế của Colombia đã bị vùi dập bởi lệnh phong tỏa do Tổng thống Ivan Duque đưa ra để chống dịch Covid-19 và giá dầu giảm. Lệnh phong tỏa toàn quốc được áp dụng nghiêm ngặt từ cuối tháng 3, và dự kiến sẽ được dỡ bỏ vào ngày 1.7 tới.

Anh hiện đang khẩn trương xem xét các quy tắc giãn cách xã hội và có thể nới lỏng kiểm dịch đối với khách du lịch để giúp nền kinh tế nước này phục hồi sau khủng hoảng gây ra bởi dịch Covid-19, Bộ trưởng tài chính Rishi Sunak nói trong hôm 14.6.

Đại dịch Covid-19: Hơn 7,8 triệu người nhiễm, số ca nhiễm mới và nhập viện tại Mỹ tăng cao - ảnh 6

Thủ tướng Boris Johnson nói chuyện với một công nhân, khi ông đến thăm các cửa hàng bán lẻ ở Westfield Stratford (Anh) ngày 14.6

Reuters

Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson, cho biết họ luôn tuân theo lời khuyên khoa học trong việc xử lý đại dịch, gặp thử thách trong việc cân bằng giữa phục hồi nền kinh tế nhưng không để xảy ra thêm làn sóng lây nhiễm thứ 2. Anh hiện có số ca tử vong do virus corona là 41.783, cao thứ 3 sau Mỹ và Brazil, với tổng số ca nhiễm virus hiện ở mức 297.342, đã dẫn đến một số ý kiến chỉ trích về cách phản ứng chậm chạp của chính phủ trước cuộc khủng hoảng.

“Thủ tướng đã đưa ra một đánh giá toàn diện về quy tắc 2 mét”, ông Sunak nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài BBC. Việc giảm khoảng cách mọi người phải cách xa nhau có nghĩa là 3/4 quán rượu ở nước Anh có thể được mở cửa trở lại, thay vì chỉ có 1/3 số quán được mở với quy tắc giãn cách 2 mét.

Đại dịch Covid-19: Hơn 7,8 triệu người nhiễm, số ca nhiễm mới và nhập viện tại Mỹ tăng cao - ảnh 7

Du khách chụp ảnh lưu niệm khi đến thăm Venice (Ý) ngày 14.6

Reuters

Cùng ngày, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý cho biết, số ca tử vong do dịch Covid-19 ở Ý đã tăng thêm 44 người, trong khi số lượng các trường hợp mới tăng thêm 339. Như vậy, tổng số người chết kể từ khi vụ dịch bùng phát vào ngày 21.2, hiện ở mức 34.345, cao thứ 4 trên thế giới sau Mỹ, Anh và Brazil; còn tổng số trường hợp được xác nhận hiện ở mức 236.989.

Thành phố Venice đã chào đón khách du lịch quay trở lại khi Ý nới lỏng các hạn chế chống dịch Covid-19 được áp đặt trước đó. Hôm 13.6, một hàng dài khách du lịch xếp hàng bên ngoài nhà thờ St. Mark, một trong những di tích nổi tiếng nhất của thành phố. Nhân viên kiểm tra nhiệt độ của mọi người khi họ bước vào. Venice là một trong những điểm đến phổ biến nhất thế giới, thu hút hơn 1 triệu du khách từ Trung Quốc đến thăm trong năm 2019.

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU