Đại biểu Quốc hội 'truy' thao túng giá vàng trục lợi, Thống đốc nói gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 20 triệu đồng/lượng, theo các đại biểu Quốc hội là quá bất thường, không thể chấp nhận và đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cần có giải pháp thanh kiểm tra làm rõ.

Chiều nay, chất vấn tại Quốc hội về tình hình thị trường vàng, đại biểu Nguyễn Phương Thủy (Hà Nội) bày tỏ lo ngại về diễn biến không bình thường của tình hình kinh doanh vàng miếng trong nước.

Từ đầu năm 2022 đến nay, theo đại biểu Thủy, thị trường này có rất nhiều bất ổn và bất hợp lý, chênh lệch quá cao giữa vàng trong nước và thế giới, có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng.

Ngoài ra, giá vàng SJC cũng chêch lệch lớn so với vàng khác cùng hàm lượng gây lo lắng, bất an cho người dân, giảm niềm tin vào giá trị đồng tiền Việt Nam, gây áp lực lên lạm phát.

“Ngân hàng Nhà nước cho biết đã thanh tra, kiểm tra các yếu tố cấu thành giá chưa và liệu có sự bắt tay, thao túng giá vàng miếng SJC không. Và đến thời điểm nào thì Ngân hàng Nhà nước đề nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định 24 để xử lý căn cơ tình trạng này”, đại biểu Thủy nêu.

Câu hỏi này nhận được đánh giá cao, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khen: “Đại biểu hỏi vừa khó lại vừa hay”.

Đại biểu Quốc hội 'truy' thao túng giá vàng trục lợi, Thống đốc nói gì? - ảnh 1
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng
gia hân

Trả lời đại biểu Thủy, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, đối với thị trường quốc tế vừa qua, giá vàng diễn biến phức tạp và khó lường. Giá vàng chịu tác động bởi đồng USD, chiến tranh, thương mại… Sự khó lường thấy rõ khi có thời điểm tăng 2.000 USD/ounce, có lúc xuống 1.700 USD/ounce.

Trong nước, giá vàng có cùng xu hướng với thế giới nhưng tốc độ điều chỉnh tăng nhanh hơn, tốc độ điều chỉnh xuống chậm hơn. Giá vàng nguyên liệu các thương hiệu khác SJC chênh lệch khoảng 2 triệu đồng so với giá thế giới. Riêng SJC tăng ở mức lớn, có thời điểm khoảng 16 - 17 triệu đồng/lượng.

Nguyên nhân, theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, xuất phát từ chủ trương chống vàng hóa trong nền kinh tế tại Nghị định 24 của Chính phủ. Từ năm 2014 trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước không nhập vàng về sản xuất vàng miếng, nguồn cung trong nước giảm đi vì một phần được chuyển sang làm vàng trang sức. Thứ hai, biến động giá vàng vì các doanh nghiệp niêm yết giá lo ngại rủi ro, niêm yết giá cao.

Với SJC là vàng người dân ưa chuộng nên giá cao, giá mua vào - bán ra của tổ chức chênh 1 - 1,5 triệu đồng/lượng. SJC mua cao bán cao, còn vàng khác mua thấp bán thấp.

“Ngân hàng Nhà nước luôn sẵn sàng phương án can thiệp khi cần thiết. Qua tổng hợp số liệu tổ chức kinh doanh vàng, thực ra người dân không có nhu cầu mua vàng miếng, mà chủ yếu bán ròng. Khi giá cao người dân mang đi bán, nên chúng tôi chưa nhập khẩu vàng can thiệp. Nếu cần thiết thì thực hiện, khi nhập phải dùng dự trữ ngoại hối”, Thống đốc cho biết.

ĐBQH chất vấn: "Ngân hàng lãi khủng có phải nỗi oan Thị Kính", Thống đốc NHNN trả lời

Cũng liên quan đến giá vàng, đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) chia sẻ lo lắng, ông nói: “Có lẽ, Việt Nam là nước duy nhất đi ngược đời với thế giới. Khi giá thế giới giảm ta tăng, có lúc tăng thì ta lại giảm. Chênh lệch 20 triệu đồng/lượng thì không thể chấp nhận được. Phân tích có nhiều vấn đề, nhưng phía sau đó có làm lợi cho doanh nghiệp, tổ chức nào không cần đánh giá kỹ. Tôi không ủng hộ chúng ta tích lũy vàng, nhưng quy luật kinh tế rất vấn đề”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU