Đại biểu Quốc hội đề xuất ra đề thi tốt nghiệp THPT tránh 'mưa điểm 10'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh cho rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm qua vẫn tồn tại một số hạn chế như loạn điểm chuẩn, “mưa điểm 10”, dẫn đến học sinh đạt điểm cao vẫn có thể trượt đại học.

Đại biểu Nguyễn Thị Hà (Bắc Ninh) cho rằng, chỉ còn ít ngày nữa là Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra trên toàn quốc. Với nhiều học sinh, kỳ thi có thể được coi là một bước ngoặt có ý nghĩa quyết định tới nghề nghiệp tương lai, đặc biệt sau gần 2 năm học sinh phải học online do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Vì vậy, trước thềm kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khoá XV, cử tri và nhân dân dành nhiều sự quan tâm cho nội dung này.

Đại biểu Quốc hội đề xuất ra đề thi tốt nghiệp THPT tránh 'mưa điểm 10'  - ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Thị Hà (Bắc Ninh)

CỔNG Thông tin điện tử Bắc Ninh

Theo bà Hà, những năm qua, Bộ GD-ĐT đã có nhiều nỗ lực và đổi mới trong việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy vậy, kỳ thi vẫn tồn tại một số hạn chế như tình trạng loạn điểm chuẩn, “mưa điểm 10” dẫn đến chất lượng của kết quả thi dùng để xét tuyển ĐH, CĐ chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu tuyển sinh vào các trường có tính cạnh tranh cao; học sinh đạt điểm cao vẫn có thể trượt đại học.

Việc đăng ký thay đổi nguyện vọng vào các trường ĐH, CĐ bằng hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, thời gian đăng ký nguyện vọng vào các trường ĐH, CĐ diễn ra cả trước và sau khi thi khiến thí sinh mất nhiều thời gian lựa chọn, điều chỉnh; ảnh hưởng đến tâm lý thi cử của các em, cũng như tồn tại nhiều nguyện vọng ảo.

“Có thể thấy, để giải quyết những vướng mắc trên, Bộ GD-ĐT đã có những đổi mới cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Trong đó, phải kể đến những đổi mới về mặt thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển và hình thức nộp hồ sơ hoàn toàn trực tuyến”, đại biểu Hà nhận xét.

Cụ thể, nếu các năm trước, thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH cùng lúc với đăng ký thi tốt nghiệp và được điều chỉnh lại sau khi biết điểm thi thì năm nay, các em chỉ cần tập trung vào việc ôn thi cho thật tốt, chưa phải lo lắng đến việc xét tuyển. Sau khi các em thi xong, biết thực lực, kết quả như thế nào rồi mới đăng ký nguyện vọng trên hệ thống xét tuyển chung của bộ.

Thay đổi này giúp các em ổn định tâm lý trước khi thi, không cần suy nghĩ, lo lắng đến lựa chọn các nguyện vọng, các em có điều kiện tập trung ôn tập, từ đó nâng cao chất lượng bài thi. Thí sinh sau khi thi xong và biết điểm của mình sẽ có sự lựa chọn ngành, trường phù hợp nhất với khoảng điểm của mình. Hơn nữa, việc chuyển đổi hình thức nộp hồ sơ từ trực tuyến kết hợp trực tiếp sang trực tuyến 100% giúp thí sinh có thể hoàn thiện đăng ký và điều chỉnh hồ sơ, nguyện vọng mọi lúc, mọi nơi.

Hệ thống lọc ảo cũng góp phần giảm đáng kể số lượng thí sinh ảo thuận tiện cho các bên liên quan.

Đặc biệt, đại biểu Nguyễn Thị Hà đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét hướng ra đề thi tốt nghiệp THPT. Nếu đề thi hướng tới việc xét tốt nghiệp thì chỉ nên đưa vào những kiến thức cơ bản, ít kiến thức vận dụng cao. Nếu sử dụng kết quả của kỳ thi làm căn cứ xét tuyển ĐH thì tính phân hoá phải cao hơn để nâng cao chất lượng của kết quả xét tuyển, đảm bảo tính chất và nâng cao ý nghĩa của kỳ thi.

Bộ GD-ĐT cần chú trọng công tác lựa chọn nhân sự tham gia các khâu của kỳ thi, nhất là các khâu trọng yếu như công tác đề thi, coi thi, chấm thi. Đồng thời, tăng cường chất lượng, hiệu quả của công tác tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tham gia tổ chức thi, cán bộ thanh tra, giám sát.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7 - 8.7.

Trước ngày thi, các thí sinh sẽ tới làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

Các bài thi vẫn được giữ nguyên như những năm trước, gồm 3 bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ cùng 2 bài tổ hợp là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Trong đó, môn ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, các môn khác sẽ thi dưới dạng trắc nghiệm khách quan.

Đề thi chủ yếu kiểm tra kiến thức lớp 12. Cuối tháng 3 vừa qua, Bộ GD-ĐT cũng đã công bố đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 để thí sinh tham khảo, ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU